Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim

0
Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim

Đề: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Bài làm

Nhiều người cứ mải mê đi tìm ước mơ, đam mê trong cuộc sống bởi cho rằng đó là những nhân tố quan trọng hành đầu để dẫn đến thành công, thế nhưng thực tế lại chứng minh rằng sự kiên trì mới là nhân tố quan trọng nhất. Tìm được đam mê là điều nhiều người làm được thế nhưng kiên trì theo đuổi nó lại không nhiều. Trong kho tàng tục ngữ, có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng là nhắc nhở con người ta về sự kiên trì, một đức tính quan trọng mà ai cũng cần có.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” có hai vế, vế đầu là nguyên nhân, vế sau là kết quả. Kim là một vật rất nhỏ dùng để khâu vá, sắt lại rất to thế nhưng nếu bỏ ra công sức để mài giũa thanh sắt to kia, mài dần mỗi ngày nó sẽ mòn đi một ít thì sớm muộn gì thanh sắt ấy cũng trở thành kim. Mài sắt thành kim là một việc làm không hề đơn giản nhưng câu tục ngữ đã khẳng định, nếu có công mài sắt thì nhất định sẽ có ngày nên kim. Điều này cũng khẳng định rằng trong cuộc sống, khi làm bất cứ một công việc gì, dù khó khăn hay đôi khi ta cảm thấy như vượt khỏi sức lực chúng ta có thế nhưng nếu kiên trì bền bì theo đuổi qua từng ngày, từng tháng thì nhất định công việc ấy sẽ thành công theo kết quả ta mong đợi, chỉ là liệu rẳng ta có đủ kiên trì đến ngày đó không?

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về những ngày hè

Câu tục ngữ là một bài học hết sức quý báu, đức tính kiên trì là một đức tính hết sức quan trọng với mỗi người. Nếu không kiên trì mà cả thèm chóng chán thì sẽ chẳng thể tạo nên bất cứ một việc gì hẳn hoi hết. Ví dụ như trong học tập, suốt cả quãng thời gian trung học, từng ngày, từng ngày chúng ta góp nhặt tri thức, cứ thế khối lượng kiến thức trong đầu chúng ta càng ngày càng được bổ sung và nâng cao hơn, dần dần sẽ có một lượng kiến thức căn bản để tiếp tục những chương trình học cao hơn. Hoặc ví như việc học viết chứ, mỗi ngày học một chữ cái, một nét chữ nhưng học sao cho thành thực rồi dần dần sẽ học hết cả bảng chứ cái. “Dục tốc bất đạt” những việc mà nóng vội, không có tính kiên trì, kĩ lưỡng thì sẽ rất dễ thất bại. Những giá trị được xây dựng và bồi đắp dần dần theo thời gian cũng có sức sống lâu dài và vững chãi hơn.

Thực tế đã chứng minh, những người có tính kiên trì mới là người thành công. Kiến thức là vô tận cho nên nếu muốn trở thành một người tài giỏi, có kiến thức thì quá trình học tập ấy phải diễn ra từ từ chứ không thể nhanh chóng học xong được. Khi bạn có ý tưởng, có dự định nhưng không đủ kiên trì để theo đuổi thì dự định sẽ chỉ nằm yên là dự định mà thôi. Những người có tính kiên trì sẽ theo đuổi được dự định và lý tưởng để thành công. Thế mới nói, không quan trọng là bạn có ý tưởng hay như thế nào mà quan trọng là bạn theo đuổi nó được đến bao giờ?

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài thơ “Qua đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan

giai thich cau tuc ngu co cong mai sat co ngay nen kim - Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim

Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim

Thế nhưng kiên trì không phải tự nhiên mà có, nó là thành quả của một quá trình rèn luyện. Ngay khi còn là học sinh, chúng ta cần kiên trì với con đường học tập, không được thấy khó mà nản. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, cần nỗ lực phấn đấu để góp sức mình vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước bằng trí tuệ và sức lực của một con tim tuổi trẻ đầy sức sống, đầy ước mơ. Đồng thời, phê phán và tránh xa lối sống hưởng thụ “Ngồi mát ăn bát vàng”, ỷ lại vào người khác, không dám phấn đấu để sống một cuộc đời có ý nghĩa. Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một bài học nhưng cũng là lời động viên, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho con người trên con đường theo đuổi ước mơ, hoàn thành công việc. Hãy nhớ rằng “Có công mài sắt” thì ắt sẽ “có ngày nên kim”, khi bỏ ra công sức để theo đuổi với tất cả nhiệt huyết thì sợ gì không thành công. Thành công đôi khi không phải là kết quả mà chính là hành trình chúng ta đã đi qua, hành trình ấy, bàn chân này đã thêm rắn rỏi, đôi vai này đã thêm vững chắc và trái tim cũng biết yêu thương nhiều hơn. Đó cũng là một thành công lớn rồi. Cuộc sống đầy rẫy khó khắn và gian nan nhưng “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”, sóng càng lớn thì ta lại càng phải dũng cảm để vượt qua nó, đừng nên coi con sóng cả ấy là khó khăn mà hãy xem đó là thử thách mà chúng ta luôn sẵn sàng vượt qua để trưởng thành hơn. Và để vượt qua thì không thể thiếu sự kiên trì. Kiên trì là một đức tính quan trọng của con người và bài học về sự kiên trì vẫn luôn là bài học dài và khó.

Xem thêm:  Bình luận chứng minh câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” quen thuộc trong dân gian, là bài học chân lí sáng ngời cho ngày trước và mãi muôn đời về sau bởi giá trị to lớn và nó đem đến. Bài học về sự kiên trì là bài học mà bất cứ ai cũng cần có, sau khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ em thấy bản thân mình cần cố gắng nhiều hơn nữa và luôn kiên trì với những ước mơ của mình, theo như  lời dạy của bác với Thanh niên:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biến

Quyết chí ắt làm nên.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *