Giải thích câu tục ngữ: Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

0
Giải thích câu tục ngữ: Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”

Bài làm

Nền văn học nước ta vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều câu ca dao tục ngữ hay, có nhiều ý nghĩa sâu sắc, nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống thường ngày, trong đó chứa đựng những hàm ý mà ta khó có thể hiểu hết được. Câu tục ngữ  “ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” cũng là câu có nhiều hàm ý trong câu cho mỗi người chúng ta.

Khi nhắc đến ăn cỗ ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn ngon bắt mắt, ai cũng muốn được ăn những món ngon, lạ miệng trong bữa cỗ. Theo nghĩa đơn giản thì “ăn cỗ đi trước” được hiểu đơn giản là đi trước để dành chỗ tốt, chỗ sạch sẽ, bàn cỗ tươm tất, thức ăn ngon, màu sắc đẹp mắt. Còn nếu đi sau, đi trễ không còn tươm tất, đôi khi còn bị thiếu phần, không được nhiều. Đó là hành động của nhiều người luôn muốn chọn chỗ ngon cho bản thân mình, còn không ngon để cho người khác.

Còn “Lội nước theo sau” được hiểu theo nghĩa đen thì việc “lội nước” là công việc nguy hiểm, nước sông luôn có hố trũng, mô trơn, nơi có đá ghềnh cọc nhọn, chính vì thế khi đi sau tránh được hiểm họa mà người trước gặp phải đi qua sông, nếu đi trước ta sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm không biết trước được, khó khăn bất ngờ có thể đoán được. Qua đó thể hiện hành động cho bản thân, hi sinh người khác để mình được an toàn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Ngoài hiểu ý nghĩa như vậy, câu tục ngữ còn muốn nhắn nhủ ta rất nhiều hàm ý sâu xa, lấy hành động ăn cỗ và lội nước để nói lên hai thứ là sự tốt đẹp và sự nguy hiểm rất gần gũi với con người, một cách dễ biểu đạt ý trong câu tục ngữ. Khi có lợi lộc, có thời cơ đến phì phải nhanh hơn người khác để được hưởng những điều tốt đẹp. Cái này một mặt đúng, bởi vì trong xã hội ngày nay, cơ hội nhất là trong công việc rất khó khăn, ta phải đấu tranh để kiếm cơ hội cho bản thân không sẽ bị đào thải, gian nan rất nhiều trong kiếm việc làm. Nhưng mặt khác không thể lúc nào cũng chỉ chăm chăm điều tốt đẹp cho bản thân mà còn phải nghĩ cho người khác, để mọi người cùng nhau sống trong một xã hội lành mạnh, cùng hưởng những điều tốt đẹp mà cuộc sống đem lại cho chúng ta, hiểu được sự chia sẻ chính là hạnh phúc.

Ta còn hiểu rằng khi những điều khó khăn, nguy hiểm để người khác làm trước, nguy hiểm thì mình không làm, người khác sẽ dành hết những nguy hiểm khó khăn. Đó là một ý nghĩ sai lầm, khi con người dám đương đầu với khó khăn, thử thách sẽ làm cho mình thêm nhiều kinh nghiệm, bỏ được ý nghĩ đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân mà không nghĩ đến người khác, đó chính là sự ích kỷ của cá nhân, muốn mình không phải gánh chịu những nguy hiểm để người khác chịu thay mình.

Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nghĩ về đoạn trích Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

giai thich cau tuc ngu an co di truoc loi nuoc theo sau - Giải thích câu tục ngữ: Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Giải thích câu tục ngữ: Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Để rồi thấy được sự mưu mô, xảo quyệt của một số thành phần trong xã hội, khi họ cảm thấy không an toàn, bất trắc sẽ đùn đẩy người khác, lợi dụng người khác làm lá chắn cho mình, để mình được hưởng lợi, đó là những hành động sai trái thiếu đạo đức, rất ích kỷ, bất công cho những người phải chịu thay nguy hiểm cho người khác như vậy.

Vì vậy, tục ngữ muốn nói lên cho mọi người thấy đó là quan điểm của những kẻ lợi dụng cơ hội, ích kỷ, chỉ sống cho riêng mình, chỉ biết dành lợi về cho bản thân mình, không suy nghĩ đến sự khó khăn của người khác, những lối sống đó đi ngược với đạo lý dân tộc mà xưa nay ông cha ta muốn răn dạy con cháu, đồng thời phải lên án mạnh mẽ đối với những kẻ có lối sống lợi dụng, để cho xã hội thêm lành mạnh.

Ta thường được dạy là sống và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đúng như lời dạy của Bác: mình vì mọi người, mọi người vì mình, để tăng thêm sự đoàn kết trong toàn dân, tình anh em, tình dân tộc trong cả nước, hi sinh lợi ích cá nhân để cùng mọi người chiến đấu bảo vệ vững chắc nền độc lập. Nhất là trong cuộc sống ngày hòa nhập quốc tế như ngày nay, muốn đất nước đi lên mỗi cá nhân, tổ chức phải luôn có tư tưởng cống hiến cho gia đình, cho xã hội. Phải biết gắn lợi ích của bản thân với lợi ích xã hội, loại bỏ những thói lợi dụng, ích kỷ trong mỗi cá nhân. Khi ta biết lợi ích của việc sống yêu thương, quan tâm người khác ta sẽ nhận lại được nhiều giá trị đầy ý nghĩa mà chính từ những hành động của chúng ta đem lại.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh “Nồi cháo cám” trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân- Văn lớp 12 Bài làm

Câu tục ngữ “ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” đã lên án và phê phán rõ đúng những kẻ hèn nhát, chỉ muốn ngồi đó để hưởng lợi, lười biếng không muốn chịu khổ, vì vậy qua câu tục ngữ hãy có những suy khác dẫn đến hành động khác để nhận lại những thành quả tốt đẹp nhất trên chính đôi chân của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *