Giải thích câu tục ngữ: Con dại cái mang

0
Giải thích câu tục ngữ: Con dại cái mang

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Con dại cái mang”

Bài làm

Trong tục ngữ xa xưa ông cha ta giáo dục thế hệ con cháu bằng những câu tục ngữ bằng những quan điểm nêu rõ cho ta thấy giá trị đạo đức, giá trị nhân đạo sâu sắc. Thế nên việc giáo dục con trẻ là điều quan trọng để hình thành nhân cách tốt của mỗi cá nhân con người giúp ích cho xã hội. Thế nên ta thấy có câu: "Dạy con từ thủa còn thơ" nhằm giáo dục nhân cách con trẻ từ lúc còn bé đấy là điều quan trọng cần thiết trong mỗi gia đình. Câu tục ngữ "Con dại cái mang" đưa ra nhận định, quan điểm đúng đắn trong cách nhìn nhận của ông cha ta.

Trong câu tục ngữ trên ta cần phải hiểu rõ ý kiến quan điểm mà ông cha ta đang muốn nói tới được hiểu theo nghĩa khác khác nhau. Ý thứ nhất ta cần phải hiểu hai cặp từ "Con và cái" được giải thích một cách ngắn gọn là con ở đây là đứa con, con cái ở đây được hiểu là người mẹ.

Tìm hiểu nghĩa đen cũng như nghĩa bóng của câu tục ngữ để hiểu rõ được bản chất cũng như ý nghĩa của nó đối với đời sống cũng như sinh hoạt của người dân. “Con-cái”: Con ở đây có nghĩa là những đứa con, cái có nghĩa là người mẹ. “Dại-mang”: Dại là những lỗi lầm, còn mang sẽ là gánh hậu quả đó. Ý nghĩa của cả câu tục ngữ này là: Khi người con mắc bất cứ một sai lầm nào thì người mẹ là người phải gánh vác cái tội lỗi do con mình gây ra. Khi những đứa con của bạn mắc sai lầm và thiếu hiểu biết thì những người sinh thành, bậc cha mẹ sẽ phải gánh chịu bởi họ đã không dạy dỗ được con của mình. Và tất nhiên sẽ phải chịu những tai tiếng do con của mình gây ra. Mang bầu chín tháng mười ngày đã vất vả, sinh con ra trong đau đớn, được mẹ tròn con vuông là điều vô cùng hạnh phúc. Thế nhưng không dạy được con thì bố mẹ thật là người mắc tội lớn. Vì thế, bố mẹ trước tiên hãy là tấm gương sáng cho con noi theo, luôn bảo ban, khuyên dạy con cái đi sao cho đúng hướng, đừng mắc sai lầm.

Xem thêm:  Cảm xúc của em trước nụ cười của mẹ – văn lớp 7

Dĩ nhiên ca dao, tục ngữ đều được truyền tụng từ thời xa xưa. Nhưng cái câu "Con dại Cái mang" vẫn đúng cho tới ngày nay. Hơn nữa bây giờ cũng không ai hiểu "Cái" duy nhất phải là mẹ. Ngay cả hồi xưa cũng vậy. Chữ "cái" được dùng chỉ với mục đích là nó có vần với chữ "dại" chứ không ai đổ trách nhiệm hoàn toàn lên bà mẹ. Tóm lại câu trên có ý "con cái phạm tội cha mẹ cũng có trách nhiệm".  Điều này không chỉ ở Việt Nam  mà ngay cả ở nước ngoài cũng thế. Đó là một điều hợp lý ở bất cứ thời đại nào và ở bất cứ đâu. Chữ "Cái" trong câu trên có nghĩa là nói đến người mẹ vì người xưa có câu: "Con hư tại mẹ". Tuy nhiên trong xã hội ta ngày nay thì con người được giáo dục bởi 3 yếu tố: Gia Đình, Nhà trường và Xã hội, do vậy khi con cái hư thì cha mẹ phải có trách nhiệm và chữ "Cái" hiện nay được hiểu là cả cha và mẹ.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng: "Cái" ở đây là một từ cổ, chỉ người mẹ. Như "Bố Cái Đại Vương" mà ngày xửa ngày xưa chúng ta học trong lịch sử.  Đây chỉ là một quan niệm …lạc hậu của người xưa, có thể có từ khi chúng ta còn theo chế độ…mẫu hệ ! Thế nhưng nó không phải không đúng. Cái hay của câu tục ngữ ngày đó chính là bố mẹ phải biết được trách nhiệm của mình là phải dạy dỗ, bảo ban và khuyên con của mình sống sao cho hợp đời đẹp đạo. “Con dại cái mang”, “con hư tại mẹ”,  “Cháu hư tại bà”,..Tất cả những lỗi lầm đều đổ cho …phụ nữ ! Có lẽ vì người mẹ là người gắn bó và có ảnh hưởng đến con nhiều hơn bố, nên người xưa đã nói thế chăng?

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa lớp 7

giai thich cau tuc ngu con dai cai mang - Giải thích câu tục ngữ: Con dại cái mang

Giải thích câu tục ngữ: Con dại cái mang

Dĩ nhiên điều bạn nghĩ là rất đúng theo nghĩa của nó, nhưng câu này không còn phù hợp với xã hội hiện tại , dù …chế độ mẫu hệ vẫn …duy trì một cách "âm thầm nhưng không kém phần quyết liệt".

Tóm lại, cái ở đây không phải là cái – đực, mẹ – cha, mà cái ở đây bao hàm nghĩ rộng hơn là người lớn có trách nhiện nuôi nấng, dạy dỗ con trẻ. Con ruột thì cha mẹ, không cha mẹ thì ông bà, cô chú hoặc người nuôi dưỡng….Câu nói này có lẽ từ xưa truyền lại để chỉ rõ trách nhiệm của người lớn trong vấn đề đạy dỗ con trẻ, điều này vẫn còn nguyên giá trị đến tận bây giờ. Khi trẻ còn tuổi vị thành niên, chưa có trách nhiệm về mặt hình sự thì cha mẹ, người nuôi dưỡng chúng phải cỏ trách nhiệm. Bởi vậy con dại cái mang mà thôi.

Câu tục ngữ "Con dại cái mang" đưa ra lời khuyên các bậc cha mẹ luôn lấy việc giáo dục, dậy dỗ tốt cho con cái lên hàng đầu. Chứ không nên nuông chiều, lơ đà, không quan tâm đến con cái đến khi con cái mắc sai lầm thì bậc cha, mẹ sẽ phải gánh chịu trách nhiệm con cái đã gây nên lúc ấy hối hận không kịp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *