Giải thích câu tục ngữ: Dây cà ra dây muống

0
Giải thích câu tục ngữ: Dây cà ra dây muống

Đề bài: Hãy giải thích câu tục ngữ: “Dây cà ra dây muống”

Bài làm

Tục ngữ ca dao là những câu ngắn gọn xúc tích được thể hiện rõ những quan điểm cách nhìn nhận cuộc sống một cách chân thực được ông cha ta sáng tạo đúc kết hình thành nên nhằm cho ta những bài học quý giá nhằm giáo dục răn dạy cho ta trong đó thể hiện rõ nhất qua câu tục ngữ:

"Dây cà ra dây muống" thể hiện quan điểm phê phán con người trong cách nói, cách viết một cách lan man, dài dòng lê thê lan man một cách không rõ ràng từ việc này sang việc khác làm người khác không hiểu vấn đề họ muốn nói là gì.

Dây cà ra dây muống – nói lan man, dài dòng, không có trọng tâm; Nói như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả giao tiếp: không thể hiện được nội dung muốn truyền đạt, gây khó khăn cho người tiếp nhận. Trong hội thoại cần chú ý nói ngắn gọn, rõ ràng, rành mạch.

giai thich cau tuc ngu day ca ra day muong - Giải thích câu tục ngữ: Dây cà ra dây muống

Giải thích câu tục ngữ: Dây cà ra dây muống

Ý nghĩa của câu tục ngữ: “Dây cà ra dây muống” là diễn tả từ cách nói chuyện đến cách viết từ chuyện này lan man sang chuyện khác một cách dài dòng, và rắc rối. Không giống như câu tục ngữ: “Dây cà ra dây muống” thì câu thành ngữ: “Ăn không nói có”, “ăn đơm nói đặt” là thành ngữ nhắc tới những người nói không đúng sự thật, bia chuyện vu khống cho người khác. Vì thế, tuy câu tục ngữ trên có dài dòng, lan man, không đúng trọng tậm nhưng mức ảnh hưởng là nhỏ hơn rất nhiều. Nó chỉ không mang lại hiệu quả trong giao tiếp thôi.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Há miệng chờ sung

Câu tục ngữ trên hàm ý bắt gặp rất nhiều của con người trong ứng xử giao tiếp hàng ngày giữa con người với con người qua cách trò chuyện tiếp xúc trực tiếp thường hay tạo cho mình những câu chuyện bên lề trong việc giao tiếp của người Việt Nam. Khi ta đang bàn luận đến vấn đề nào đó ta thường cho vào những ví dụ để nói cũng như đan xen, lồng quyện vào trong đó là những câu chuyện bên lề tạo cảm hứng thú vui vẻ, thoải mái cho người nghe.

Nhưng những câu chuyện bên lề mà không tóm lại vấn đề mà cứ kể lể một cách thoải mái nhằm tạo cảm hứng vui vẻ. Sẽ làm người nghe cảm thấy khó chịu nhàm chán khi không hiểu vấn đề người kia nói gì họ chỉ muốn nhanh rời khỏi cuộc nói chuyện.

Cũng như khi ta viết văn khi đặt bút viết về một vấn đề nào đó mà đề bài đã quy định nhưng khi ta viết thì viết một cách tràn lan đại hải không gì tác động vấn đề mình đang đề cập mà cứ viết lan man mà cuối cùng tóm gọn rốt cuộc mình có nói rõ hiểu về vấn đề ấy không khiến người đọc cảm thấy chán nản và không biết họ đang viết cái gì.

Câu tục ngữ khuyên ta rõ trong suy nghĩ, hay lối ứng xử giao tiếp đừng bao giờ đặt kể một vấn đề nào đó một cách xa đà, lan man, dài dòng sang những vấn đề khác. Trong giao tiếp ứng xử hàng ngày con người tuyệt đối tránh những vấn đề mà chúng ta đã đề cập ở trên đừng làm mất điểm với người khác và ảnh hưởng xấu đến mục đích trong giao tiếp mà chỉ phí phạm thời gian để lắng nghe thấu hiểu.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Dám nghĩ dám làm

Theo như chúng ta thấy ông cha ta cực kì tinh tế khi hiểu ra trong giao tiếp giữa con người hay đan xen kết hợp câu chuyện làm cho người khác cảm thấy thú vị liên tưởng rõ nét qua hai hình ảnh nói chuyện "Dây cà mà ra sang ra cả dây muống" cách suy nghĩ bằng cách cảm nhận tinh tế về cảm xúc, tính cách mỗi con người.

Câu tục ngữ trên cho thấy giá trị, kinh nghiệm, bài học bổ ích nhằm răn dạy cho chúng về cách ứng xử trong giao tiếp, và cách viết và hiểu vấn đề một cách ngắn gọn nhưng xúc tích nhưng đem lại thiện cảm tốt cho người khác tạo ấn tượng tốt trong mắt mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *