Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương – văn hay lớp 9

0

Đề bài: Em hãy nêu cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Bài làm

Loading...

Khi viết về đề tài người phụ nữ trong xã hội phong kiến, rất nhiều nhà văn, nhà thơ đã cùng đồng cảm với số phận bấp bênh của họ, bên cạnh đó còn là những lời tự sự giúp người đời hiểu hơn, cất tiếng nói nhân đạo giúp họ đến gần hơn với sự công lý trong xã hội. Đi vào trong dòng lịch sử Việt Nam, trong kho tàng văn học dân gian, có một nhân vật Vũ Nương  trong truyện Người con gái Nam Xương đầy tài sắc, mà vô cùng éo le.

Nhân vật chính trong truyện dân gian của Nguyễn Dữ lần này là một người phụ nữ. Câu truyện có những tình tiết xoay quanh như làm sáng tỏ, điếm nhấn thêm nét đẹp của nhân vật. Từ lúc thanh xuân mang vẻ đẹp cả tài và sắc, nàng luôn được chú ý, nhắc đến ở vùng quê Nam Xương, đến khi trở về làm dâu nhà Trương sinh, Vũ Nương cũng đã thể hiện được phẩm chất đức hạnh sáng ngời của người con gái thôn quê Việt Nam.

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương - văn hay lớp 9 

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Nàng tên thật là Vũ Thị Thiết, đã chấp thuận làm vợ Trương Sinh, đây cũng là một thử thách cho nàng.  Sống bên nhau, nàng hiểu tánh chồng mình hơn ai hết, có một người chồng gia trưởng, ít học lại có tính đa nghi, nàng làm trọn nghĩa vụ người vợ. Hạnh phúc gia đình nhỏ yên ấm, cũng được nàng gìn giữ nhờ vậy.

Xem thêm:  Giới thiệu một di tích danh lam thắng cảnh ở địa phương em

Đến khi giặc tràn vào, Trương Sinh đi lính, đôi vợ chồng trẻ lại phải tạm gác sự nồng nàn, thay vào đó là sự hứa hẹn. Nhân vật Vũ Nương,điển hình cho  người đàn bà trong xã hội xưa là vậy,vốn dĩ sống đã thiệt thòi, cả hạnh phúc gia đình, tình yêu trọn vẹn cũng mong manh đến vậy.

Nàng đã từng thổ lộ tâm sự trước khi Trương Sinh đại ý rằng: nàng chẳng ước mơ gì cao sang được “phong hầu, đeo ấn”, chỉ cần mong chàng sẽ trở về bình an. Còn ở nhà mọi chuyện phải một mình Vũ Nương gánh vác hết dù mệt mỏi, dù thiệt thòi mà không một lời than trách,  một tay lo mang nặng đẻ đau đứa con đỏ hỏn , lo cho mẹ chồng chu toàn nhất có thể đến khi bà qua đời lo ma chay chu đáo như cha mẹ đẻ vì nàng biết làm tròn đạo hiếu, được thể hiện rõ ở trọn vẹn trong lời kể lại của Nguyễn Dữ.

Rồi thời gian trôi qua, than ôi cái ngày nàng mong đợi cũng chính là ngày nàng phải chịu một nỗi oan khó rửa sạch nhất, đau đớn nhất.Chẳng hiểu vì sao, cái ngày Trương Sinh về, sau bao xa cách họp mặt, nhưng căn nhà nhỏ chẳng vui vẻ được bao lâu..

Và sau hôm thăm mộ mẹ về, Trương sinh đã nổi tâm nghi ngờ vì vội quá tin vào lời đứa con bé bỏng, biết còn có một người khác mà đêm đêm vẫn đến. Vũ Nương lại một lần nữa lâm vào hoàn cảnh đáng thương, bị buộc tội một cách vô cớ, sau cụm từ thốt ra chẳng suy nghĩ từ miệng Trương Sinh: “đã sinh hư” và mặc cho hàng xóm và nàng đã hết sức thanh minh. Phút giây ấy quá cay đắng, là sự sỉ nhục nhân phẩm mạnh tới Nàng, tất cả đều là nguyên nhân dẫn đến nỗi cùng cực của người phụ nữ, chẳng còn mặt mũi nào mà sống ở nơi trần gian, Nàng chỉ còn cách tự tử reo mình ở bến Hoàng Giang để được chứng minh sự trong sạch của mình, được tiên minh oan, giúp đỡ.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn ngay nói thẳng

 Chẳng bao lâu sau, Trương Sinh đã nhận ra được lầm lỗi to lớn, xấu hổ, ân hận  nhất đời của mình. Và với Vũ Nương, ta có thể cảm nhận được dù chồng nàng có như thế nào, Nàng vẫn thứ tha, nhớ hai bố con da diết, dù được các tiên nữ dưới thủy cung động lòng thương, ngày ngày ở bên vợ vua Long Hải để báo đáp ân tình cứu giúp.

  Nỗi buồn vẫn đè nặng trong lòng, để rồi Phan Lang người cùng làng đã chuyển lời tới Trương Sinh, Vũ Nương cuối cùng được Trương Sinh lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang. Sự trở về của nàng vô cùng lộng lâỹ lúc cuối, lúc ẩn lúc hiện rồi nói lời tạm biệt trước khi biến mất hẳn: "Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa”. Hạnh phúc này giờ đây với Vũ Nương quá khó để hàn gắn vì cõi âm-dương cách biệt, khá điển hình trong xã hội phong kiến.

  Qua câu truyện, có thể thấy những bất công đối với người phụ nữ quá gay gắt, họ chẳng có tiếng nói trọng lượng nào. Đây cũng là lúc lên án, chê trách thái độ gia trưởng, mù quáng tin tưởng vào “đứa con 3 tuổi” của Trương Sinh, và một bộ phận vẫn còn “trọng nam khinh nữ”,.. Tấn bi kịch đổ ụp lên đầu người con gái Nam Xương– Vũ Nương xinh đẹp, tội nghiệp làm sao Nàng sống sót đây?.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tính ích kỷ

  Tác phẩm thật xứng danh kiệt tác của nền văn học cổ Việt Nam, vì sự chân thực  trong tình cảm, nổi bật lên trong câu chuyện trong cái chết oan ức của Vũ Nương là tình cảm nhân đạo vô bờ của vạn kiếp người với những người phụ nữ xã hội xưa tài hoa mà bạc mệnh.

Thanh Tấm

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương – văn hay lớp 9
5 (99.96%) 482 đánh giá
Loading...