Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống như chung một giàn

0

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu ca dao: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống như chung một giàn.”

Bài làm

Loading...

Dân tộc Việt Nam, một dân tộc đề cao sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau giữa con người với con người. Đây cũng là một đề tài phổ biến trong ca dao, câu ca dao thân thuộc đã trở thành lời ru của bà, của mẹ khi ta còn nằm trên nôi, câu ca dao chưa dựng tình yêu thương của bà của mẹ và cũng là một lời nhắn gửi đến những đứa con:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống như chung một giàn.”

Ngay từ buổi đầu dựng nước thời sơ khai, truyền thuyết con Rồng cháu Tiên lý giải nguồn gốc của người Việt, sinh ra từ một bọc trăm trứng, từ một người mẹ tức là 54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S Việt Nam. Cùng chảy trong người một dòng máu, như anh em một nhà, vì vậy cần yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Tinh thần ấy một lẫn nữa được nhắc đến trong ca dao với hình ảnh “Bầu và bí”, câu ca dao cất lên đấy thân thương. Bầu và bí là hai giống quả khác nhau nhưng thường được người dân trồng ở một dải đất nhỏ bên vườn ao, cùng chung một giàn. Bầu chớ vì hoa bầu thì màu trắng, hoa bí thì màu vàng hay quả bí thì tròn còn quả bầu lại dài mà xa lánh nhau. Khi mưa gió, bão bùng khiến thân bí dập, hoa bí nát thì liệu bầu còn xanh tốt được không? Sống chung một giàn, một môi trường nên khi mưa thuận gió hóa bầu bí hưởng chung, khi bão bùng đổ xuống cả hai đều phải chịu tổn thất. Hai loài cây tuy khác họ nhưng chung một giàn, cùng nhau sống.

Xem thêm:  Thuyết minh về sáo trúc

Câu ca dao mượn đã mượn chuyện thiên nhiên hoa trái để nói đến con người, đó là một đặc trưng của ca dao. Câu ca dao là một lời khuyên răn, dạy bảo đầy lí lẽ tốt đẹp của cha ông ta ngày trước đã để lại. Trong cuộc đời, mỗi một người có một hoàn cảnh, đặc điểm khác nhau, mỗi người có một cá thể riêng biệt và độc nhất vô nhị trên đời. Tuy nhiên giữa họ vẫn có điểm chung như cùng chung quê hương, chung trong một xã hội cũng như với bầu và bí thì chung giàn. Đã sống gần kề nhau để tạo nên cái chung ấy tức là xuất hiện tình yêu thương, sự đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Không một ai có thể tồn tại riêng lẻ trên cuộc đời này cả, sống trên đời thứ con người sợ nhất chính là cô độc. Kẻ cô độc dù mạnh đễn đâu cũng khó sống được. Bởi vậy cần biết nương tựa vào nhau để sống. Như bầu với bí, cuốn lấy nhau trên giàn để cùng xanh tốt và phát triển.

Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống như chung một giàn

Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống như chung một giàn

Thực tế đã chứng minh, trong cuộc sống sự gắn bó đoàn kết với nhau là một điều hết sức cần thiết. Thiên tai là mối đe dọa lớn đối với tất cả mọi người, ở nước ta miền Trung hằng năm đều có những trận bão lũ ghê gớm, cuốn bay đi tài sản, của cải thậm chí cả con người. Cơn lũ qua đi để lại đống đổ nát, lúc ấy chính là lúc cần nhất tinh thần gắn bó, tương trợ giữa con người với con người. Người trong xóm thì cùng nhau dọn dẹp và xây dựng lại cơ sở vật chất, người dân khắp cả nước hướng vòng tay nhân ái tới miền Trung thân yêu, tuy rằng khác nhau về dân tộc,về quê quán nhưng họ cùng là người dân của một nước. Miến Trung cũng là một phần máu thịt của Tổ quốc và con người nới đây cũng chảy trong mình dòng máu đỏ da vàng thì hỏi làm sao không thương? Dân mình phải thương dân mình mới mong phát triển được. Một minh chứng hết sức hào hùng của dân tộc cho tinh thần đoàn kết nữa chính là sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Miền Bắc, Miến Nam cùng tiếp viện giúp đỡ lẫn nhau để đánh thắng kẻ thù xâm lược bảo vệ bời cõi, xây dựng cuộc sống ấm no yên bình cho nhân dân. Ấy chẳng phải là những minh chứng sống động nhất cho tinh thần “thương” nhau của mọi người hay sao. Những bài học, lời dạy bảo của cha ông vẫn luôn được nhân dân ta coi trọng, gìn giữ và tiếp tục phát huy mạnh mẽ.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân văn trong Chiếu dời đô

Tuy nhiên, bên cạnh những tinh thần tương thân tương ái cao đẹp vẫn còn tồn tại một số ít con người sống vị kỉ theo tinh thần “Đèn nhà ai nhà nấy rạng”, không có tinh thần tập thể vì cộng đồng. Những người như vậy chỉ mong đem lại lợi ích nhiều nhất cho mình mà không quan tâm tới những người bên cạnh. Trong cuộc sống hiện nay, cần sự hòa nhập của tất cả mọi người, cùng nhau mới có thể tạo nên thành quả rực rỡ nhất. Có một câu danh ngôn rất nổi tiếng “Nếu bạn muốn đi nhanh hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa hay đi với mọi người”. Tinh thần giúp đỡ, cùng nhau vượt khó khăn luôn là điều cần thiết cà đặc biệt quan trọng. Ai không hiểu được điều này sẽ khó mà thành công. Sở sĩ sinh ra một cộng đồng và con người sống theo cộng đồng cũng là vì lẽ ấy, sự giúp đỡ nhau trong cuộc sống là những điều hết sức cần thiết, không chỉ nân cao tinh thần tương thân tương ai mà còn để suy trì sự tồn tại và phát triển bền vững của xã hội.

Kho tàng ca dao Việt Nam phong phú với những bài học hết sức tốt đẹp được cha ông ta đúc kết và truyền dạy từ đời này sang đời khác. Giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp là nhiệm vụ của mọi công dân. Bài học về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái là một bài học quý báu và cần thiết với tất cả mọi người. Mỗi người cần rèn luyện lối sống vị tha, vì mình vì người, không ích kỉ để xây dựng cuộc sống văn minh và ngày càng phát triển.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây hoa đào
Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống như chung một giàn
5 (100%) 480 đánh giá
Loading...

Từ khóa từ Google:

  • bau oi thuong lay bi cung co nghia la j