Giải thích câu tục ngữ: Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa

0
Giải thích câu tục ngữ: Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa”

Bài làm

Kho tàng tục ngữ hết sức đa dạng về cả số lượng và đề tài. Một trong số đề tài chiếm một phần khá lớn là những câu tục ngữ dự đoán thời tiết qua các sinh vật ở trong tự nhiên. Mục đích chung của những câu tục ngữ này hầu hết là dự báo trước thời tiết để phục vụ sản xuất và tránh những rủi ro không đáng có cho con người. “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa” là một trong số những câu tục ngữ quen thuộc trong mảng đề tài này.

Tục ngữ là một phần cấu thành văn học dân gian, tục ngữ là những đúc kết kinh nghiệm của nhân dân. Đặc điểm của tục ngữ tiêu biểu là ngắn gọn, xúc tích và dễ nhớ, tục ngữ là những đúc kết khinh nghiệm của dân gian ở tất cả các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Từ đặc trưng của tục ngữ là dễ nhớ, dễ hiểu nên tục ngữ được vận dụng linh hoạt và phổ biến trong lời ăn tiếng nói hàng này của nhân dân. Tục ngữ sử dụng những hình ảnh độc đáo và rất gần gũi trong đời sống nhân dân nhắm giúp người dân có thể nhớ và vận dụng linh hoạt những bài học ở đó vào sản xuất và đời sống, đặc biệt đối với một nước sản xuất nông nghiệp phụ nhiều vào tự nhiên như nước ta.

Xem thêm:  Em hãy kể lại một chuyến đi chơi hay du lịch cùng các bạn trong lớp

giai thich cau tuc ngu coc nghien rang dang nang thi mua - Giải thích câu tục ngữ: Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa

Giải thích câu tục ngữ: Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa

Câu tục ngữ “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa” lí giải theo cơ sở khoa học thì Cóc là một loài thuộc lưỡng cư, mà lưỡng cư có bộ da rất nhạy cảm với độ ẩm không khí. Theo quan sát thì mỗi khi trời nắng chúng thường trốn dưới chỗ bóng râm để tránh nắng. Khi trời sắp đổ mưa thì độ ẩm không khí tăng lên, với bộ da nhạy cảm chúng dễ dàng nhận thấy điều ấy, khi thời tiết thay đổi như vậy, cóc thường ra khỏi hang và kèm theo những tiếng kêu gọi bầy và bắt mồi. Hoặc là mùa mưa đến cóc ngảy ra khỏi hàng phát tiếng kếu để tìm bạn, bắt đầu kì sinh sản. Dựa vào hiện tượng ấy mà nhân dân đã đúc kết được một kinh nghiệm dự đoán thời tiết, đặc biệt chính xác theo đúng cơ sở khoa học hiện nay.

Trước kia nước ta là một nước thuần nông, kĩ thuật còn chưa phát triển, việc canh tác hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm, cho nên có thể thấy để đúc kết ra những kinh nghiệm như vậy tổ tiên ta đã rất tỉ mỉ quan sát. Đó cũng là một điều hết sức cần thiết bởi với nông nghiệp thì thời tiết ảnh hưởng rất lớn. Nếu không dự đoán được trước thời tiết sẽ dễ dẫn đến canh tác không hợp lí, mất mùa, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Chỉ dựa vào quan sát thực tế mà có thể rút ra những kết luận mà đến bây giờ khi giải thích bằng cơ sở khoa học thì vẫn thật chính xác cho thấy sự thông mình của ông cha ta. Rồi từ những sự phát triển hết sức sơ khai ấy đã đặt nền móng cho sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại sau này, đến bây giờ những kinh nghiệm trong tục ngữ vẫn được nhân dân ta sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày bởi tĩnh chính xác cao. Đó cũng trở thành một nếp nghĩ lâu đời của người dân. Ngay từ bé, qua lời của bà, của mẹ chúng ta đã nhớ những câu tục ngữ này và khi lớn lên sử dụng nó một cách thông dụng, tiếp nối và giữ gin kho tàng tục ngữ đến muôn đời về sau.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về một món quà (kỉ vật) mà em được tặng

Tục ngữ là sản phẩm tri thức tuyệt vời của dân gian. Những bài học trong tục ngữ đa dạng và cung cấp kiến thức hữu ích cho con người. Kho tàng tục ngữ như một thư viện khổng lồ lưu giữ kiến thức bổ ích qua những câu văn cô đọng và giàu hình ảnh, dễ nhớ, dễ thuộc, dễ vận dụng. “Cóc nghiến răng đang nắng thì mưa” là câu tục ngữ là một kinh nghiệm về việc dựa vào sự thay đổi của những con vật xung quanh để dự đoán thời tiết, từ đó có những hoạt động về sản xuất cho hợp lí. Tục ngữ vẫn luôn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống con người Việt Nam, trong lời ăn tiếng nói hằng ngày, trong những hoạt động sản xuất bởi những giá trị đúng đắn và mang tính chính xác cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *