Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương

0
Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương 

Bài làm

Trong cuộc sống, tình cảm, tình yêu của con người dành cho nhau chính là thứ thiêng liêng, cao quý nhất. Nhưng nhiều khi, ta lại không nhận ra điều đó, ta vô tâm, bỏ quên những tình cảm bên cạnh mình mà chạy theo những hạnh phúc xa vời. Và như để nhắc nhở con cháu đời sau phải biết trận trọng lòng yêu thương mà người khác dành cho mình, ông cha ta đã dùng câu tục ngữ : “ gần thường xa thương” để khuyên răn con cháu phải biết giữ gìn , quan tâm những người thân yêu bên cạnh mình.

Trước hết, ta hãy cùng đi tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. Gần và xa là những trạng từ chỉ khoảng cách về địa lí, ở đây là giữa con người với nhau. Còn “ thường “ và “ thương “ lại là những từ ngữ biểu thị tình cảm của con người, “ thương “ chính là yêu thương, quan tâm và quý trọng, còn “ thường “ thì ngược lại, nó biểu thị sự vô tâm, thờ ơ đối với những người thân bên cạnh mình. Ý cả câu tục ngữ muốn nói lên rằng, khi con người ở bên cạnh nhau lâu, ngày qua ngày đối mặt nhau, nói chuyện, tiếp xúc với nhau thì tự trong mỗi người sẽ cảm thấy nhàm chán, bình thường, thậm chí vô tâm, chẳng may may để ý đến những người thân bên cạnh mình. Còn khi mất đi hay phải xa cách những thứ thân thuộc ấy, ta mới thấy được sự quan trọng của nó, thấy thương nhớ thậm chí là tiếc nuối về những gì đã qua.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tiếng Gà Trưa của Xuân Quỳnh

Ta có thể gặp biểu hiện của câu tục ngữ ở bất cứ đâu, nhất là trong một xã hội vội vã như hiện nay. Những đứa con hàng ngày được sống trong vòng tay bố mẹ, được bố mẹ quan tâm, chăm sóc từng chút một, nhưng nhiều đứa trẻ lại không nhận ra tình cảm ấy, cho rằng những điều bố mẹ làm là những điều tất yếu mà thơ ơ, vô tâm với nó. Nhưng chúng đâu biết rằng, rời xa vòng tay bố mẹ toàn là bão tố, khi chúng phải sống xa nhà thì mới cảm nhận được sự thiếu thốn  tình cảm. Những bạn sinh viên, những người con tha hương là ăn xa chính là những người hiểu rõ điều này nhất. Khi còn nhỏ, hàng ngày được bố mẹ nấu ăn, giặt giũ, chăm lo,dạy dỗ thì giường như chúng lại cảm thấy thờ ơ với những lời dặn dò ấy, thậm chí còn tỏ vẻ khó chịu, cọc cằn. Nhưng khi xa quê, những người con ấy mới hiểu thế nào là tình cảm gia đình, hiểu được ý nghĩa của một bữa cơm gia đình sum vầy, đầy đủ thành viên nó ấm cúng, hạnh phúc nhường nào.

giai thich cau tuc ngu gan thuong xa thuong - Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương

Giải thích câu tục ngữ: Gần thường xa thương

“Có không giữ mất đừng tìm “, câu nói ấy quả chẳng sai chút nào. Nhiều bạn trẻ khi bậc sinh thành còn sống không hề quan tâm, để ý đến cha mẹ mình, vô tâm đến những lời dạy dỗ của họ, để rồi khi họ ra đi đột ngột vì bệnh tật hay một lí do nào đó thì lại cảm thấy thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm, đau khổ tột cùng, giá như trước kia mình đối xử với bố mẹ tốt hơn thì giờ đã chẳng phải sống trong tiếc nuối, dằn vặt. Đó là tình cảm gia đình, những người thân với nhau, còn suy rộng ra, nhiều loại tình cảm khác, như tình yêu đôi lứa chẳng hạn, câu tục ngữ vẫn mang tính đúng đắn sâu sắc. Nhiều đôi trai gái, khi mới yêu sẽ yêu thương nhau hết mực, nhưng sau một khoảng thời gian khi cả hai đã rõ tính cách con người của nhau thì sẽ cảm thấy nhàm chán, vô tâm với nhau. Nếu tình yêu không đủ lớn thì rất dễ dẫn đến chia tay. Nhưng chỉ cần khi mất nhau, hay đơn giản là phải xa nhau về khoảng cách địa lí thì những con người đó lại cảm thấy nhớ nhung, yêu thương lẫn nhau, biết quý trọng đến khoảng thời gian bên nhau.

Xem thêm:  Ý kiến của em về câu nói “Các bậc vĩ nhân cũng chỉ có 24h/ngày”

Câu tục ngữ “ gần thường xa thương “ đã nói lên quy luật tình cảm của con người thật đúng đắn. Có vẻ như mọi thứ “ thiếu mới là đủ “, nhất là trong chuyện tình cảm. Qua đây, chúng ta đã rút ra được một bài học vô cùng thấm thía về tình cảm, rẳng hãy biết quý trọng những người thân, người yêu ở bên cạnh mình, biết giữ gìn và vun vén những tình cảm mà mọi người dành cho mình chứ không phải mải miết đi kiếm tìm những hạnh phúc xa vời, hão huyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *