Biểu cảm về cây bàng ở sân trường em

0
Biểu cảm về cây bàng ở sân trường em

Đề bài: Hãy viết một bài văn biểu cảm về cây bàng

Bài làm

Có một loài cây tượng trưng cho tuổi học trò, không như cây phượng lặng lẽ mà vẫn rộn rã nở hoa khắp sân trường vào những ngày hè, không là cây bằng lăng tím mọc vào những ngày hè kia. Cây bàng như một minh chứng của thời gian, với sự biến đổi kì diệu đó, như một bác bảo vệ lẳng lặng nhìn ngắm những lứa học sinh lớn rồi lại đi xa, như bao mùa thay lá non của cây.

Cây bàng góc sân trường tôi đứng sừng sững, sù sì mà không gai góc, thân ôm mấy vòng ôm của chúng tôi mới hết. Cây to là vậy, nhưng đâm rẽ sâu xuống lòng đất để rồi, tỏa ra những tán lá xanh rợp trời cho chúng tôi bóng mát để ngồi nghỉ ngơi, đọc sách. Cây phải cao đến tầng 3 của dãy nhà học của chúng tôi. Mỗi nhánh tỏa ra đều khẳng khiu, minh chứng cho sức sống mãnh liệt của cây. Rễ của cây bàng rất nhiều và dài, mọc trồi lên cả mặt đất, cong cong trông như các chú rắn oằn mình trên mắt đất.

bieu cam ve cay bang o san truong em - Biểu cảm về cây bàng ở sân trường em

Biểu cảm về cây bàng

Nhưng không hẳn đáng sợ như vậy, vì  trên mỗi cành là những chiếc lá như bàn tay khẽ rơi xuống vỏn vẹn trên trang sách tuổi học trò, chúng tôi thường lấy về làm quạt, chơi đồ hàng mỗi lúc rảnh.

Xem thêm:  Giải thích ý nghĩa sự im lặng của nhân vật Phan Bội Châu trong truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châ

Chúng tôi nghịch ngợm vẽ lên thân cây những nét bút, khắc bằng đá lên cây nào là “lớp 7a1” “trường THCS Độc Lập”, rồi thi nhau bao nhiêu đứa bạn khác cũng viết, tất nhiên không để thầy cô giáo, bác bảo vệ biết,  tất cả chúng tôi coi như kỷ niệm. Những mùa hè năm cấp 2 là khoảng thời gian chúng tôi bên cây nhiều nhất, thích thú khi gỡ từng mảng lông rêu bẩn trên cây, nhìn ngắm cây trưởng thành.

Những trò đùa của chúng tôi sau mỗi giờ học ngày càng nhiều, đứa thì mượn gộc cây làm nơi để mắc dây nhảy dây chun, đứa thì trèo lên xem ai cao hơn, rồi hái quả bàng vàng để đập rồi ăn nhân trắng bên trong, Cứ mỗi độ như vậy cây bàng trở nên quá đỗi thân thuộc với chúng tôi, khiến tôi quên đi những căng thẳng.

Mỗi độ bàng đơm hoa rồi ra quả, nhành hoa tỏa ra rất nhỏ xiu xíu, màu trắng tuy không thơm, nhưng rụng rơi lả tả y như màn sương răng trong mấy bộ phim hoạt hình tôi coi trên ti vi, chúng tôi thường lấy nó để nghịch, lấy đó làm điều lãng mạn mà cài lên tóc, để rồi sau mỗi giờ ra chơi, đứa nào vào lớp với tóc tai bám đầy hoa bàng , là cả lớp sẽ biết nó mới chơi ở gốc cây bàng.

Những con mưa rào kéo đến cửa lớp, ngồi trong lớp học nhìn cây bàng đang hứng những giọt mưa mát lành, những giọt mưa len lỏi qua những tán lá nhỏ, mưa nặng hạt đẩy những lá đó xuống rồi lại nảy lên, cũng có khi róc rách chảy dọc thân cây xuống. Cây bàng như tắm mưa rào, trở nên tươi mới, sạch sẽ.

Xem thêm:  Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

Có thể nói bốn mùa, bốn khoảnh khắc trầm lắng của cây, ta nhìn thấy rõ điều đó. Mùa hè bàng hứng nắng trên đầu, để gốc mát quanh năm, để ánh nắng trưa hè bớt oi ả, len lỏi tạo những vệt nắng nhiều hình thù in dưới đất. Mùa thu màu lá vàng, điểm suyết tán lá chút đỏ sẫm,  lãng mạn y như Hàn Quốc vậy, thức quà mùa thu là quả bàng thật sự khiến tất cả chúng ta siêu lòng, vì sự béo ngậy,  vì khâm phục sự chắt chiu mầm sống của gốc bao lâu . Khác mùa thu ấy, mùa đông mùa của sự tàn lụi những tán lá đỏ ấy đã rụng dần, còn mỗi cành trơ trọi, nhìn mà xót, hứa hẹn những bất ngờ mới. Xuân sang, những mầm non mới ngủ đông ngày nào đã e ấp nhú lên, khoác lên mình bộ cánh mới màu xanh, vươn mình đón những vâng ấm áp của mùa xuân, để tiếp tục vòng đời sống của cây.

 Quả thực cây Bàng như một chiếc ô khổng lồ, một người bảo vệ cho chúng tôi, một người bạn của chúng tôi, là nơi bắt nguồn cho sự sống mới của những loài chim kéo về, đứng giữa bầu trời xanh, trong lòng Bàng chẳng bao giờ phiền muộn, nuối tiếc vì được giúp ích cho cuộc đời, hoàn thành bồn phận của một loài cây, vì biết san sẻ tỉnh yêu thương.

Dù có đi đâu về đâu, khoảnh khắc này sẽ mãi được tôi ghi nhớ trong lòng, một hình ảnh cây bàng quật cường, một kỷ niệm của thời học sinh bên mái trường yêu dấu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *