Giải thích câu ca dao: Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây

0
Giải thích câu ca dao: Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu ca dao: “Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây”

Bài làm

Trong kho tàng văn chương  bình dân Việt Nam có khá nhiều câu ca hát về tình cảm của người con đối với cha mẹ, bổn phận và lòn biết ơn đối với đấng sinh thành- mối quan hệ thiêng liêng của tình ruột thịt. Mỗi người trong chúng ta được ở trên cõi đời này là nhờ công sinh thành và công dưỡng dục của cha mẹ. Chẳng vậy, mà dân gian Việt Nam ta có câu ca dao :“ Có cha có mẹ vẫn hơn/ Không cha không mẹ như đờn đứt dây”. Điều này biểu tỏ rõ ràng rằng, người dân Việt Nam luôn coi trọng chữ Hiếu, chữ Nghĩa coi đó là máu thịt trong truyền thống của dân tộc.

“Có cha có mẹ vẫn hơn/Không cha không mẹ như đờn đứt dây”. Cha và mẹ được ví như những dây đàn, mỗi dây có một vị trí, nhiệm vụ, âm thanh riêng, nhưng đều góp phần tạo ra âm thanh kỳ diệu ch cây đàn. Câu ca dao này diễn tả một trong những quan niệm về hạnh phúc của nhân dân ta. Ở đây, hạnh phúc là chỉ có cả cha và mẹ, được sống cùng cha mẹ. Người con, đồng thời cũng chính là tác giả câu ca dao này không bộc lộ quan niệm hạnh phúc là sự hưởng lạc vật chất cao sang mà chỉ là sự lương tựa vào cha mẹ, nhận từ cha mẹ sự chăm sóc nói chung. Bên cạnh đó, câu ca dao còn bao hàm ý nghĩa người con hiền thảo, kính yêu cha mẹ của mình. Thể hiện nhu cầu mong muốn của người con được chăm sóc, đền đáp phụ mẫu.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp và số phận bi kịch của nhân vật Vũ Nương

Câu ca dao muốn nhắc nhở chúng ta rằng, khi chúng ta được sinh ra trên cõi đời  mà mất cha lẫn mẹ thì khốn khổ vô cùng. Kể từ khi còn là một bào thai cho đến ngày sinh nở, người mẹ phải mang nặng cái bào thai suốt chín tháng. Trong chín tháng cưu mang, sức khỏe của người mẹ ngày càng tiều tụy vì ăn uống khó khăn, nghén mửa, rồi ngày tháng trôi qua đến ngày nụ nhụy khai hoa, phải đẻ đau có cả nụ cười lẫn nước mắt của sự hạnh phúc. Người cha tuy không mang nặng đẻ đau như người mẹ, nhưng luôn luôn ở bên cạnh để nâng đỡ tinh thần và chia sẻ đớn đau với người mẹ. Khi con lọt lòng, cha liền đỡ đần mẹ, cha giúp mẹ lo cho con từ tấm tã, từ manh quần tấm áo, pha từng bình sữa, giặt giũ khi mẹ còn yếu sức sau khi sinh nở. Công cha như vậy đó!

giai thich cau ca dao co cha co me thi hon khong cha khong me nhu don dut day - Giải thích câu ca dao: Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây

Giải thích câu ca dao: Có cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây

Còn mẹ lúc nào cũng cận kề bên con, nhìn con trìu mến với bầu sữa mẹ. Mỗi lần con mọc răng, ngứa nướu, con cắn vú mẹ đau điếng nhưng mẹ cam chịu đau, mừng thầm và mắng yêu. Rồi khi con lớn lên, mẹ luôn luôn dành những tình yêu thương, sự tốt đẹp nhất cho những đứa con thân yêu của mình để có một cuộc sống tốt đẹp. Cũng chính vì thế mà công lao của mẹ, của cha được dân gian truyền khẩu qua những câu ca dao khác như:

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ “Chị em Thúy Kiều” trích trong tác phẩm Truyện Kiều để cho thấy bút pháp tả người bậc thầy của Nguyễn Du

“Đố ai đếm được vì sao,

Đố ai đếm được công lao mẫu tử”.

Cha mẹ lo cho con cái từng miếng ăn, giấc ngủ. Công cha đối với con vô bờ bến như mẹ vậy vì cha mẹ đều mong muốn con sẽ thành người, hữu dụng với họ hàng, gia đình cũng như xã hội. Lắm lúc cha phải lớn tiếng, la hét cho con sợ tuân lời, bởi vì chỉ có cha, con mới sợ đòn chịu nghe lời dạy dỗ hơn mẹ. Nhưng xét cho cùng, tình thương mà cha mẹ dành cho con thật bao la, mênh mông, vô bờ bến như trời, như biển.

Thực tế trong đời sống, từ ngàn xưa đến nay, hầu hết các bậc cha mẹ luôn luôn sống vì con cái, luôn hy sinh nhu cầu của chính mình cho tương lai của các con : Đó là tình yêu thương vô điều kiện, vô cùng to lớn và thiêng liêng “ Đội ơn chín chữ cù lao/ Sinh thành kể mấy non cao cho vừa”. Khi con lớn khôn, công thành danh toại, cha mẹ còn lo dựng vợ gả chồng, rồi chưa hết đâu, có khi còn phải cực khổ với đàn cháu nhỏ, cháu nội, cháu ngoại nữa chứ. Xét cho kỹ, công lao của cha mẹ đều ngang nhau, cho nên hãy biết đền đáp lại cha mẹ mình cho xứng đáng.

Không có ngôn từ nào nói hết công lao cha mẹ vất vả vì con cái. Không có tình nào bao la, vĩ đại hơn tình cha mẹ dành cho con. Suy nghĩ về câu ca dao xưa, là để thấu hiểu sâu sắc tâm sự, tình cảm nỗi niềm nhắn gửi của bao thế hệ trước, để hết lòng yêu kính, đền ơn cha mẹ- để trải lòng, cảm thông với biết bao người quanh ta. Hãy đem tình thương, sự chở che, niềm an ủi đến với họ và biết trân trọng những điều mà cha mẹ dành cho ta để cùng xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa, hạnh phúc đích thực. Hạnh Hiếu là Hạnh Phật. Có đáp đền được ân sâu nặng ấy là chúng ta đã làm được đạo con. Ai còn cha còn mẹ mà không biết quý trọng thì đó chính là nỗi bất hạnh của chính họ.

Xem thêm:  Cảm nhận khổ thơ đầu bài Sang Thu của Hữu Thỉnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *