Giải thích câu tục ngữ: Ăn chắc mặc bền

0
Giải thích câu tục ngữ: Ăn chắc mặc bền

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: “Ăn chắc mặc bền”

Bài làm

Trong dân gian, ông cha ta đã để lại rất nhiều câu tục ngữ hay dạy cho ta những bài học về cách sống hàng ngày, để răn dạy con cháu sống làm sao cho phải, cho đẹp với ngưới khác làm cho xã hội trở nên tươi đẹp, lành mạnh hơn , tăng thêm giá trị cho bản thân. Có câu tục ngữ “ăn chắc mặc bền” đã cho ta biết cách sống bình dị, có tinh thần tiết kiệm.

Đầu tiên khi mới đọc lên rất khó có thể hiểu ý nghĩa sâu xa mà các cụ để lại mà chúng ta cần xét từng nghĩa để hiểu rõ hơn về ám chỉ mà câu tục ngữ muốn ta hiểu được. Nói đến “ăn chắc” chính là được hiểu ăn cho no, ăn không cần phải quá nhiều món ăn, cao hương mĩ vị, không cần quá cầu kỳ, tốn thời gian, miễn sao ăn cho thật no bụng.

Ngày xưa khi đời sống nhân dân ta còn gặp nhiều khó khăn ngay cả đến cái ăn còn chẳng đủ, không được ăn no, mà chỉ ăn để có sức lao động, là một nước thiếu lương thực, để có một bữa cơm đầy đủ nữa là muốn ăn no. Để nêu cao tinh thần tiết kiệm trong mỗi chúng ta. Nhất là trong các thời kỳ chiến tranh, việc tiết kiệm càng được lên cao, để bảo vệ được nền độc lập như bây giờ, ông cha ta đã hy sinh rất nhiều, đã phải tiết kiệm, kêu gọi đồng bào cả nước đứng lên đấu tranh, gia tăng sản suốt, có câu “có thực mới vực được đạo” chỉ khi mọi người ăn no thì mới có sức chiến đấu.

Xem thêm:  Hãy giải thích câu tục ngữ Tiên học lễ hậu học văn

giai thich cau tuc ngu an chac mac ben - Giải thích câu tục ngữ: Ăn chắc mặc bền

Giải thích câu tục ngữ: Ăn chắc mặc bền

Còn “mặc bền” là mặc cốt sao cho ấm, cho lâu rách, lâu hư. Mặc không cần phải đẹp phải luôn mới miễn sao cho bền là được, khi nghe ông bà kể lại những vất vả thiếu thốn trong ngày xưa mới thấy được sự vượt khó của con người Việt Nam, ăn không đủ làm sao nghĩ đến quần áo đầy đủ, mua một bộ mà mặc phải bền, giữ gìn cho đẹp để đi học, làm việc. Để nói lên sự giản dị trong cách ăn mặc, không cần quá phô trương miễn là bền, giữ được lâu.

Những câu tục ngữ đều xuất phát trong đời sống của nhân dân lao động, để nói lên bản chất, cốt cách trong con người của họ, từ đó có thể thấy rõ câu tục ngữ “ăn chắc mặc bền” xuất phát điểm là tầng lớp những người dân lao động nghèo trong  xã hội xưa, đó là tầng lớp nông dân, họ phải lam lũ, vất vả để có miếng ăn hàng ngày, chỉ mong sao ăn được no, không cần quá cầu kỳ, ăn để có sức tiếp tục trang trải cuộc sống khó khăn, bị chèn ép bởi các tầng lớp thống trị tàn bạo, có một cuộc sống yên bình bên gia đình để ai cũng được no đủ, có quần áo mặc đầy đủ là được rồi.

Ngoài ý nghĩa đó câu tục ngữ còn là một lời khuyên về cách sử dụng thành quả lao động sao cho hợp lý, sao cho giản dị. Công sức mình bỏ ra, vất vả mới đạt được vì vậy khi đạt được kết quả như mong muốn phải sử dụng sao cho tốt để từ đó hiểu được những giá trị trong cuộc sống. Để từ đó hình thành những con người biết hành xử, biết sống cho gia đình, cho xã hội. Giản dị nhưng thanh cao, có câu “đói cho sạch, rách cho thơm” để thấy được sự cao quý trong cách sống của mỗi con người là rất quan trọng.

Xem thêm:  Tả con sông quê hương em lớp 7

Tuy nghèo nhưng ta không đánh mất bản thân, mà phải cho người thấy được lối sống chân thực của mình. Như bác Hồ của chúng, một vị lãnh tụ vĩ đại luôn được biết đến là một người có lối sống giản dị, gần gũi với nhân dân, sống tiết kiệm nhưng cũng không làm mất đi sự thanh cao trong con người Bác, làm cho nhân dân yêu mến, tôn trọng trong lối sống trong cuộc sống cũng như trong công việc của Người.

Những lối sống đấy cần được phát huy dù trong mọi thời kỳ nào. Không nên hoang phí, phô trương để thể hiện ta đây có điều kiện, làm vậy chỉ khiến mọi người cảm thấy bản chất con người khoe khoang, phô trương của mình. Sống bình dị, yên ả qua ngày ta lại cảm nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống đem lại cho chúng ta.

Qua câu tục ngữ “ăn chắc mặc bền” cho ta thấy được, ông cha ta đã dạy về cả lối sống, đức tính để từ những lời đó, những bài học đó để có cách sống sao cho đúng với những kết quả lao động mà mình đạt được, do công sức của mình bỏ ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *