Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai

0
Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu ca dao: “Ai ơi giữ chí cho bền/Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”

Bài làm

Trong cuộc sống hằng ngày, dưới sự tác động của hoàn cảnh khách quan hay của dư luận đối với mọi người là chuyện tất yếu. Song điều cơ bản là thái độ của con người dưới những tác động đó như thế nào. Nên chủ động, tự tin vào bản thân hay lệ thuộc, phó mặc cho hoàn cảnh. Từ xưa, nhân dân ta đã có nhận thức rất đúng đắn về vai trò của ý chí, lập trường trong hành động, coi đó là điều kiện quan trọng quyết định đến thành công hay thất bại. Đồng thời, bên cạnh đó coi ý chí và nghị lực là phẩm chất hàng đầu của người lao động. Quan điểm trên được phản ánh trong câu ca dao giống như một lời khuyên nhủ chân tình: “Ai ơi giữ chí cho bền/ Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”.

Đây là lời kêu gọi, nhắc nhở chân thành: Phải luôn giữ vững ý chí, giữ vững lập trường, không thay đổi dù cho những người xung quanh có “xoay lưng”, “đổi nền” thì việc mình, mình cứ làm. Như vậy mới mong công việc mình làm có được kết quả tốt. Khi bắt tay vào công việc ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được hiệu ứng tốt. Như vậy đòi hỏi ta phải có bản lĩnh, quyết tâm hành động để đạt được mục đích mà mình đặt ra trước đó. Bất kể là việc lớn hay việc nhỏ, từ việc học tập cho đến việc đấu tranh chống giặc ngoại xâm lúc nào cũng gặp những khó khăn nhất định, những khó khăn đó có thể do khách quan hoặc chủ quan đưa đến. Những lúc như thế, ta có ý chí vững vàng, có bản lĩnh chắc chắn sẽ vượt qua, hoàn thành tốt công việc. Có quyết tâm, lập trường vững vàng thì ta không phải phân vân, lung lay trước sự tác động của môi trường xung quanh. Dẫu cho mọi người có xoay hướng hay đổi nền ta cũng mặc kệ, cứ theo hướng mình đã vạch ra mà làm.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao “Chiều chiều ra đứng ngõ sau,Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều!- văn lớp 7

“ Xoay hướng, đổi nền” ở đây là muốn nói đến việc xoay chiều, đổi hướng đi theo ngả khác, con đường khác. Rõ ràng, nếu đã định hướng từ trước nhưng lại thay đổi bởi những lời bàn tán xung quanh và lại đổi theo hướng người khác nói thì những con người đó chẳng bao giờ thành đạt cả. Ta hãy nhìn lại những trang sử vàng của dân tộc, có biết bao người anh hùng hào kiệt đã thể hiện ý chí kiên cường, giữ vững lập trường, kiên định đến cùng và đã tạo nên chiến thắng. Rõ nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ, dân tộc ta luôn thể hiện rõ ý chí của mình, quyết tâm chiến đấu đến cùng vì độc lập tự do dân tộc, thống nhất nước nhà. Có những lúc tình cách mạng nước nhà lâm vào thế nguy nan tưởng chừng như không thể vùng dậy nổi nhưng nhân dân ta vẫn không nản chí ngã lòng. Những lúc như vậy, mà cách mạng ta lại xoay hướng, đổi nền thì không biết đất nước ta sẽ ra sao.

giai thich cau ca dao ai oi giu chi cho ben du ai xoay huong doi nen mac ai - Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai

Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai

Thực tế cho thấy, không ít người do quá phụ thuộc vào dư luận mà hỏng việc, bởi chín người mười ý, chẳng ai giống ai. Giống như anh chàng đẽo cày giữa đường  trong truyện cổ dân gian, vừa đáng cười, vừa đáng thương. Trước dư luận phức tạp, cần phải có lập trường, ý chĩ vững vàng và quyết tâm cao. Vì ý chí sẽ đem lại sức mạnh và óc sáng tạo cho con người. Vai trò của ý chí lớn như vậy nên nó được coi là phẩm chất cao quý hàng đầu của người lao động.

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm trong kì nghỉ hè của em

Giữ chí cho bền không có nghĩa là bảo thủ, lạc hậu. Trước dư luận, ta phải tỉnh táo, sáng suốt phân tích xem đâu là đúng đâu là sai, phù hợp hay không phù hợp với công việc và mục đích của mình. Tiếp thu cái đúng, cái hay cũng rất cần thiết bởi nó giúp ta mau chóng thu được kết quả với chất lượng cao.

Câu ca dao trên đây là một lời khuyên nhủ chân tình và là một bài học sâu sắc rút ra từ thực tế đời sống. Trong hành trang bước vào đời của mỗi con người, không thể thiếu bài học quý giá đó. Nhưng để có được một ý chí bền vững, một lập trường kiên định và một quyết tâm cao chúng ta bắt buộc phải trải qua quá trình phấn đấu lâu dài, gian khổ, rèn luyện cho mình khả năng vượt khó và niềm tin vững chắc vào chính mình trong quá trình lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *