Giải thích câu tục ngữ: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng. Ngày tháng mười chưa cười đã tối

0
Giải thích câu tục ngữ: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng. Ngày tháng mười chưa cười đã tối

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng. Ngày tháng mười chưa cười đã tối”

Bài làm

Tục ngữ ca dao, dân ca. Một loại hình văn hóa độc đáo của người dân Việt Nam, là những sáng tác dân gian được truyền miệng, phổ biến rộng rãi từ đời này qua đời khác, từ vùng này qua vùng khác, được chỉnh sửa cho phù hợp với từng địa phương. Nó thể hiện mọi mặt của cuộc sống. Trong quá trình lao động lý trí của con người, cảm quan thẩm mỹ được tôi luyện, thể hiện những quan sát những kinh nghiệm về sản xuất, về thời tiết, về trồng trọt, chăn nuôi…

Mặc dù cho đến nay với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật công nghệ hiện đại, sự hiểu biết của loài người về thế giới đã có nhiều tiến bộ, song những câu tục ngữ, ca dao vẫn còn nguyên giá trị. Trong đó có câu: “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng/ Ngày tháng 10 chưa cười đã tối” nói về hiện tượng “Ngày đêm, dài ngắn theo mùa.

giai thich cau tuc ngu dem thang nam chua nam da sang ngay thang muoi chua cu - Giải thích câu tục ngữ: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng. Ngày tháng mười chưa cười đã tối

Giải thích câu tục ngữ: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng. Ngày tháng mười chưa cười đã tối

“Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng

Ngày tháng mười chưa cười đã tối”

Đó là một câu ca dao mà ông cha đã truyền lại cho chúng ta rất chính xác nhờ vào những gì mà mình đã đúc kết được trong cuộc sống mà ngày nay nó vẫn rất khả thi. Tháng năm thì thời gian ban ngày dài hơn thời gian ban đêm. Còn vào tháng mười thì thời gian ban ngày ngắn hơn thới gian ban đêm.

Xem thêm:  Chứng minh rằng phải biết quý trọng thời gian

Nguyên nhân của hiện tượng thời tiết này là do trục trái đất nghiêng 23°27' và giữ nguyên độ nghiêng, hướng nghiêng trong qúa trình chuyển động tịnh tiến quanh mặt trời. Trong khi đó, Việt Nam nằm hoàn toàn ở nửa cầu bắc(8°34'B-23°23'B) Vào ngày 21 tháng 3 đến ngày 23 tháng 9 nửa cầu bắc ngả về phía mặt trời nên nhận được luợng ánh sáng nhiều hơn vì vậy thời gian ban ngày dài hơn thời gian ban đêm( chưa nằm đã sáng). Vào ngày 23 thág 9 đến 21 tháng 3 nửa cầu bắc chếch xa mặt trời nên lượng ánh sáng nhận được ít hơn vì vậy thời gian ban ngày ngắn hơn thời gian ban đêm( chưa cười đã tối).

Hay cụ thể  hơn là vào 22/6 hàng năm, tia bức xạ mặt trời chiếu vuông góc với tiếp tuyến bề mặt trái đất tại chí tuyến bắc (23027B) nên thời gian chiếu sáng ở nửa cầu Bắc (Việt Nam) dài. Càng về phía Cực Bắc ngày càng dài, nên hiện tượng ngày dài, đêm ngắn.Vào ngày 22/12, Mặt trời chuyển động biểu kiến về chí tuyến Nam và vuông góc tại bề mặt đất tại tiếp tuyến 23027N (Chí tuyến Nam) thì ở Việt Nam hiện tượng đêm dài ngày ngắn do đó có câu “Ngày tháng Mười chưa cười đã tối”.

Tuy nhiên, câu tục ngữ này chỉ đúng với các vùng ở Bắc bán cầu. Những vùng nội chí tuyến thì độ chênh lệch này không đáng kể. Càng về hai cực thì độ chênh lệch ngày đêm càng lớn. Từ vòng Cực lên Cực Bắc thì có đến 6 tháng ngày (mùa hạ) và 6 tháng đêm (mùa đông) tùy vào vĩ độ.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Chị ngã em nâng

Tóm lại câu tục ngữ có ý nghĩa vô cùng to lớn trong đời sống nhân dân, nhất là trong đời sống lao động của người nông dân. Đây là cách để người dân có thể biết trước thời tiết cũng như thời gian để sắp xếp kế hoạch phù hợp với công việc của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *