Giải thích câu tục ngữ: Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

0
Giải thích câu tục ngữ: Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”.

Bài làm

Nói về công dưỡng dục của một con người ta không thể không nhắc đến công sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ, sự yêu thương, chăm sóc của ông bà hai bên nội ngoại đối với con cháu mình. Có lẽ chính vì vậy khi nói về cảnh con cháu không ngoan ngoãn thì các bậc tiền nhân xưa lại có câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Câu tục ngữ này cho đến thời hiện đại ngày nay cũng nhận được những ý kiến ngược chiều.

 “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Vậy ta hiểu câu tục ngữ này như thế nào?. Điều này nói lên sự yêu thương con cháu của đại đa số những bà mẹ, những bà nội bà ngoại đối với con cháu bằng con tim và cảm xúc chứ không phải bằng lý trí. Dĩ nhiên là một đứa con bị hư không chỉ tại mẹ, tại bà nội hay bà ngoại của chúng nhưng cũng có thể tại người cha, những anh chị em trong gia đình, bạn bè, những lối giáo dục trong trường học, những hủ tục và những ảnh hưởng xấu của một nền văn hóa kém đạo đức và luân lí.

Câu tục ngữ này nói lên sự liên hệ mật thiết của những đứa trẻ đối với những bà mẹ, bà nội, bà ngoại của chúng và chúng chịu ảnh hưởng nhiều từ những cách giáo dục và lối ứng xử của những người mà chúng thường xuyên giao tiếp, tiếp cận hằng ngày.

Xem thêm:  Bình luận câu ca dao “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

 Vậy quan niệm này xuất phát từ đâu?. Câu trả lời là xuất phát từ một thực tế chính là sự yêu thương con cái một cách thái quá của người mẹ, của bà. họ đã yêu thương nuông chiều quá mức để những đứa con ấy mang trong đầu suy nghĩ mình là tất cả để rồi hư hỏng, thậm chí là trở thành nghịch tử. Vì chính tình yêu thương quá lớn lao mà quên mất rằng cần phải giáo dục con cái bằng sự nghiêm khắc và có quy tắc rõ ràng. Tình yêu thương con cháu mà người mẹ, người bà dành cho con cháu mình xuất phát từ con tim và cảm xúc chứ không phải bằng lí trí. Người mẹ không dám sửa phạt con cái vì người mẹ sợ chúng sẽ oán giận và không còn yêu thương mình nữa. Ngược lại, cũng có những bà mẹ lai quá khắt khe với con trong cách dạy dỗ chúng. Cách dạy con “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” của một số người mẹ không hiếm gặp trong cuộc sống mà ngược lại đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Hậu quả là những đứa con đó thường có lối suy nghĩ tiêu cực, tỏ thái độ phản kháng và luôn muốn rời xa gia đình, không muốn nhìn mặt cha mẹ chúng.

giai thich cau tuc ngu con hu tai me chau hu tai ba - Giải thích câu tục ngữ: Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

Giải thích câu tục ngữ: Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

Xưa nay các cụ vẫn nói rằng : “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Quan niệm ấy cũng chỉ đúng một phần chứ không phải là hoàn toàn đúng. Ngày xưa, người phụ nữ chủ yếu ở nhà và tập trung lo cho gia đình, làm công việc nội trợ, chăm sóc con cái. Trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh nên mọi việc ở nhà đều do bàn tay người phụ nữ chăm lo, vun đắp. Tuy nhiên, khi đất nước thống nhất, hòa bình trở lại thì mọi người đều phải tham gia lao động để chăm lo cho cuộc sống gia đình.

Xem thêm:  Tình phụ tử cao đẹp trong bài thơ Nói Với Con

Và trong xã hội hiện đại ngày nay, người phụ nữ đã bước ra xã hội làm việc. Họ không chỉ tập trung vào việc tề gia nội trợ như trước nữa mà người phụ nữ còn tham gia vào các lĩnh vực trong đời sống xã hội trong đó có những lĩnh vực mà trước đây chỉ có đàn ông mới được tham gia như chính trị…Hoàn cảnh xã hội đã thay đổi theo hướng tiến bộ tuy nhiên quan niệm “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” thì lại không được thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Nguyên nhân khiến cho những đứa con ngoan trở thành hư phần lớn là lỗi của cả cha và mẹ chứ không phải của riêng ai. Một đứa con hư không chị tại riêng mẹ hay bà của chúng mà cũng có thể tại người cha, những anh chị em trong gia đình, bạn bè, những lối giáo dục trong học đường hay bị ảnh hưởng xấu của một nền văn hóa kém đạo đức và luân lý. Bởi vậy, trách nhiệm giáo dục con cái trong gia đình xưa nay tuy phần lớn là do người phụ nữ nhưng kết quả của việc dạy dỗ như thế nào thì còn tùy thuộc rất nhiều vào môi trường sống xung quanh. Do đó mọi người cần tôn trọng, lắng nghe nhau, biết trân trọng những giá trị đạo đức, tạo môi trường sống lành mạnh để cùng nhau nuôi dạy con cái.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự ích kỷ – văn lớp 9

Nuôi dạy con cháu không phải là trách nhiệm của một cá nhân nào trong gia đình mà nó là trách nhiệm của cả gia đình cũng như chính bản thân của đứa trẻ đó. Vì con cái là tài sản chung của cả bố và mẹ nên hãy cùng nhau nuôi dạy con cái, đừng để khi chúng đã hư rồi lại quy trách nhiệm con hư tại mẹ, cháu hư tại bà. Môi trường có tác động nhưng dưới sự hướng dẫn, dạy dỗ, lo lắng cho con cái của cha mẹ, ông bà sẽ giúp cho đứa trẻ đó thêm vững vàng trước sống gió của cuộc đời và trở thành người có ích cho xã hội.

Từ khóa từ Google:

  • Giải thik câu tục ngữ con hư tại mẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *