Giải thích câu tục ngữ: Chị ngã em nâng

0
Giải thích câu tục ngữ: Chị ngã em nâng

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ "Chị ngã em nâng"

Bài làm

Từ xa xưa đến nay, tình cảm gia đình luôn là thứ thiêng liêng và vô cùng cao quý. Ông cha ta từ xa xưa đã biết khuyên răn, dạy dỗ con cháu mình một cách khéo léo qua các câu ca dao, tục ngữ rằng anh em, người thân trong gia đình phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Và câu tục ngữ  “ chị ngã em nâng “ là một trong số đó. Câu tục ngữ là lời dạy vô cùng nhẹ nhàng, gần gũi, nhưng không kém phần sâu sắc.

Trước tiên, ta hãy đi tìm hiểu ý nghĩa hình ảnh của câu tục ngữ thân thuộc “ chị ngã em nâng “. Nghĩa đen của câu tục ngữ thật giản dị, thân thuộc. Chị và em là những người thân trong cùng một gia đình, cùng là con của một bố mẹ sinh ra, ắt sẽ phải thương yêu lẫn nhau. Khi chẳng may chị vấp ngã, thì em giúp đỡ, giúp chị đứng dậy. Hay suy ra một nghĩa rộng hơn, trong cuộc sống sẽ có những lúc con người ta gặp phải khó khăn vấp ngã, và những lúc đó, anh em, người thân trong gia đình sẽ bên cạnh, giúp đỡ ta vượt qua hoạn nạn, trắc trở.

Vượt qua giới hạn của một gia đình, câu tục ngữ “ chị ngã em nâng “ còn giống như một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Ông cha ta đã đúc kết câu tục ngữ từ những lí sống, kinh nghiệm sống quý báu. Trong một xã hội rộng lớn, chẳng ai có thể tự sống lẻ loi một mình mà không cần đến sự tương trợ, giúp đỡ của người khác. Anh em trong nhà phải đoàn kết với nhau, bố mẹ người thân trong gia đình phải luôn yêu thương, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn hoạn nạn. Gia đình đoàn kết, vững mạnh thì xã hội đất nước mới có thể phát triển, giàu có và lớn mạnh.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Đi Cấy

giai thich cau tuc ngu chi nga em nang - Giải thích câu tục ngữ: Chị ngã em nâng

Giải thích câu tục ngữ: Chị ngã em nâng

“Chị ngã em nâng “ cũng giống như một nét đẹp nhân văn, một lẽ sống cao quý của dân dộc Việt Nam. Đất nước anh hùng với 54 dân tộc anh em luôn giúp đỡ nhau cùng phát triển. Khi cần, tình thần đoàn kết, đùm bọc ấy lại hiện lên thật lớn mạnh, cuốn trôi moi gian nan, hoạn nạn. Ta có thể thấy rõ mỗi khi miền Trung có mưa lụt, bão lũ, nhân dân cả nước lại cùng nhau quyên góp thức ăn, lương thực, quần áo, thuốc men… đến giúp đỡ đồng bào ở đó. Các dân tộc anh em cùng sống trên một đất nước không phân biệt giàu nghèo, chữ viết, giọng nói làm sao có thể làm ngơ khi thấy “ người anh em “ của mình của gặp khó khăn mà không giúp đỡ. Người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội luôn được nhà nước, nhân dân quan tâm, giúp đỡ tận tình. Đó là biểu hiện của tinh thần yêu thương đùm bọc giữa con người với nhau. Nếu con người mà không giúp đỡ lẫn nhau thì cái xã hội ấy sẽ chẳng thể nào phát triển, đất nước ấy mãi chả thể nào đi lên giàu có, ấm no, hạnh phúc được.

Ông cha ta còn khuyên dạy con cháu về tình tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau bằng câu tục ngữ khác nhau như “ lá lành đùm lá rách’, hay

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Dây cà ra dây muống

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một dàn “

Tựu chụng, sự tương ái phải xuất phát từ trân thành, tình yêu thương đích thực không vụ lợi, tính toán. Những đố kị, ghen ghét giữa người với người nên được loại bỏ thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Bằng ca từ giản dị, gần gũi, ông cha ta đã dạy cho con cháu đời sau bài học về lòng đoàn kết, đùm bọc, tương thân tương ái vô cùng nhẹ nhàng nhưng không kém phần thấm thía, khắc sâu. Lối sống, nét đẹp này cần được phát triển và nhân rộng ngày càng tốt đẹp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *