Biểu cảm về mùa xuân – văn hay lớp 7

0
Biểu cảm về mùa xuân - văn hay lớp 7

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về mùa xuân

Bài làm

Khi nhắc đến sự khởi đầu của một năm, sự sống căng tràn,  ta thường liên tưởng đến mùa xuân. Mùa xuân mang cho không chỉ ta mà còn biết bao nhiêu nhà văn, nhà thơ đã sáng tác những vần thơ bất hủ, thốt lên những cụm từ âu yếm, để chỉ vẻ đẹp của nó, những điều tuyệt vời nó để lại cho vạn vật và cho con người.

Mùa xuân đến trong niềm hân hoan của mọi người, khi Tết gõ cửa, trẻ em đến người lớn rộn ràng sắm sửa, thu dọn, chuẩn bị cho năm mới trọn vẹn. Thêm một mùa xuân, khẳng định mỗi chúng ta thêm một lần trưởng thành, đã sẵn sàng trải qua những khó khăn của cuộc đời đang chờ đón phía trước.  Làm sao quên được tiếng pháo giao thừa báo hiệu khoảnh khắc thiêng liêng  đất trời hòa làm một, mỗi người một suy nghĩ, cùng nắm tay nhau bước sang một năm mới nhiều niềm vui, rộn rã tiếng cười và biết bao nhiêu điều mới hứa hẹn.

bieu cam ve mua xuan van hay lop 7 - Biểu cảm về mùa xuân - văn hay lớp 7

Biểu cảm về mùa xuân

Mùa xuân còn là dịp để cây cối đâm chồi nảy lộc, những mầm non sau khoảng thời gian ngủ đông kéo dài, lơ thơ trước những con gió lạnh, giờ đây dường như không ngủ yên, động đậy để nhú mầm  của mình, đón những cơn mưa phùn đầu mùa, đón những chất dinh dưỡng của cuộc đời. Dạo quanh một vòng phiên chợ Tết, không thiếu những loại hoa ta nâng niu chọn lựa về làm đẹp cho gia đình, như Cúc, lay ơn,hồng,… thi nhau lung linh khoe sắc trong nắng xuân ấm áp. Mỗi hoa một vẻ đẹp riêng mà tạo hóa đã ban tặng cho con Người.

Xem thêm:  Giải thích chứng minh lợi ích của việc đọc sách

Nhắc đến Tết, nào thiếu được cây quất, cây hoa đào, hoa mai rộn rã khoe sắc, nhanh kẻo muộn.  Mỗi bông hoa, mỗi nhành lá, quả thực ẩn chứa trong đó là biết bao công sức, những hy vọng của người dân trồng vườn, họ đã góp phần mang đến những “mùa xuân” trên khắp thôn xóm đất Việt, trong ánh mắt ao ước dâng tràn về một vụ mùa bội thu, ấm no, đất nước càng giàu mạnh.

Mùa xuân khác với Xuân xưa, cũng bởi đời sống tinh thần chúng ta càng ngày càng thoáng, càng ngày càng đổi mới hơn. Mùa của du lịch nhà nhà, đi khám phá các lễ hội, chùa chiền, các danh lam thắng cảnh của Việt Nam và nước ngoài, gìn giữ các nét đẹp trong văn hóa dân tộc.

Hẳn cũng là vì xuân đến, tâm trạng con người cũng vui lên, một mùa để cho những nhà thơ, nhà văn chuyên tâm lấy cảm hứng sáng tác, đê lại những vần thơ, câu văn đẹp cho cuộc đời. Xuân đến lòng người thêm háo hức, đứng trước cảnh đẹp mê hồn của thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng trên mọi nẻo đất nước, suy nghĩ vẩn vơ về sự cống hiến để lưu giữ cho sắc xuân còn mãi trên quê hương, làm đẹp thêm những mùa xuân mới được thể hiện qua bài Mùa xuân nho nhỏ của tác giả Thanh Hải, nay đã được phổ nhạc để lời ca ấy vẫn còn mãi với thời gian, đi sâu vào lòng người, và vô số tác phẩm khác nữa.

Xem thêm:  Em hãy tả cảnh đẹp ở vùng cao nguyên đồi núi mà em đã có dịp tham quan

Dáng xuân vẫn đậm trong hương thơm đất trời, ánh lên những màu mới trong  bản nhạc bốn mùa của thiên nhiên Việt Nam. Xuân càng ấm áp hơn, phát huy giá trị của nó nếu như ta ứng dụng nó, thấy được sự gắn bó của nó với mỗi phương diện cuộc đời ta.

Xuân về là mọi người cũng nên được hưởng trọn vẹn niềm vui ấy. Nhưng còn nhiều hoàn cảnh chẳng thể có mùa xuân trọn vẹn, chẳng gì tuyệt vời hơn khi Xuân có sự chia sẻ của cộng đồng, là nụ cười trẻ thơ vùng cao được vang xa khắp bản làng, dẻo cao khó khăn, là những bàn tay sẵn sàng chia sẻ cái áo ấm vào đêm 30 tết, là sự hỏi han những bác lao công, là những con người lao động đang đón tết xa nhà, lủi thủi một mình. Những tấm phong bao lì xì đỏ sẵn sàng được rút ra để giúp đỡ những em nhỏ lang thang cơ nhỡ..Mỗi mùa xuân càng trở nên đẹp khi mùa xuân ấy càng nhiều hành động ấm áp yêu thương, lặng lẽ không quá ồn ào.

Mùa xuân để lại trong ta biết bao nhiêu kỉ niệm là vậy đó, mỗi con người chúng ta cũng đang góp sức mình gìn giữ những mùa xuân thêm đẹp, nhựa sống của mùa xuân căng tràn trong mỗi người, góp phần tạo nên những mùa xuân lớn đất trời tươi hơn, đẹp hơn nữa.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nội dung trong bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Hồng Ngân 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *