Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần

0

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: “Bán anh em xa mua láng giềng gần”

Bài làm

Loading...

Anh em là tình cảm máu mủ, thân thiết và rất được coi trọng. Thứ tình cảm này đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần con người Việt Nam. Tuy nhiên, tục ngữ lại có câu “Bán anh em xa mua láng giềng gần”. Vậy câu tục ngữ này có ý nghĩa như thế nào? Mang giá trị gì với cuộc sống của chúng ta hiện tại?

Kho tàng tục ngữ vốn phong phú và được đúc kết từ rất lâu đời bởi trí tuệ của người xưa. “Bán anh em xa mua láng giềng gần” được hiểu là anh em nếu ở xa thì cũng không thể bằng láng giềng gần nhau được. Câu tục ngữ này hoàn toàn đúng, anh em mà ở xa thì tính cảm cũng không thể thân thiết, không thể kịp thời giúp đỡ nhau bằng những người láng giếng sớm tối bên cạnh “Tối lửa tắt đèn có nhau”. Cho nên mới có câu tục ngữ “Bán anh em xa mua láng giếng gần” cũng bởi lẽ ấy.

Câu tục ngữ rất đúng bới thực tế cuộc sống dễ nhận ra rằng, sống gần cạnh nhau, cùng giúp đỡ nhau rất nhiều điều hơn cả họ hàng thân thích mà xa cách nhau. Anh em ở xa cũng như kiểu “Nước xa không cứu được lửa gần”. Ví dụ trong những trường hợp cấp bách thì những người gần ngay ta sẽ giúp đỡ ta rất nhiều. Câu tục ngữ thực ra không có mua hay bán gì cả mà chỉ nhắc nhở mỗi người về ân tình làng xóm. Điều này cũng cho thấy rằng sự gắn kết cùng nhau, bên cạnh nhau rất được coi trọng. Dù chỉ là những người xa lạ nhưng ở gần nhau, cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, san sẻ với nhau nhiều điều trong cuộc sống sẽ trở nên thân thiết và hiểu nhau hơn. Ngược lại, là anh em “máu mủ ruột thịt” với nhau nhưng cách xa nhau, mỗi người một chỗ, hoàn cảnh sống khác nhau, trải qua những câu chuyện khác nhau thì dần dần sẽ trở nên xa cách “xa mặt cách lòng”. Vậy nên hãy biết trân trọng và quan tâm đối xử tốt với những người ở bên cạnh mình bởi chính họ đã khiến cuộc sống của mình tốt hơn rất nhiều và giúp đỡ mình khi mình lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh chị em Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần

Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần

Khi con người đến một nơi khác xa lạ, muốn sống cần cố sự gắn kết cộng đồng để chia sẻ giúp đỡ nhau. Câu tục ngữ thật đặc săc khi đêm chuyện “mua, bán” ra  nói mà lại là “bán anh em xa, mua láng giềng gần” như đã nói thì không có chuyện mua bán diễn ra ở đây mà chỉ nhắn với ỗi người cần trân trọng những người xung quanh gắn bó với mình. Nhưng đồng thời cũng là một lời nhắn tới những người “láng giềng” hãy mở rộng tấm lòng chia sẻ, đón nhận sự sẻ chia của những người xung quanh. Mối quan hệ có sự phát triển từ cả hai phía sẽ tốt hơn, để xây dựng cuộc sống văn mình tốt đẹp. “Còn gì đẹp trên đời hơn thế! Người với người sống để thương nhau”, Sự yêu thương giữa con người với con người là hành động cao đẹp. Khi sống biết thương yêu nhau, đùm bọc nhau thì khó khăn của cuộc sống sẽ dễ dàng vượt qua hơn. Con người cũng được củng cố niềm tin để tiếp tục sống lạc quan vui vẻ. Sự quan tâm của những người sống cạnh nhau là điều vô cùng cần thiết với tất cả mọi người. Hãy mở rộng lòng mình để đón nhận yêu thương và trao đi nhiều tình cảm đẹp hơn nữa.

Đặc biệt với người Việt Nam, tình hàng xóm láng giềng rất thân thiết. Đó là tình cảm mà có tiền cũng không mua nổi, tình cảm xuất phát từ những tấm lòng thôn quê chất phác. Mỗi gia đình có việc gì là tất cả mọi người đều giúp đỡ. Dường như điều đó từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức con người ở miền đất chan chứa tình yêu thương này. Trở thành một vẻ đẹp tâm hồn của người Việt.

Xem thêm:  Phân tích chân dung Mã Giám Sinh và nội tâm Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Ngày nay, xã hội phát triển, có những ngôi nhà sát vách nhưng ai cũng xa cách. Ai cũng có công việc riêng và cổng kín tường cao. Tình hành xóm vì thế mà cũng trở nên nhạt nhòa, do công việc bận rộn, do nghi ngờ, do xã hội. Thế nhưng đó cũng chỉ là một phần nhỏ, đa số người Việt Nam vẫn coi trọng tình làng nghĩa xóm, coi đó là một thứ tình cảm cao đẹp và đặc biệt quan trọng. Bởi người Việt rất coi trọng tình cảm. Nhiều khu dân cư, tập thể vẫn luôn rộn ràng tiếng cười, tình nghĩa tràn đầy. Tuy nhiên không nên hiểu một cách phiến diện ý nghĩa câu tục ngữ với câu “Một giọt máu đào hơn ao nước lạ”. Hai câu tục ngữ này có ý nghĩa bổ sung chứ không phải đối nghịch nhau. Tình cảm anh em ruột thịt luôn là thứ tình cảm thiêng liêng “bán anh em” không được hiểu là từ bỏ anh em họ hàng, câu tục ngữ chỉ mang ý khẳng định tình làng nghĩa xóm.

Với ý nghĩa của nó mà câu tục ngữ “bán anh em xa mua láng giềng gần” vẫn luôn có giá trị rất lớn trong đời sống. Câu tục ngữ là bài học, là lời răn dạy của cha ông ta ngày trước với một góc nhìn sáng suốt. Mỗi người cần hiểu rõ ý nghĩa của câu tục ngữ: Đề cao và khẳng định giá trị của tình làng nghĩa xóm trong cuộc sống hằng ngày là vô cùng quan trọng. Từ đó cần có thái độ cởi mở và giúp đỡ những người xung quanh mình một cách nhiệt tình, xây dựng tình làng nghĩa xóm chân thành nhắm xây dựng một cộng đồng dân cư tốt đẹp.

Xem thêm:  Kể lại một lần em được gặp một nhân vật lịch sử
Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần
3 (60%) 1 đánh giá
Loading...

Từ khóa từ Google:

  • giải thích câu tục ngữ bán anh em xa mua láng giềng gầ