Giải thích câu ca dao: Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba

0

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

Bài làm

Loading...

Con người ai sinh ra cũng có tổ tiên ông bà, nhân dân Việt Nam vẫn luôn tự hào khi Tổ Hùng Vương là những người cao cả. Chính vì thế mà bất kì một ai, dù ở phương trời nào, hay đang cùng chung sống trên dải đất hình chữ “S” này đều cần phải biết ơn, ghi nhớ công lao của những vị anh hùng tổ tiên. Chẳng những vậy mà nhân dân ta bao đời này truyền tụng cho con cháu mình câu ca về cội nguồn “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”. Hằng năm, cứ đến ngày giỗ Tổ Hùng Vương là hàng triệu người con mang dòng máu Việt cùng nhau hành hương hoặc hướng về đất Tổ. Mỗi người lại thắp nén hương để nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với lòng thành kính nhất, thiêng liêng nhất.

Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng có nghi lễ thờ cúng tổ tiên, thờ nhân vật khai sáng dân tộc. Song, hiếm có dân tộc nào trên hành tinh này mà người dân sinh sống trên mọi miền Tổ quốc cũng như kiều bào đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài cùng hướng về một ngày Quốc Tổ, chung một cội rễ như dân tộc Việt Nam.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một ngày Quốc mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh tưởng nhớ và tôn vinh công lao dựng nước của các vua Hùng- những vị vua đầu tiên của dân tộc ta. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân-Âu Cơ được xem như là thủy tổ của người Việt và là cha mẹ đẻ của vua Hùng thứ nhất.  Lễ hội được tổ chức hằng năm vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch tại quần thể di tích Đền Hùng nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh, cao 175m thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Hơn hết, cứ mỗi dịp vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch, người người tìm về nguồn cội của mình. Lễ hội còn được biết đến cũng chính là dịp để con cháu Lạc Hồng về với nơi đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh hùng- và đó cũng chính là một dân tộc chưa biết cúi đầu khuất phục bất kì một thế lực ngoại xâm nào. Thực sự, ta biết được rằng đây không chỉ thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc của mỗi người Việt Nam mà ngày lễ này dường như cũng đã trở thành niềm kiêu hãnh đối với các dân tộc đã, đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập,tự do và hơn hết đó chính là sự yêu chuộng hòa bình của đất nước, của thế giới.

giai thich cau ca dao du ai di nguoc ve xuoi nho ngay gio to mung muoi thang ba - Giải thích câu ca dao: Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba

Giải thích câu ca dao: Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba

Hiện nay có một sự khẳng định luôn đúng. Đó chính là không chỉ người Việt chúng ta tự hào về Đền Hùng, mà trong số quảng đại du khách đó cũng đã tìm vào những dòng lưu bút của các đoàn đại biểu quốc tế và bạn bè khắp năm châu bốn biển từng đến thăm viếng Đền Hùng. Quả thật rằng chúng ta thật sự xúc động khi được biết Đền Hùng và các di tích trên Nghĩa Linh dường như cũng dã làm cho cả thế giới phải cúi đầu vị nể ý thức cội nguồn dân tộc chúng ta.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam thể hiện rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn” hay “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” như một tinh thần văn hóa Việt Nam. Hướng về cội nguồn, tri ân sâu sắc công đức tổ tiên, mỗi người con đất Việt mang trong mình dòng máu Lạc Hồng luôn tự nhủ và mong ước làm sao để xứng đáng với tổ tiên, với công lao của các Vua Hùng như lời Bác Hồ dạy:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đền Hùng là nơi đặt nền móng cho lịch sử Việt Nam, được biết đến chính là một di tích vô giá của nhân dân Việt Nam. Đây cũng chính còn là biểu tượng của tổ tiên dân tộc Việt Nam- một dân tộc mà cũng có bề dày về truyền thống dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm. Bản thân tôi nói riêng cũng như thế hệ trẻ của đất nước nói chung cần biết ơn về những gì mà tổ tiên, cha ông để lại. Biết gìn giữ những giá trị lịch sử của đất nước ngàn năm.

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • câu ca dao dù ai đi ngược về xui nhớ ngày giỗ tỗ mùng mười thán ba có ý nghĩa gì
Xem thêm:  Tả cảnh biển vào buổi chiều hoàng hôn văn 6