Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

0
Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Bài làm

Kho tang văn học nước ta với nhiều câu ca dao, tục ngữ như bách khoa toàn thư đồ sộ, đem lại cho ta nhiều giá trị rất nhiều mặt trong đời sống, tính cương trực là một trong những đức tính mà con người cần có, nhưng các cụ có câu “cứng quá thì gãy” để ám chỉ cho ta một ý nghĩa khác.

Đúng là cương trực rất là tốt, nhưng trong thực tế, cuộc sống đang từng ngày thay đổi không phải trường hợp nào tính cương trực luôn phát huy tác dụng được, trong thế giới vạn vất mọi thứ luôn có một giới hạn, con người cũng có một giới hạn cuối cùng nào đó không thể vượt qua, nếu không may bị ai đó chạm đến mức giới hạn đó thì sẽ làm một người bình thường có thể thay đổi chỉ trong chớp mắt. Và câu tục ngữ “cứng quá thì gãy” cũng đang muốn nói đến điều này, khi mua một vật gì đó cứng thì ta luôn mặc định chúng sẽ rất bền, không dễ bị phá hủy nhưng nhiều trường hợp dẻo lại có thể phát huy tác dụng hơn.

Mỗi người luôn có một tính cách riêng, những con người khéo léo, xảo quyệt, mưu mô, hiền lành, và có những người rất cương trực. Đó là những người rất thẳng thắn, họ không sự những thế lực đen tối, không sợ bọn cường quyền mà làm trái lương tâm của mình, mà họ sẵn sang lên án, tiêu diệt những kẻ như vậy. Trong thực tế, chúng ta càng cứng càng dễ gãy, gặp nhiều rủi ro trong công việc và trong cuộc sống, tùy rằng có vẻ trái ngược nhưng nó rất hợp lý, điều đó khiến ta hiểu thêm rằng đôi lúc chúng ta cần mềm dẻo trong một số trường hợp để có được kết quả tốt đẹp hơn, cảm thấy làm như vậy là tốt hơn cương trực quá gặp nhiều điều khó khăn.

Xem thêm:  Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

giai thich cau tuc ngu cung qua thi gay - Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Những người cương trực luôn lật tẩy những điều sai trái của bọn tiểu nhân, hãm hại người khác, để không cảm thấy hổ thẹn với lương tâm và với người khác, sống trong một cộng đồng xã hội, vì vậy sẽ rất nhiều chuyện, nhiều mối quan hệ phát sinh trong đời sống hang ngày, trên thực tế những điều sống luôn lấn át những điều tốt gây hại rất nhiều cho xã hội.

Vì vậy muốn ngăn chặn, đẩy lùi, những tệ nạn, những điều xấu thì cần những con người cương trực dám đứng lên để chống lại, để lên án, vạch tần những kẻ như vậy, những hành động bỉ ổi sẽ vị những người cương trực lôi ra ngoài ánh sáng bằng mọi giá không sợ một ai, để cho mọi người cảm nhận sự an toàn phát triển, không phải sống trong lo sợ.

Trên thực tế những người cương trực dám đứng lên đấu tranh kẻ xấu lại rất ít, tâm lý mỗi chúng ta rất sợ bị vạ lây, bị trả thù, những việc làm ngăn chặn bài trừ cái xấu là rất cần thiết nhưng họ lại bi hãm hại đúng như câu “cứng quá thì gãy” để thấy rằng vì như thế những người cương trực trong xã hội ngày càng một ít đi, không còn nhiều, vì thế nhất là giới trẻ ngày nay, có nhận thức tiến bộ, tiếp xúc với nhiều thời đại mới nhất, với nhịp sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thì cần đồng lòng, cương trực, đẩy lùi những cái xấu đưa đất nước đi lên, mang lại cho một xã hội lành mạnh.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Nhiều người thấy được những hành động xấu thì thờ ơ, đó là cách làm không đúng mà cần thẳng thắn phê bình, loại bỏ những điều đó, và không được có ý niệm trả thù, những người cương trực họ đang đấu tranh từng ngày, hành động của họ mang một múc đích ý nghĩa cao đẹp đáng để ta học tập và noi theo, để từ đó ta sửa hành động sai trái của mình, những người đó cần được nêu gương và tuyên dương, mang lại cho xã hội những điều tốt đẹp và cuộc sống trở nên có giá trị hơn.

Qua câu tục ngữ để thấy được một thực trạng rất đúng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cuộc sống có nhiều mặt khiến con người ta dần tha hóa, những con người ngay thẳng chính trực thì lại hay bị hãm hãi, bị vùi lập vởi những kẻ tiểu nhân, xã hội cần đứng lên để chống lại những điều sai trái đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *