Giải thích câu ca dao: Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau

0
Giải thích câu ca dao: Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu ca dao: Bạn bè là nghĩa tương thân/Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau

Bài làm

 Con người không ai có thể sống thiếu bạn, tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Ông cha ta đã có câu: “Bạn bè là nghĩa tương thân/ Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau”. Quả đúng là như vậy, tình bạn có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm quan điểm …mà họ có thể chia sẻ đồng cảm, an ủi và gúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Tình bạn dựa trên cơ sở không vụ lợi cá nhân, không tính toán thiệt hơn. Tình bạn là một tài sản quý giá nhất, đẹp đẽ và kì vĩ nhất. Trải qua  thời gian đã cho thấy trong nhiều trường hợp, tình bạn còn có giá trị hơn cả vàng bạc, châu báu hay những vật phẩm mà người đời thường tôn giá là rất cao sang. Tình bạn là tài sản không phân theo giai tầng, không phải là sở hữu độc quyền của một giai cấp nào trong xã hội. Tình bạn là loại tài sản mà không thể có được bằng con đường chiếm đoạt, bạo lực, cưỡng đoạt. Và tình bạn bền vững đến mức không có gì chia cắt được nếu ở đó có tình người, không có sự vụ lợi, ích kỉ.

Xem thêm:  Giải thích lời dạy Có tài mà không có đức là người vô dụng Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Thomas Hughs cũng có một câu nói về tình bạn như thế này: “ Phước thay người nào có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý giá nhất của thượng đế. Món quà này bao gồm nhiều điều hay, nhưng trên hết là khả năng vượt khỏi chính mình”. Kết bạn khồn khó nhưng giữ được tình bạn lâu dài lại rất khó. Tình bạn sẽ vững bền hơn khi cùng chia sẻ những sở thích, cùng bên nhau trong những lúc vui buồn trong cuộc sống. Chúng ta nên chọn bạn vì những phẩm chất bên trong và sở thích chung thay vì vị thế của họ. Khi bên những người bạn này, ta cảm thấy được sự thoải mái, đáng tin cậy và có được những giây phút tuyệt vời.

Nhưng tại sao ta cần phải có bạn? Phải chăng vì bạn là người luôn bên ta như câu nói: “Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra đường thì nhờ bạn bè”. Có lẽ vậy mà tình bạn rất quan trọng, nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi lớn trong đời. Có bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi cuộc đời như nhà văn A.Manzoni đã nói: “Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc lớn nhất của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín. Tình bạn đến với mỗi chúng ta  một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

giai thich cau ca dao ban be la nghia tuong than kho khan thuan loi an can co nhau - Giải thích câu ca dao: Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau

Giải thích câu ca dao: Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau

Trong cuộc sống, tình bạn được biểu hiện trên nhiều phương diện khác nhau. Bất cứ thời đại nào cũng tồn tại rất nhiều tình bạn đẹp.Đó là tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ăng-ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có chung mục đích  và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng sung sướng khi được gặp nhau. Có lần Ăng-ghen bị bệnh, Các- mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn- Đó mới chính là tình bạn chân thành và cao quý.

Bên cạnh tình bạn chân chính còn có tình bạn không chân chính. Đó là tình bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ vĩnh cửu cả. Tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình. Tình bạn dối trá sẽ khiến cho hai chữa “tình bạn” không còn thiêng liêng và cao quý nữa. Tình bạn này sẽ khiến cho bất cứa ai trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây cho người khác sự tổn thương mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi chính những gì ta đã gây ra. Vì thế, chúng ta nên tránh những thứ tình bạn này ra.

Xem thêm:  Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam

Bạn là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan điểm sống với chúng ta. Bạn là người cho ta bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tối tăm, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc. Chính nhờ tình bạn mà ta trưởng thành hơn, cuộc sống cũng trở nên có ý nghĩa  đúng như Democrite nói: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *