Giải thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

0
Giải  thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu ca dao: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Bài làm

Trong kho tàng ca dao có rất nhiều câu ca dao giáo dục con người ta về đạo lí làm người về tình yêu thương đùm bọc nhau giữa con người với con người . Câu ca dao quen thuộc với mọi người là một trong những bài học đầu tiên mỗi người được học chính là câu ca dao:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Câu ca dao đã qua hình ảnh “Nhiễu điều” và “giá gương” để nói dến tinh thần đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau của con người trong cùng một dân tộc. “Nhiễu điều” là tấm vải phủ lên gương ở ngày xưa, tấm vải ấy được phủ lên gương để bảo vệ gương. Từ hình ảnh quen thuộc này mà tác giả dân gian đã nói lên tinh thần đoàn kết dân tộc “Người trong một nước phải thương nhau cùng”.Đó là một đạo lí đúng đắn đối với tất cả mọi người.

Từ xa xưa với truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” đã giáo dục về tinh thần đoàn kết dân tộc. Theo truyền thuyết, 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt đều sinh ra từ một bọc trăm trứng, từ một người mẹ, chảy trong người chung một dòng máu như anh em một nhà. Khi nào có công việc khó khăn hoạn nạn gì nhất định phải giúp đỡ nhau dù người miền núi,kẻ miền biển.Và thực tế cuộc sống tinh thần đoàn kết yêu thương giữ con người trong một dân tộc luôn là tinh thần đem đến sức mạnh to lớn đối với dân tộc, nhiều lần đưa dân tộc ra khỏi những khó khăn. Như trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, ai cũng biết đó là một truyền thống đang tự hào của dân tộc Việt.Trong quá trình đấu tranh trường tồn bảo vệ đất nước, nhân dân miền Bắc và nhân dân miền Nam luôn sát vai bên nhau,viện trợ để cùng hoàn thành quá trình giải phòng dân tộc. Người miền Bắc đã tiếp sức người,sức của để giúp miền Nam giải phóng. Và kết quả chiến thằng oanh liệt quân và dân ta một lần nữa khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Bác Hồ trong bài tinh thần yêu nước của nhân dâ ta cũng khẳng định “Dân ta có một một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó vượt qua mọi sự khó khăn, nó nhấn chím tất cả bè lũ bán nước và cướp nước” .Có thể thấy tinh thần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc nhau là một đạo lí cao đẹp của người Việt, là một truyền thống quý báu của dân tộc.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Dây cà ra dây muống

giai thích cau ca dao nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thu - Giải thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giải thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Trong lịch sử đã chứng minh tính đúng đắn của câu ca dao như thế, vậy ở hiện tại tinh thần người trong một nước phải thương nhau cùng được thể hiện như thế nào? Hằng năm ở khắp mọi miền đất nước đều có chương trình đóng góp, ủng hộ quần áo ấm cho những trẻ em ở vùng cao, giúp những đứa trẻ kém may mắn ấy có tấm áo mới đến trường, đón Tết ý nghĩa hơn. Đó chẳng phải là xuất phát từ tình yêu thương giữa người với người trong một dân tộc hay sao? Hay chương trình “Cặp lá yêu thương” trên truyền hình, những mảnh đời bất hạnh nhưng vẫn giàu ý chí và nghị lực vươn lên được đưa lên truyền hình để kêu gọi tấm lòng từ thiện, sự giúp đỡ của những tấm lòng lương thiện. Và rất nhiều, rất nhiều những sự giúp đỡ được chuyển đến họ để họ có thể tiếp tục sống và nỗ lực tìm kiếm niềm vui, xây dựng một cuộc sống hạnh phúc. Đóng góp vào sự ổn định và phát triển của toàn xã hội. Thật cảm ơn biết bao trước những tấm lòng giàu yêu thương và tinh thần nhân ái ấy.

Một đất nước muốn ổn định phát triển cần có sự đồng lòng và đoàn kết của toàn dân. Có tinh thần ấy nhân dân ta có thể vượt qua mọi khó khăn, thách thức đặt ra ở cuộc sống. Sự cần thiết của tinh thần đã được chứng minh ở hiện tại và trong quá khứ, tuy nhiên vẫn còn những người sống ích kỉ, thiếu sự yêu thương đoàn kết với mọi người. Đây là một hạn chế cần được khắc phục và loại bỏ. Nên giáo dục cho họ hiểu sự cần thiết và quan trong, sức mạnh của tinh thần cao đẹp này. Sự yêu thương đùm bọc giữa những người trong một nước là một truyền thống quý báu của dân tộc. Nhiệm vụ của thế hệ sau là giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu này.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người nông dân Việt Nam qua nhân vật Lão Hạc của Nam Cao

Kho tàng ca dao Việt Nam phong phú, chứa đựng những truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác, là bài học được đúc kết theo chiều dài lịch sử . Dù ở thời đại nào bài học cũng vẫn giữ nguyên những giá trị của nó, và trong từng bước đi lên của đất nước, tình yêu thương đùm bọc giữu những người trong một đất nước càng phải được phát huy mạnh mẽ để đạt được những thành tựu trong xây dựng đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *