Biểu cảm về cây phượng – văn hay lớp 7

0
Biểu cảm về cây phượng - văn hay lớp 7

Đề bài: Hãy nêu cảm nghĩ của em về cây phượng

Bài làm

Mùa hè đã sang, trên những cành cây phượng đã vang lên những tiếng ve râm ran, những chùm hoa đỏ rực nơi góc trời ấy, đã để lại cho không ít người học sinh chúng ta những kỉ niệm khó quên dù có đi đâu về đâu cũng chẳng thể quên được mái trường, bè bạn.

Nhắc đến loài hoa phượng ta không thể quên được hình ảnh rực rỡ, màu đỏ tươi của nó như sự tinh khiết được nuôi dưỡng bởi chính cái nắng, cái gió, là tất cả vẻ đẹp của mùa hè. Những cánh hoa mỏng manh lượn theo những đường cong tùy ý, lúc nở, nó túa ra đều như một chiếc chong chóng sắp quay, rơi nhẹ nhàng dưới mặt đất, những bông hoa năm cánh được chúng tôi nhanh chóng tới nhặt, rồi “giải phẫu”.  Trông nó cứ giống như cánh hoa sen nhưng đài hoa xanh của  phượng ôm lấy cánh và nhụy của nó, như người mẹ che chở cho đứa con thân yêu của chính mình.

bieu cam ve cay phuong van hay lop 7 - Biểu cảm về cây phượng - văn hay lớp 7

Biểu cảm về cây phượng

Phượng có mặt từ lâu trong sự hiểu biết của chúng ta, mỗi lúc ta cảm thấy "Phượng" thật gần gũi. Mỗi giờ ra chơi, sau những tiết học căng thẳng, cũng chính cây là chỗ dựa, chỗ vui chơi, chỗ che mát cho chúng tôi.

Dưới tán lá phượng xanh rì, lại một lần nữa chúng tôi quan sát nó kĩ hơn, ngước nhìn lên khoảng không ấy, chúng tôi thấy qua kẽ lá những khoảng không xanh trong vắt, đôi lúc phải nheo mắt nhìn để cho đỡ chói. Những tia năng ấy, đã lọt qua những tán lá mà in đậm xuống mảnh sân trường. 

Xem thêm:  Giải thích chứng minh lợi ích của việc đọc sách

Đặc biệt, nếu ai có quê hương Hải Phòng, thì sẽ gọi nó với cái tên thân thương “Thành phố Hoa Phượng Đỏ”. Bởi lẽ, từ lâu người ta đã quen với Phượng đứng bên nhau thành từng chùm, hàng cây san sát, mật độ dày ít khi thấy riêng lẻ, nó tạo thành một khoảng đỏ rực.

Mùa xuân, Phượng mới ra lá, những nhành lá xanh um, nhỏ xíu, mát rượi rung rinh trong gió, ngon lành như lá me non, xếp gọn gàng trên cành, để mỗi khi những cơn mưa về lá phượng lại rơi tơ tả văng ra trên nền đất. Những cô cậu học trò, những con người thầm lặng làm công việc của mình, đã quên bẵng đi nó, chỉ thấy hàng cây cao lớn đứng đó, làm tươi xanh cho cuộc đời. Bình minh của hoa phượng chính là cả một màu đỏ còn non, nếu có mưa, lại càng tươi dịu. Ngày xuân dần hết, số hoa tăng, màu cũng đậm dần.

Để rồi những tháng năm tới, hoa Phượng nở, lòng người lại bồi hồi, thời gian trôi nhanh quá, thời khắc Phượng nở báo hiệu biết bao điều, với người học sinh như chúng ta, đó như là chiếc chuông báo thức những kỳ thi căng thẳng, ta phấn đấu hết mình để giành được điểm tốt để kết thúc năm học, để xứng đáng có mặt trong một ngôi trường mới, với một cấp học mới. Những khoảnh khắc chia xa, cũng đồng thời kéo tới như lũ ve kêu rả riết trên cành qua ngày này tháng nọ.  Những giờ phút khắc khoải ấy, còn in thắm trong bức ảnh chia tay, là bóng dáng chùm hoa phượng nơi sân trường đó,mỗi khi cầm lại làm tôi nhớ đến nao lòng.

Xem thêm:  Phân tích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Giữa mùa thu, hoa phượng đã tàn, những chiếc lá vàng úa rụng đầy dưới sân trường. Mùa Phượng thắm đã hết, lại đợi sang mùa hè năm sau, Vòng đời của Phượng là vậy, lúc thanh xuân lúc cũng tàn phai, chỉ có những kỉ niệm theo dấu những người học trò là còn mãi.

Hàng Phượng già nua dần theo năm tháng, thì những hàng Phượng non đứng kế cận, sẽ tiếp nối cuộc đời, làm vui, làm buồn cho người học sinh, chứng kiến thời khắc trưởng thành, đó là sứ mệnh của cây. Để rồi từ đây, biểu tượng của người học trò mãi in đậm trong lòng mỗi người, sự chung thủy, nồng nhiệt, cháy hết mình cho mùa hè, là điều tôi học được ở Phượng, phượng sẽ vẫn ra hoa, vẫn dang rộng tán cây như những cánh tay chào đón những lứa học sinh mới.

Hoa Phượng đẹp đã thành khoảng thời gian kỉ niệm cho lứa tuổi học trò như chúng tôi, Màu đỏ của hoa phượng như kết lại trong tâm tưởng chúng tôi những vòng nguyệt quế của niềm khát khao, và làm cháy lên. Tôi sẽ chẳng thể quên được những hàng cây phượng ấy đã góp phần âm thầm  làm đẹp thêm cho thiên nhiên, cho cuộc đời mỗi con người.

Hồng Ngân 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *