Giải thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

0
Giải thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu ca dao:“Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Bài làm

Tình dân tộc, nghĩa đồng bào là vô cùng thiêng liêng. Tình nghĩa nồng thắm ấy đã in sâu vào trái tim của người Việt Nam tạo nên bản sắc dân tộc. Trên chặng đường mấy nghìn năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu nhân dân ta đã phát huy cao độ lòng yêu nước thương dân thành truyền thống quý báu. Truyền thống ấy đã trở thành tiếng hát, lời ca mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Tiêu biểu là câu ca dao: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Câu ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào của mình, dù không có quan hệ huyết thống, nhưng đều là con rồng cháu tiên cùng chung một nguồn cội sống trong một bờ cõi.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu về câu ca dao. Hiểu theo nghĩa đen thì ,“Nhiễu điều” là tấm vải được phủ lên giá gương khi không sử dụng, nhằm giữ cho  giá gương luôn sạch sẽ, không bị bụi bẩn và luôn bền đẹp sáng bóng. Chữ “phủ” trong câu ca dao là nghĩa chở che, bao bọc, biểu thị một thái độ, một tấm lòng tôn kính, biết ơn…của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Hình ảnh gắn bó vừa thiêng liêng, vừa nghĩa tình. “Giá gương” luôn cần tấm nhiễu, cũng như tấm nhiễu chỉ phát huy được tác dụng của mình khi được phủ lên giá gương.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về người bố kính yêu của em

Ở câu sau, ý nghĩa của hai hình ảnh tượng trưng “nhiễu điều”- “giá gương” đã trở lên rõ ràng hơn. Đó là hình ảnh những người con dân sống trong cùng một nước. Ông cha ta đã khuyên con cháu rằng phải biết yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau đẻ tạo lên sức mạnh tập thể cũng giống như nhiễu điều, giá gương lúc nào cũng ở bên cạnh nhau, khiến cho vật kia có ý nghĩa hơn. Bác Hồ đã dạy chúng ta: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại lên hòn núi cao” để nói đến sức mạnh của sự đoàn kết, sức mạnh của tập thể, vì có đoàn kết, có sức mạnh thì không sợ khó khăn, trở ngại gì.

Từ xưa đến nay, nhân dân ta đã có tinh thần đoàn kết vô cùng to lớn. Trong rất nhiều cuộc kháng chiến, nhân dân ta phải đối mặt với nhiều kẻ thù mạnh hơn, tàn ác hơn. Nhưng bằng tinh thần đoàn kết, sức mạnh của dân tộc, sự mưu trí, dũng cảm mà sau hơn một nghìn năm bắc thuộc, rồi các kẻ thù đến từ các nước phương Tây với những vũ khí tối tân, hiện đại  nhưng cuối cùng chúng ta vẫn là một nước tự do, độc lập.

giai thich cau ca dao nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thu - Giải thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giải thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Ngày nay, khi đát nước đã đọc lập thống nhất, hòa bình. Tinh thần đoàn kết ấy vẫn luôn luôn sáng mãi trong lòng mỗi chúng ta. Chúng ta vẫn luôn hết lòng quan tâm, chăm lo cho những người khó khăn xung quanh ta. Nghĩa tình của đồng bào ta thật sâu sắc, đẹp đẽ,cao cả, ca dao, dân ca đã có câu ca ngợi: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Chia sẻ khó khăn với người khác khiến cho chúng ta thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, mọi người cũng xích lại gần nhau hơn. Đoàn kết, yêu thương tạo ra sức mạnh tập thể vô cùng to lớn. Chẳng vậy, mà chỉ với giáo mác gậy gộc, chúng ta chiến thắng được những đế quốc vô cùng hùng mạnh. Chính lòng yêu nước của nhân dân cùng với tinh thần chiến đấu, ý chí kiên cường mà ta đã tháng được những kẻ thù chiếm nước.

Xem thêm:  Kể lại bài thơ Đêm Nay Bác Không Ngủ

Tuy nhiên vẫn còn có những người thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Đó là khi chúng ta đi qua đường, gặp người khác bị tai nạn giao thông nhưng không ai chịu dừng lại vài phút để giúp. Hay những cánh tay xua đuổi, né tránh những em bé, người tàn tật ăn xin tội nghiệp. Người ta ngày càng ích kỉ, chỉ sợ bị lừa, sợ bị thiệt. Nhưng may mắn thay, đó là chỉ số ít người trong xã hội mà thôi. Hãy thử ngẫm nghĩ mà xem, chúng ta sống một cuộc sống mà chỉ biết mình, thì sẽ đơn độc, buồn chán đến thế nào. Không chỉ vậy, xã hội  không có sự giúp đỡ sẽ chậm phát triển, thụt lùi về sau. Đó là một hậu quả đáng sợ và cần suy ngẫm.

Nhân dân ta nhân hậu, sống trọn vẹn nghĩa tình. Yêu nước, thương người, tương thân tương ái,…là vẻ đẹp tâm hồn, là đạo lí của dân tộc. Câu ca dao trên đã cho thấy nguồn sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Với tình thương mà tổ tiên ta đã xây đắp nên nền văn hiến Đại Việt lâu đời. Với tình thương mà nhân dân ta ngày nay đang xóa bỏ hận thù quá khứ, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, hướng đến mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh”. Hạnh phúc – ấy là tình thương. Đạo lí làm người -ấy là nhân hậu, là tình thương.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời làm có khiến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *