Giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài

0
Giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài

Đề bài: Anh chị hay giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài

Bài làm

Tục ngữ ngoài lưu truyền những bài học về tình yêu thương, những giá trị nhân văn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc cũng có những câu tục ngữ mang ý nghĩa phê phán. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Bóc ngắn cắn dài.” Câu tục ngữ phê phán những người làm ít nhưng lại muốn hưởng nhiều.

Muốn hiểu được tất cả ý nghĩa của câu tục ngữ, cần hiểu cả nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ. Nghĩa đên là nghĩa hiện ngay lên ở câu, câu tục ngữ nói đễn việc ăn một thứ gì có vỏ, bóc để ăn nhưng đó không phải điều quan trọng mà quan trọng mà quan trọng ở việc “cắn dài”, tức ý chỉ những người tham ăn tục uống, ăn cả vào phần chưa bóc bỏ. Nhưng ý nghĩa câu tục ngữ không dừng lại đơn giản như thế , mà giữ nhiều hơn ý “làm thì ít mà hưởng thì nhiều” , tức là nghĩa bóng của câu tục ngữ. Nghĩa bóng là nghĩa mang ý tượng trưng được suy ra từ nghĩa đen. Thành ngữ đã khai thác câu tục ngữ theo ý nghĩa của từng từ cấu tạo nên câu, “bóc” chỉ sức lao động, công sức bỏ ra, “ngắn” chỉ số lượng sản phẩm thành quả ít, “cắn” là chỉ việc tiêu thụ sản phẩm hay hưởng lợi từ thành quả “bóc”, “dài” biểu trưng cho số lượng nhiều.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Quân tử nhất ngôn

Câu tục ngữ phê phán những người làm ít nhưng lại mong muốn được hưởng thụ nhiều hơn mọi người. Đây là tâm lí sống ích kỉ. Để tạo ra thành quả con người cần nỗ lực và cố gắng rất nhiều, vượt qua khó khăn, vượt qu chính bản thân mình, thành quả họ tạo ra là rất đang quý và xứng đáng, thế nhưng cũng có không ít người bỏ ra công sức rất ít nhưng lại mong nhận được những thứ nhiều hơn. Ví dụ như trong thi cử, học hành lười biếng nhưng lại muốn được điểm cao, không nỗ lực nhưng lại đòi thành tích tốt. Hay trong công việc thường ngày, làm thì ít mà lại mong hưởng lương cao.Hay những kẻ không muốn đầu tư tâm huyết nhưng lại mong có thành quả tốt bằng cách dối trá, tìm “đường tắt”. Đây là một tâm lí của kẻ lười biếng, cần được phê phán.

giai thich cau tuc ngu boc ngan can dai - Giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài

Giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài

Một hành động nhỏ thôi mà ông cha ta đã đúc kết được bài học giá trị. Khi ăn uống cần nhìn trước ngó sau biết nghĩ cho người xung quanh.Ông cha ta lại có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở” từ đây cho thấy rằng học ăn là một việc cũng vô cùng quan trọng và trước tiên của con người. Sống trên đời cần quang minh chính đại không sân si vụ lợi. Muốn đạt thành công cần nỗ lực bằng chính công sức của mình, có thế thành công ấy mới vững chắc, mới khiến chúng ta tự hào. Những việc bất chính sớm muộn gì cũng có ngày giết chết người làm ra nó.

Xem thêm:  Giải thích bài ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Được sinh ra và đến với thế giới đầy màu sắc này là một điều đặc biệt may mắn với mỗi người. Được sinh ra, được sống, được ước mơ, được khám phá và được rèn luyện để trở thành con người tốt. “Nhân chi sơ, tính bản thiện” tức là bản tính con người vốn là lương thiện nhưng nếu không tỉnh táo để giữ sự lương thiện ấy sẽ rất dễ sa ngã. “Bóc ngắn cắn dài” là một ví dụ của những người xấu, cần loại trừ. Những người sống mà chỉ muốn hưởng thành quả tốt đẹp mà không muốn bỏ nhiều công sức sẽ rất dễ gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh. Chẳng hạn như việc lấy cắp ý tưởng của đồng nghiệp, đó cũng hành động làm ít nhưng lại muốn hưởng nhiều hơn thế. Như vậy có thể thấy câu tục ngữ phê phán sâu sắc những con người như vậy, và chúng ta cần chung tay để phát hiện những con người ấy để xây dựng xã hội công bằng, văn minh.

Có thể thấy tục ngữ có giá trị vô cùng to lớn trong quá trình sống và phát triển của con người. Đó là những bài học lưu truyền từ xa xưa đúc kết trong những câu tục ngữ, đó như là một vốn liếng lớn mà cha ông đã để lại cho chúng ta. Mỗi người cần biết vận dụng linh hoạt, hợp lí các câu tục ngữ. Học tập theo những tư tưởng truyền thống tốt đẹp và song song với nó là phê phán bài trừ những hạn chế, tiêu cực ở cuộc sống. Ơ câu tục ngữ này, cần hiểu rõ ý nghĩa của nó và rèn luyện bản thân trở thành một người sống công bằng, vì mọi người xung quanh. Nếu là bạn, bạn có muốn những thành quả mồ hôi nước mắt của bạn bị người khác lấy mất không? Chắc chắn là không rồi, ai cũng mong được hưởng thành công xứng đáng nhất từ nỗ lực của mình, hãy cố gắng sống công bằng thì cuộc đời sẽ công bằng với bạn. Nếu bạn có thể cướp của người khác thì cũng sẽ có người cướp của bạn mà thôi. Quy luật tất yếu ấy, ai cũng hiểu vì vậy chính mình hãy cố gắng góp sức để xây dựng xã hội công bằng.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” – văn lớp 7

Câu tục ngữ “bóc ngắn cắn dài”  là bài học vô cùng hữu ích của cha ông để lại bằng chính kinh nghiệm sống của mình. Càn trân trọng và lấy đó để phấn đấu, lên án những con người không chịu bỏ ra công sức nhưng lại muốn hưởng lợi nhiều và phấn đấu trở thành một người sống vì lợi ích của tất cả mọi người!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *