Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông thì giống cánh

0
Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông thì giống cánh

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Con nhà tông không giống lông thì giống cánh”

Bài làm

Có một thực tế rằng: Đã là cha con, mẹ con thì dù có như thế nào cũng có nét như nhau. Các cụ ta có câu "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh", ý nói đã là cha con thì kiểu gì cũng có những cái giống nhau .

Có khá nhiều bậc cha mẹ thời nay (nhất là những bậc phú qúy, danh giá thì thường tự nâng cấp gia thế nhà mình lên thành “nhà tông” theo cái nghĩa “qúy-sờ-tộc”, “đại trí thức”, “đại quan”… và cứ chiếu vào đó mà “ép” mà “uốn”, mà “nặn” con cái mình phải học hành, sinh sống theo những cái khuôn “nhà tông” đó ! Đã có lắm bi kịch của các cô cậu nhỏ xảy ra từ sự ép uổng đó …

giai thich cau tuc ngu con nha tong khong giong long thi giong canh - Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông thì giống cánh

Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông thì giống cánh

Con “nhà tông”, nếu giống được bố mẹ điều gì thì quý nhưng nếu chẳng giống thì bố mẹ cũng không lấy đó làm buồn phiền mà ra tay can thiệp thô bạo đến chí hướng và sự lựa chọn tương lai của chúng. Cũng đừng quá ưu tư lo lắng con mình sẽ phát triển theo kiểu “Cha làm thầy, con đốt sách” ! Đôi khi chúng chưa có ý định “đốt sách” nhưng chính vì cái sự ép uổng của cha mẹ mà chúng cùng đường quay sang… đốt sách thật ! Hãy tạo điều kiện và định hướng để con bạn phát triển một cách lành mạnh (cả về thể chất và tinh thần), nhưng đừng cố công thay đổi hoặc làm sai lệch đi thiên hướng của con. Bạn hãy nhớ, điều gì làm trái với tự nhiên thì luôn tiềm ẩn một nguy cơ! Nếu bạn muốn con không đi lạc đường, hãy làm ngọn hải đăng luôn luôn tỏa sáng chứ đừng làm hoa tiêu bẻ lái con tàu!. (Kiến thức gia đình)

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”

Có ý tưởng này tôi vô cùng tâm đắc: Bạn chỉ có thể thay đổi số phận nếu tự mình tìm và mở được các cánh cửa liên tiếp trên con đường đời của riêng bạn. Sẽ không ai bên cạnh để chỉ cho bạn cánh cửa ấy, vì chính họ cũng không biết nó ở đâu. Chỉ khi bạn tự vượt qua được các lớp cánh cửa, với hành trang là kho tri thức nhân loại, bạn mới tiến tới được hạnh phúc.

Câu nói này thường dùng như một lời khen thì đúng hơn lời chê, bởi nói đến tông ti ta thường liên hệ đến dòng dõi. Nhà có con cái kế tục từ cha mẹ hoặc dòng họ, nối dõi truyền thống gia đình. Cũng có khi vì sự lựa chọn riêng cho mình con đường đi có thể họ sẽ rẽ sang một hướng khác mà không tiếp nối truyền thống gia đình. Nhưng dù ở đâu người ta cũng thấy có dấu ấn của truyền thống dòng họ đó.

Đó là những cặp cha con không chỉ giống nhau về vóc dáng, gương mặt mà còn có thể giống nhau về một số sở thích đời thường cũng như năng khiếu nghệ thuật. Tất nhiên, những ví dụ đưa ra dưới đây cũng chỉ là một số trường hợp tôi trực tiếp biết đến…

Ví dụ như nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và nhà văn Nguyễn Huy Thắng đều là 2 tác giả sáng tác văn thơ có tiếng của nước ta. Cái chung mà họ có không chỉ à về vóc dáng, khuôn mặt mà hơn thế nữa là họ còn giống nhau cả về tâm hồn, cách nhìn cuộc sống và cảm nhận cuộc đời này. Cả hai cha con nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đều chung một điểm: Họ là những người rất… cả nghĩ. Thậm chí, họ còn đặc biệt giống nhau ở sự tỉ mẩn trong vấn đề bảo quản, lưu trữ tài liệu.

Xem thêm:  Bình luận câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Hay Nhà thơ Hoàng Trung Thông và họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ. Nhà thơ Hoàng Trung Thông nổi tiếng là người cương trực. Sinh thời, ông từng đảm trách nhiều vị trí quan trọng: Vụ trưởng Vụ Văn nghệ – Ban Tuyên huấn Trung ương, Tổng biên tập Báo Văn Nghệ, Viện trưởng Viện Văn học…

Tuy nhiên, nhắc đến Hoàng Trung Thông, bạn hữu thường nhắc đến những kỷ niệm xoay quanh câu thơ và chén rượu – hai thú vui của ông trong những năm tháng cuối đời. Và cũng chính từ những lần chuếnh choáng hơi men này, ông đã viết nên cặp câu đối thể hiện cốt cách của mình:

“Cậu tỉnh cứ tình ca, chắc chẳng lang bang đấy chứ

Mình thường khi chuếnh choáng, đã từng quỵ lụy ai đâu”

Tôi không có vinh hạnh được một lần cụng chén với nhà thơ Hoàng Trung Thông, song cũng đã một số lần được làm bạn nhậu của con trai ông – họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ.

Có thể nói, Hoàng Phượng Vỹ có "cái thần" rất giống người cha. Khi rượu vào, anh chăm chắm nhìn thẳng người đối thoại, cặp mắt hiền từ, có chút gì đó hoang mang, thảng thốt. Nhiều lúc anh muốn nói gì đó, rồi như lại cùng chén rượu cố nuốt vào trong.

Với Hoàng Phượng Vỹ, khi nhậu thì tất cả đều là bạn, đều bình đẳng. Nếu như trước đây, Hoàng Trung Thông từng mắng một người khi người này gọi ông là "thủ trưởng" ở nơi quán rượu, thì bản thân tôi cũng chứng kiến một lần Hoàng Phượng Vỹ mắng một người bạn rượu "làm gì mà cuống lên thế" khi anh bạn này tỏ ra khúm núm trước việc sếp của anh ta vô tình ghé vào cùng tham gia cuộc vui. Và tôi nhận thấy trong mắt Hoàng Phượng Vỹ lóe lên một sự khinh miệt thái độ của anh bạn nọ.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Cũng có lúc để râu ria lởm chởm như cha mình, song ở gương mặt của Hoàng Phượng Vỹ luôn toát lên sự đôn hậu. Ấy là bởi – giống như Hoàng thi sĩ – Vỹ có cái nhìn đầy trắc ẩn. Sáng tác của Hoàng Phượng Vỹ chủ yếu là tranh. Anh thường xuyên tham gia minh họa cho báo Văn nghệ.

Trong các bức họa của anh, điều dễ nhận thấy là đôi bàn tay của nhân vật bao giờ cũng to một cách dị thường. Có lẽ anh muốn nhấn mạnh cái ý tưởng nảy nở từ hai câu thơ của cha mình "Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm" chăng?

Tóm lại, câu tục ngữ này hoàn toàn đúng trong xã hội trước và hiện nay và sẽ có ý nghĩa trong tương lai. Nhưng nhìn chung vấn có một phần là do xã hội bên ngoài tác động vào tâm tư, tình cảm cũng như tính cách, sự hiểu biết của bạn như thế nào thì bạn đối mặt với nó cho hợp ý và đúng chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *