Giải thích câu tục ngữ: Giận cá chém thớt

0
Giải thích câu tục ngữ: Giận cá chém thớt

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: "Giận cá chém thớt"

Bài làm

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ có thường nói những câu thành ngữ, tục ngữ như “được voi đòi tiên” “hay ăn chóng lớn”, “giận cá chém thớt” không? Những lúc như vậy các bạn nhỏ có hiểu không nhỉ? Nếu các bạn ấy không hiểu và bố mẹ muốn làm giàu thêm vốn ngôn ngữ của các bạn ấy để có thể sử dụng linh hoạt thành ngữ, tục ngữ khiến lời nói “có sức nặng” hơn thì có thể tham khảo Thành ngữ, tục ngữ Việt Nam.

Mỗi câu thành ngữ, tục ngữ đều được trình bày trên 1 trang, bao gồm cả tranh minh họa, giải thích nghĩa của một số từ ít gặp trong câu, ý nghĩa của câu thành ngữ tục ngữ đó và những câu gần nghĩa, tương tự, vừa có nhiều thông tin lại rất hài hước nên sẽ khiến các bạn nhỏ cảm thấy thu hút và dễ tiếp nhận hơn.

giai thich cau tuc ngu gian ca chem thot - Giải thích câu tục ngữ: Giận cá chém thớt

Giải thích câu tục ngữ: Giận cá chém thớt

Trong đó, câu tục ngữ: “giận cá chém thớt” chắc ai cũng từng nghe rồi, vậy câu tục ngữ đó có ý nghĩa như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu nghĩa bóng cũng như nghĩa đen của nó.

Nghĩa đen: Một người đang tức cái thớt nên anh ta cầm con dao chém thật mạnh vào cái thớt để "trả thù" nhưng trên thớt là con cá. Thế là bổng nhiên con cá không tội tình gì mà bị " xơi" một vài dao đứt từng khúc rất tội nghiệp. Bạn thấy đấy " Oan " cho cá không?

Xem thêm:  Bình luận chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim

Nghĩa bóng: Nghĩa là giận người này nhưng vì lý do nào đó mà không dám trút giận vào đối tượng này mà đem trút tức giận cho người, đối tượng khác lãnh đủ. Gặp trường hợp thế gọi là : "Giận cá chém thớt". Vì trường hợp giận người nào đó mà không làm gì được, bèn trút cơn giận vào người khác.

Ý nghĩa của câu tục ngữ này là: Khi đang giận một người nào đó nhưng không thể chửi họ, đánh họ mà đành dồn nén cơn giận đó lên người khác. Nhưng khi giận người khác cũng đừng nên nghĩ đến việc nói xấu họ, đừng có “ăn không nói có”, “ăn đơm nói đặt” cho ai hết, mà cách tốt nhất là hãy giải quyết vấn đề đó một cách nhẹ nhàng thì người đó sẽ hiểu và thông cảm, đừng vì cái gì mà đi nói xấu họ, cuối cùng chả đi đâu về đâu.

Ví dụ như: Bạn đi xe máy và bị công an phạt. Người hiểu chuyện thì không sao, vì mình vi phạm giao thông thì bị bắt và phạt là đúng. Nhưng có những người luôn suy nghĩ nông cạn, chưa gì đã đòi lên mặt, giận công an nhưng không làm được gì. Cuối cùng hại tới người thân của công an hay thậm chí là người đi đường như chạy trốn công an, lái nhanh vượt ẩu gây tai nạn.

Trong cuộc sống thường nhật, không khó để chúng ta chỉ ra được những ví dụ cho thói quen “Giận cá chém thớt”. Những ông bố bà mẹ gặp áp lực ở cơ quan, không thể thể hiện thái độ trước mặt sếp hay đồng nghiệp mà mang nỗi bực dọc đó về nhà và “xả” lên gia đình, những người thân yêu nhất của mình. Một cặp đôi yêu nhau mà một bên có phiền muộn rồi đem trút hết lên nửa kia của mình dù vô can. Hay một đôi bạn thân, một người gặp chuyện mà nửa kia cũng bị kéo vào. Có thể thấy rằng đối tượng mà con người ta “giận cá chém thớt” thường là người thân, bạn bè, người yêu – những người thân thiết nhất của mình, sau khi mọi chuyện qua đi, họ nghĩ rằng vì là người thân thiết nên sẽ hiểu và bỏ qua cho mình.

Xem thêm:  Phân tích thủ pháp nghệ thuật tương phản trong Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn

Song có lẽ họ chưa bao giờ thử đặt bản thân vào vị trí của những người mà họ trút giận, cho dù thân thiết thế nào đi nữa, khi không dưng bị người khác “xả” lời lẽ, thái độ không tốt lên người, ai cũng sẽ cảm thấy khó chịu và nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện vết nứt trong quan hệ, lâu dần vết nứt ngày một lớn và khi không thể cầm cự thêm nữa, mối quan hệ sẽ vỡ tan, sụp đổ hoàn toàn. Thay vì coi người khác là “thùng rác” của mình, sao không thử tâm sự với họ nhẹ nhàng hơn, nói ra sẽ giúp vơi đi phần nào và việc tâm sự với người khác còn giúp kéo gần hơn quan hệ giữa người với người.

“Giận cá chém thớt” là một tính cách tiêu cực của con người, để bỏ hoàn toàn thực sự rất khó song chúng ta hãy cố gắng hạn chế tới mức tối đa để không làm rạn nứt bất kì mối quan hệ nào với những người thân yêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *