Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc Lược Ngà

0
Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc Lược Ngà

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn chiếc Lược Ngà

Bài làm

Những cuộc chiến tranh trên mọi miền đất, luôn là nguồn gốc đau đớn, vô tình chia cắt tình cảm hạnh phúc gia đình bao gia đình. Đặc biệt là các nhà văn hiện thực phê phán nó, miêu tả những tổn thương  theo nhiều khía cạnh  khác nhau, không thể nào quên. Nguyễn Quang Sáng cũng vậy, ông đã truyền tải được một tình cảm phụ tử  giản dị mà thiêng liêng trong chiến tranh, đặc biệt  ấn tượng nhất là sự biến đổi cảm xúc bất ngờ, đầy sâu sắc của cô con gái nhỏ- nhân vật nữ chính câu truyện ngắn Chiếc lược Ngà.

Có người đã thấy rằng, có thể nói chiến tranh cũng là nguyên cớ cho sự trưởng thành tinh thần, con người ta. Với Bé Thu một cô bé, ngây thơ, trong sáng, xinh xắn  được sinh ra trong lúc chiến tranh. Đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt của chiến trường Nam Bộ năm 1966. Điều đó cũng lý giải phần nào, cho sự thiếu thốn tình cảm từ người cha phải đi lính của cô, cô bé chỉ gặp được cha vào nhiều dịp ngắn ngủi, và lâu lâu mới được gặp một lần.

cam nhan ve nhan vat be thu trong truyen ngan chiec luoc nga - Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc Lược Ngà 

Cảm nhận về nhân vật bé Thu

Thời gian trôi qua, ai cũng thay đổi, trong đó có Anh Sáu. Lần này anh Sáu trở về nhà, cũng là lúc bé Thu lên 8 tuổi. Vẫn mang trong mình niềm mong mỏi gặp con gái, đoàn tụ với gia đình, bù đắp quãng thời gian trong chiến trường thiếu thốn tình cảm.

Xem thêm:  Phân tích chân dung Mã Giám Sinh và nội tâm Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Nhưng bé Thu- người con gái anh, được tác giả miêu tả đầy tinh tế và nhạy bén, qua cách bướng bỉnh của cô khi cương quyết không nhận cha trong những lúc anh Sáu muốn gần con  cô bé hét toáng khi nhìn thấy cha, vụt toan chạy đi khi Ba gọi, cô bé được miêu tả qua lời kể của nhà văn đầy lỳ lợm, ngang ngạnh  khi hất cái trứng mà anh Sáu cho xuống, cuối cùng khi anh Sáu tức giận đánh một cái thì bỏ về nhà bà ngoại

Để bé Thu trải qua hết thử thách về tình cảm, các tích cách của cô lại càng được thể hiện rõ ràng qua từng hành động của cô bé này, một sự nhất quán trong mọi lúc, dường như luôn bộc lộ một con người kiên quyết, mạnh mẽ, qua chi tiết trong truyện: bị mẹ quơ đũa dọa đánh, dù là bị dồn vào thế bí, dù là bị anh Sáu đánh…  sự kiên định, thẳng thắn này còn được tạm coi bộc lộ phần nào đó tính cách cứng cỏi ngoan cường của cô giao liên Thu giải phỏng sau này. Trong câu truyện, bé Thu được miêu tả tinh tế rằng trong cô có một sự đối lập trong những hành động của bé Thu, giữa một bên là sự cứng cỏi, già giặn hơn tuổi, nhưng ở khía cạnh khác cô bé vẫn mong được yêu quý vỗ về, vì vốn dĩ cô vẫn chỉ là một đứa trẻ..

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Con chó Bấc trong Tiếng gọi nơi hoang dã của Giắc Lân-đơn

Lý do cho tất cả những chuỗi sự việc liên tiếp kia chỉ đơn giản khi cô tâm sự với Bà trong đêm trước ngày đi của Ba, do cái thẹo trên má đã làm chia cách tình cảm thiêng liêng ấy, chỉ khi được Bà chỉ ra Thu mới bộc lộ hết những điều chất chứa trong lòng.

Trái tim của Thu, một cô bé nồng nhiệt ấy lúc nào cũng chỉ chứa nguyên vẹn “một người “cha chụp chung trong bức ảnh với má”.  Vậy mới thấy hết được sự mạnh mẽ, chín chắn trong cách suy nghĩ của một cô bé chưa đến tuổi trưởng thành , nó chỉ gọi ba, yêu ba khi xác nhận đó chính là ba ruột của nó,  luôn đặt chỗ cao nhất cho tình cảm tròn đầy cho người phụ mẫu của mình, dù thời gian có xa đến đâu.   Điều đó được minh chứng trong tình tiết đầy xúc động, vỡ òa trong sự bất ngờ của bao nhiêu người, Một tiếng thét “Ba” quá lớn tuy đầy muộn màng từ Thu- cô bé giàu tình cảm, tiếng 'ba' ấy đã vỡ ra từ sâu thẳm trong lòng, caí tiếng ấy Thu đã phải kìm nén trong nhiều năm nay, chờ đợi và mong mỏi. Để sau này khi anh Sáu ra đi mà không  thể trở về lần nữa bởi thảm kịch chiến tranh anh cũng không quá nuối tiếc, cô giao liên Thu đã lớn, đã có bên mình chiếc lược ngà- kỷ vật của Ba, để cô chấp nhận hiện thực và tiếp bước cha, đóng góp trọn vẹn cho cách mạng đem nhiều thay đổi cho gia đình và Tổ Quốc sau này.

Xem thêm:  Nhận xét nghệ thuật tả người tả cảnh của Nguyễn Du trong Truyện Kiều

Chiếc Lược Ngà- một câu truyện xuất sắc về đề tài tình cảm gia đình trong chiến tranh đau thương, một minh chứng bất tử cho tình phụ tử thiêng liêng trọn vẹn trong trái tim mỗi người, và cách xây dựng nhân vật thành công ,một nhân vật bé Thu hồn nhiên, một người con gái điển hình miền đất Nam Bộ, mang những tính cách mạnh mẽ, nồng nhiệt đã chinh phục được niềm đồng cảm của bao nhiêu thế hệ độc giả.

Thanh Lam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *