Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời làm có khiến

0
Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời làm có khiến

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ “Ăn có mời làm có khiến”

Bài làm

Nếu câu tục ngữ “Thấy cơm thì ăn, thấy việc thì làm” để nói khi ở trong những nơi thân quen, mỗi người cần có sự chủ động với công việc thì kho tàng tục ngữ Việt Nam lại có câu “Ăn có mời, làm có khiến”. Vậy ý nghĩa đầy đủ của câu tục ngữ “Ăn có mời, làm có khiến” là như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu.

Xét về nghĩa đen “Ăn có mời” tức là cần có lời mời thì mới ăn. “Làm có khiến” tức là công việc có cần mình thì mình mới làm.. Về nghĩa bóng đây có thể coi là cách sống của những người lịch sự, biết việc mình và không lo chuyện bao đồng hoặc để nhắc nhở mỗi người khi đến những nơi lạ cần làm theo sự chỉ dẫn, không nên tự tiện.Câu tục ngữ mang một ý nghĩa tích cực và đúng đăn.

Trong cuộc sống ở bất cứ khía cạnh nào, hoàn cảnh nào thì lịch sự luôn là cần thiết và đặc biệt quan trọng. Một người được coi là không lịch sự thường nhận những lời chê trách của mọi người và khó thành công. Biểu hiện tiêu biểu của những người không lịch sự là tự tiện làm những việc không thuộc về mình, sự tự tiện nhiều lúc gây tai họa và khó chịu cho người xung quanh. Là bạn, bạn có thích bên cạnh người không lịch sự như vậy không? Chắc rằng là không rồi, vì vậy lịch sự rất quan trọng. Rèn luyện sự lịch sự là một bài học cơ bản mà mỗi người cần luôn nhớ kĩ, “ăn có mời, làm có khiến” chính là một câu tục ngữ nhắc nhở mỗi người. Không mời xin đừng tự tiện, không nhờ xin đừng làm.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Có học thì mới có khôn

Nhiệt tình giúp đỡ mọi người xing quanh là một việc tốt nhưng nhiệt tình quá thường dễ thành bao đồng không cần thiết, nhiều khi sự giúp đỡ ấy lại gây tai họa cho người khác thì vô hình chung ý tốt lại thánh phá hoại. Vậy nên, việc biết nhìn việc, khéo léo và hiểu biết luôn là những yếu tố quan trọng với mỗi người. Trước khi làm việc gì cần xem xét việc làm ấy của mình có gây ra phiền toái cho ai không.

giai thich cau tuc ngu an co moi lam co khien - Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời làm có khiến

Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời làm có khiến

Bên cạnh đó “Ăn có mời, làm có khiến” cũng được hiểu là sự tuân thủ quy tắc khi đến những nơi lạ, trái ngược với nghĩa của câu tục ngữ “Thấy cơm thì ăn thấy việc thì làm” . Khi đến nơi lạ mà mình chưa hiểu rõ thì không nên tự ý làm theo ý nghĩ của bản thân mà cần có sự hướng dẫn của người ở đó. Đây là một quy tắc mà mỗi người nên biết, tránh trở thành người vô duyên. Kho tàng tục ngữ Việt Nam với những câu tục ngữ ngắn gọn như những bài học ngắn bỏ túi cho mỗi người trên bước đường rèn luyện bản thân ngày một tốt hơn.

Có người mời, có người khiến ấy là một điều tốt, việc nhận lời mời và làm việc khiến có thể giúp nhiều người chớp được thời cơ phát triển. Giả sử khi được mời làm việc, tức là bạn có năng lực đã được thừa nhận một nửa, một nửa còn lại còn phải xem thái độ làm việc sau khi nhận lời mời của bạn. Nếu cố gắng, bạn sẽ được mở ra một cơ hội mới.Tóm lại đây là một câu tục ngữ có nhiều khía cạnh tích cực, tuy nhiên câu tục ngữ còn có một mặt tiêu cực đáng để nhắc tới.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về cây bằng lăng

Có người cho rằng “Ăn có mời- làm có khiến” chỉ những người kiêu căng, hợm hĩnh, phải mời chào, phải nhờ vả mới làm. Nhưng không nên hiểu theo nghĩa như vậy, trên trang báo Tuổi trẻ online có bài viết “Ăn có mời, làm có khiến” đăng ngày 02/10/2012 đưa ra ý khiến về việc thu hút kiều bào nước ngoài về nước, đặc biệt là những trí thức Việt kiều đóng góp cho nhà nước, đó là mong ước lớn của Nhà nước. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra với họ là “Không ai khiến, không ai mời thì mình về mình sẽ làm cái gì?”, tức là chính họ không về nước không phải vì kiêu căng, hợm hĩnh mà chính họ cũng có nỗi niềm băn khoăn. Như vậy, phải có sự tác động từ cả hai phía, một lời mời thì tất sẽ nhận được sự chấp thuận của người còn lại. “Ăn có mời, làm có khiến” là câu tục ngữ mang nghĩa tích cực với việc sống và phát triển của con người.

Như vậy “Ăn có mời, làm có khiến” là câu tục ngữ nhắc nhớ con người rèn luyện sự lịch sự, tuân thủ quy tắc. Những bài học trong ca dao tục ngữ luôn là những bài học được đúc kết qua nhiều thời gian của cha ông ta nên càng ngẫm ta càng thấy đúng. Đó là kho tri thức vô cùng to lớn và đa dạng, một thành tựu to lớn của văn học dân gian để lại. Những giá trị tinh thần trong tục ngữ sẽ mãi còn được lưu truyền và phát huy tiếp nối quan các thế hệ người Việt.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về người bố kính yêu của em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *