Giải thích câu ca dao: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa. Bay cao thì nắng bay vừa thì râm

0
Giải thích câu ca dao: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa. Bay cao thì nắng bay vừa thì râm

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa/Bay cao thì nắng bay vừa thì râm”

Bài làm

Đọc nhiều, tìm hiểu và khám phá dần dần khiến chúng ta đôi lúc phải cảm phục bội phận với những sự quan sát hết sức chính xác của cha ông cha ngày trước. Và kho tàng tục ngữ rộng lớn của dân tộc không chỉ chứa những bài học đạo lí làm người mà còn chứa đựng rất nhiều những câu ca cao đúc kết kinh nghiệm dự đoán thiên nhiên, đất trời của ông cha ta qua hiện tượng tự nhiên hay con vật. Câu ca dao quen thuộc đã trở thành bài đồng dao ở nhiều nơi là “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”, câu ca dao là kết quả của việc nhìn vào sự vận động của sinh vật để dự báo thời tiết của cha ông ta từ thời xa xưa và cho đến nay tính chính xác của câu ca dao vẫn còn nguyên vẹn.

Câu ca dao bắt nguồn từ một hiện tượng ở tự nhiên, thường thì vào cuối xuân đầu hạ sẽ thầy chuồn chuồn (hay những loài côn trùng khác) bay thành từng đàn là là xuống mặt nước là sau đó trời sẽ mưa. Cơ sở khoa học của hiện tượng này chính là trước lúc trời chuẩn bị đổ mưa, độ ẩm trong không khí tăng, có nhiều hơi nước đọng vào bộ cánh mỏng của chuồn chuồn, làm chúng không thể bay cao được mà chỉ có thể bay là là sát đất. Đồng thời khi thời tiết thay đổi như vậy nhiều loài sâu bọ cũng chui từ mặt đất lên, chuồn chuồn bay thấp như vậy cũng là để kiếm ăn. Và ngược lại, khi trời quang mây tạnh, trong không khí không có nhiều hơi nước ngưng tụ và rất khô ráo thì cánh chuồn chuồn cũng mỏng hơn và đồng thời sẽ bay được cao hơn, mà khi không khí có độ ẩm thấp như vậy thì thời tiết sẽ tạnh ráo và nắng. Còn khi chuồn chuồn bay vừa tức là áp suất không khí ở mức bình thường, không đủ để đưa nó bay lên cao, cũng không thể khiến chuồn chuồn bay xuống thấp tức là thời tiết không nắng, không mưa, ở trạng thái râm.

Xem thêm:  Cảm nhận về tình cảm quê hương đất nước trong bài thơ Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

chuon chuon bay vao nha - Giải thích câu ca dao: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa. Bay cao thì nắng bay vừa thì râm

Giải thích câu ca dao: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa. Bay cao thì nắng bay vừa thì râm

Câu ca dao do ông cha ta dựa vào việc quan sát tự nhiên để đưa ra dự đoán thời tiết, phục vụ cho đời sống cũng như sản xuất. Nước ta là một nước nông nghiệp lâu đời, thời tiết có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất cho nên dự đoán thời tiết là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh câu ca dao này thì trong dân gian cũng lưu truyền nhiều câu ca dao khác cũng đúc kết từ việc quan sát hiện tượng tự nhiên của cha ông ta để dự báo thời tiết như “ Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng. Ngày tháng mười chưa cười đã tối” , “Gió heo may, chuồn chuồn bay thì bão”, “Tháng bảy kiến đàn. Đại hàn hồng thủy”….. Tất cả những kinh nghiệm này có được đều dựa vào sự quan sát của cha ông ta ngày trước trong quá trình sản xuất, điều đó cho thấy sự tỉ mỉ và phán đoán chính xác của người xưa. Ngày trước, chưa có những công cụ khoa học hiện đại nhờ vào trí thông mình mà tổ tiên ta đã đúc kết được những kinh nghiệm hết sức quý báu để ứng dụng vào sản xuất và cho đến bây giờ vẫn giữ được tính chính xác cao.

Văn học dân gian Việt Nam hết sức phong phú, đặc biệt ở mảng ca dao, những câu ca dao chứa đựng không chỉ bài học về lẽ sống, vào phẩm chất con người mà còn là những kinh nghiệm trong lao động sản xuất. Những câu ca dao vẫn được lưu truyền từ đời này sang đời khác và là bài học kinh nghiệm của tổ tiên để lại cho hậu thế trong quá trình tồn tại và phát triển sau này. Kho tàng ca dạo phong phú và chứ đựng muôn vàn những kiến thức để chúng ta khám phá và học hỏi, nâng cao trình độ hiểu biết, đồng thời thể hiện được sự quan sát hết sức chi tiết và chính xác của cha ông ta ngày trước. Kho tàng ca dao ấy cũng là niềm tự hào đối với mỗi người dân, chúng ta cần học tập và giữ gìn kho tàng quý giá ấy bởi giá trị tuyệt vời của nó!

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh hoài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *