Giải thích câu tục ngữ: Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

0
Giải thích câu tục ngữ: Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

Bài làm

Để khuyên dạy con cháu những điều hay, lẽ phải ông cha đã để lại vô số những kinh nghiệm quý báu thông qua vốn từ ngữ là ca dao, tục ngữ. Bằng hình thức truyền miệng, họ đã dùng những vật dụng quen thuộc trong đời sống hằng ngày để nói về một vấn đề mang tính giáo dục, răn đe, dạy dỗ con cháu về những điều phải trái trong xã hội này. Và câu ca dao: Dù ai nói ngả nói nghiêng/Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân” chính là một câu tục ngữ như thế.

Cái kiềng đun bếp đã dần dần ra khỏi đời sống hằng ngày của người dân thành thị. Ở làng quê, chiếc kiềng đó nhiều khi được thay thế bằng ba ông đầu rau, hoặc bếp lò đắp bằng đất, hoặc bằng kim loại; nhiều khi chất đốt đã được thay đổi-từ rơm rạ, củi đã được thay bằng trấu, mùn cưa, than tự nắm, than tổ ong, dầu hỏa… Chất đốt thay đổi, cái bếp đun cũng đổi thay theo.

giai thich cau tuc ngu du ai noi nga noi nghieng long ta van vung nhu kieng ba chan - Giải thích câu tục ngữ: Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

Giải thích câu tục ngữ: Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

Có lẽ, rồi dần dần hình ảnh cái kiềng ba chân càng vắng dần trong cuộc sống. Những hình tượng ấy, tôi tin là còn bền vững trong đời sống tinh thần người Việt. Giống như câu ca này sẽ còn mãi đọng lại: Dù ai nói ngả nói nghiêng /Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.

Xem thêm:  Giải thích câu nói: Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học

Cái kiềng ba chân bao giờ cũng đứng chắc chắn, không bao giờ có hiện tượng cập kênh-như cái bàn bốn chân chẳng hạn. Chúng ta đều biết, ba chân kiềng (ba điểm) sẽ tạo thành một mặt phẳng-tạo thành cái thế vững chãi ấy! Từ hình ảnh cái kiềng mà có khái niệm "thế chân kiềng" – hay "vững chân kiềng" – một sự chắc chắn, giao hòa; hay "vững như bàn thạch" – một sự bền chắc lâu dài…

Tôi còn nghe một câu ca dao này nữa: Dù ai nói dai như chão /Đây ta vẫn vững như kiềng. Cả hai khái niệm trừu tượng đều được cụ thể hóa-thứ cụ thể hóa của người Việt. Lời nói dai-cụ thể thành sợi dây chão, thứ thừng lớn, thường rất bền chắc. Sự vững vàng của ta, của lòng ta, cụ thể thành cái kiềng!

Tính kiên định, vững vàng của con người lao động khiến cho chân cứng, đá mềm, bắt sỏi đá thành cơm gạo. Sự "vững như kiềng" không chỉ đòi hỏi ở những việc lớn, không chỉ việc lớn mới cần. Bất cứ chuyện gì cũng cần sự kiên định, vững vàng ấy.

Yêu nhau tam, tứ núi cũng trèo

Ngũ, lục sông cũng lội, thất, bát, cửu, thập đèo cũng qua!

Đâu có ngại trắc trở:

Yêu nhau muôn sự chẳng nề

Một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng!

Một trăm chỗ lệch (chứ kể gì vài ba khác biệt), cũng kê cho bằng, chứ không phải là chấp nhận. Cái ý chí ấy không chỉ là lòng quyết tâm mà là cả sự thực hiện nữa.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống cũng cần có chính kiến và giữ vững chính kiến đó. Đấy phải chăng là những điều được nhắn nhủ qua sự vững vàng của chiếc kiềng ba chân. Và cũng từ hình tượng kiên cường ấy ta càng thấy rõ hơn những tính cách đối lập, ví như kiểu: "Gió chiều nào che chiều ấy", hoặc "Mười rằm cũng ừ, mười tư cũng gật"; hoặc nữa một loại tính cách điển hình gọi là "Ba phải".

Chính vì thế, khi bạn có ý định làm bất cứ điều gì thì cần phải giữ nguyên lập trường của mình, không được dao động hay nao núng trước bất cứ điều gì, hay thậm chí là sự tác động của người khác.

Câu tục ngữ có ý nghĩa khuyên bảo chúng ta hãy sống sao cho có lập trường, cương trực, chín chắn. Đừng bao gờ để bất cứ ai hay thứ gì có thể làm thay đổi suy nghĩ cũng như quyết định, kế hoạch mà bạn đã vạch ra ngay từ đầu. Sống là phải có ý kiến riêng.

Từ khóa từ Google:

  • giải thích câu ca dao dù ai nói ngả nói nghiêng lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *