Giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có độ

0
Giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có độ

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có độ

Bài làm

Mỗi câu ca dao, tục ngữ ông cha ta để lại cho văn học nước nhà với nhiều bài học quý giá trong cách sống hàng ngày, từ những điều nhỏ nhất để ta từ đó có những hành động đúng với đạo lý của dân tộc có truyền thống lâu đời, câu tục ngữ “ăn có chừng, chơi có độ” đã cho một bài học rất đáng lưu tâm nhất là trong xã hội phát triển như ngày nay.

Trong xã hội sự tiết độ và sự phân chia cần rõ ràng hay sự phân tiết rõ ràng cần được nêu cao. Như trong  một tổ chức cần có sự phân chia rõ ràng, có chuẩn mực nhất định để hoạt động trở nên tốt hơn, tổ chức đó đạt được nhiều thành công, nhiều thành quả cao trong công việc, tuy rằng câu tục ngữ chưa nêu được hết tất cả ý nghĩa về sự tiết độ nhưng nó lại giúp ta khẳng định rằng chúng ta sẽ tìm được ý nghĩa sâu xa của bài học về sự tiết độ trong câu tục ngữ, để từ đó đưa ra những hành động đúng mực, đến một giới hạn nhất định.

Có hai hành động trong câu tục ngữ là ăn và chơi, ăn chính là thể tiếp thêm nhu cầu về thể chất, tiếp thêm năng lượng, nguồn dinh dưỡng để con người phát triển cả về trí nào và cơ thể, có thêm sức lực để hoạt động học tập, vui chơi, làm việc. Còn chơi đó chính là biểu thị nhu cầu về tinh thần của co người, để giảm bớt căng thẳng áp lực, cho con người cảm thấy thư giãn thỏa mái đầu óc, có tinh thần tiếp tục công việc và những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Hai hoạt động này luôn tương quan với nhau chính là cho mình và cho người khác.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Còn đối với hai cụm từ “có chừng” và “có độ” chính là thể hiện sự tiết độ, chừng mực và mức độ , muốn chúng ta hiểu cần phải biết điều tiết , kiềm chế, điều độ, không được quá đà, ngược lại với những chuẩn mực trong xã hội, cần phải dung hòa cho có chừng mực, chính là biết cách cân bằng cuộc sống, tránh thái quá, bất cập. Đi đúng với đạo đức, không nên vượt quá những chuẩn mực trong xã hội đã có sẵn như vậy.

giai thich cau tuc ngu an co chung choi co do - Giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có độ

Giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có độ

Không phải chúng ta cứ thích làm gì cũng được, mọi thứ đều có một mức độ mà ta không thể vượt quá , đó chính là bài học tiết độ trong cuộc sống , trong các hoạt động thể chất cũng như tinh thần là rất quan trọng. Nhất là một bộ phận giới trẻ ngày này, vì quá phấn khích, kích động nên có nhiều hành động đi quá với đạo đức xã hội, ăn chơi chác táng  quá mức dẫn đến hiều hệ lụy như học hành sa sút, tha hóa về ý thức, suốt ngày gây gổ, chơi bời.

Ngay trong việc ăn uống hàng ngày, không nên ăn quá no, cũng không nên ăn quá ít, nhất là chỗ đông người thì càng phải chú ý, ăn sao cho đúng, có hành động “ăn trông nồi, ngồi trông hướn” không nên thái quá mà đánh mất giá trị bản thân mình, khi ăn với các cụ thì cần phải biết “kính trên nhường dưới” không nên ăn hết phần người khác, hãy ăn vừa đủ thấy người khác ăn như thế nào cần có thái độ ăn đúng mực, ăn phải biết ý tứ, để họ tôn trọng và có sự đánh giá tốt đẹp về mình.

Xem thêm:  Phân tích Thiên nhiên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Niềm vui càng nhiều càng tốt, cuộc sống có nhiều niềm vui mới trở lên tươi đẹp hơn, nhưng “vui có mực” đúng là nghĩa tường minh, chuẩn mực được sử dụng rất nhiều trong xã hội ngày nay. Nếu chơi lành mạnh thì nên khuyến khích nhưng cũng cần phải có điểm dừng nhất định, những trò chơi không lành mạnh thì cần bị tẩy chay, có những thái độ kiên quyết đẩy lùi. Đi chơi cũng phải biết giờ về, không nên đi thâu đêm không biết trời đất, phù hợp với kinh tế của gia đình không nên lãng phí. Chỉ cần những hành động đơn giản, có sự tiết độ ta có phẩm chất cao đẹp trong mắt người khác.

Những câu tục ngữ mà ông cha ta để lại luôn cho ta những bài học rất đúng, mọi cá nhân cần tự biết làm ra những hành động sao cho phù hợp với hoàn cảnh, đạo đức, không vượt qua chuẩn mực, qua đó thể hiện nhân cách của một con người, những phẩm chất tốt đẹp, cho xã thêm lành mạnh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *