Giải thích câu tục ngữ: Giàu vì bạn sang vì vợ

0
Giải thích câu tục ngữ: Giàu vì bạn sang vì vợ

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Giàu vì bạn sang vì vợ 

Bài làm

Trong cuộc sống, muốn xem mỗi con người có thành công hay không thì phải xem ở cách đối nhân xử thế, cách đối xử của người đó với người khác, đặc biệt là những người bên cạnh mình ra sao. Giống như câu tục ngữ mà ông cha ta đã từng dạy: “ giàu vì bạn, sang vì vợ “, ý nghĩa của câu tục ngữ muốn nói lên tầm quan trọng của bạn bè, của người vợ đến thành công, sự trưởng thành của mỗi người đàn ông.

Ta có thể hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ thật đơn giản, gần gũi. Sang và giàu là những tính từ chỉ hoàn cảnh sống của con người được đủ đầy vật chất, sang trọng chẳng phải lo nghĩ gì về chuyện mưu sinh vất vả. Còn vợ với bạn thì quá đỗi quen thuộc, bất cứ người đàn ông nào cũng không thể thiếu hai điều này. Bạn tốt, vợ hiền là những người luôn bên cạnh ta trong mọi hoàn cảnh, dù khó khăn hay vất vả. Ý cả câu tục ngữ muốn nói rằng, một người đàn ông cần phải nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của những người bên cạnh mình, đó là bạn và vợ, từ đó mà có cách ứng xử đúng đắn, ân tình, hợp lí.

Bạn bè là những người bên cạnh ta, chơi cùng với ta, giúp đỡ ta mỗi khi cần, tất nhiên ở đây ta chỉ xét đến khía cạnh những người bạn thực sự, những người bạn tốt. Chơi thân với ai đó đồng nghĩa ta sẽ hiểu người đó, giúp đỡ họ và tất nhiên, ta cũng sẽ nhận được điều tương tự. Giúp bạn chính là giúp mình, cả hai cùng bắt tay, hợp tác cùng phát triển thì sẽ dễ dàng đạt được mục đích hơn. Làm ăn với bạn bè cũng cho ta sự tin tưởng hơn so với làm ăn với những người lạ, những con người hiểu nhau, tin tưởng nhau, cùng chung chí hướng cùng hợp tác ắt sẽ thành công. Còn ngược lại, nếu chẳng may kết phải những kẻ xấu làm bạn thì chẳng những không phát triển được gì mà còn bị hãm hại, chẳng có kết quả gì tốt dẹp.

Xem thêm:  Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích

giai thich cau tuc ngu giau vi ban sang vi vo - Giải thích câu tục ngữ: Giàu vì bạn sang vì vợ

Giải thích câu tục ngữ: Giàu vì bạn sang vì vợ

“Sang vì vợ “, ba chữ ngắn gọn nhưng đủ nói lên tầm quan trọng của người vợ đối với đấng mày râu. Người ta thường nói : “ đằng sau thành công của một người đàn ông là bóng dáng của người phụ nữ”, quả đúng như vậy. Người vợ chính là người hàng ngày chăm sóc gia đình, chồng con, quán xuyến việc nhà. Có thể ví người vợ cũng như một hậu phương vững chắc để người chồng yên tâm giao nhà cửa, con cái ở nhà để làm việc kiếm tiền bên ngoài, đúng với tinh thần “ đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm “. Không những thế, trong một xã hội phát triển như hiện nay, người vợ ngày càng trở nên đảm đang, chu toàn và hoàn thiện hơn. Có được người vợ hiền lành, tốt bụng, tài giỏi, đối nhân xử thế tốt, tạo cảm tình cho mọi người, hàng xóm xung quanh thì chẳng lẽ gì mà người chồng không nở mày nở mặt với thiên hạ, đó chính là chữ “ sang “. Mặt khác, người chồng muốn có được một cô vợ đảm đang, hết mực vì mình thì trước hết phải chăm sóc, yêu thương , quan tâm cô ấy một cách ân tình, trọn nghĩa phu thê. Chăm vợ chính là chăm bản thân mình, vì vợ chính là người thay mặt mình giải quyết các công việc nhà mỗi khi đi vắng, người vợ lúc nào cũng tươi vui, rạng rỡ, vẻ mặt toát lên vẻ hạnh phúc, đức hậu thì người ngoài nhìn vào cũng sẽ thấy đây là một gia đình hạnh phúc, vợ chồng hoà thuận, thương yêu lẫn nhau, dành những lời khen tốt đẹp cho cả hai người. Còn ngược lại, người vợ đi đâu mà cũng tối tăm mặt mặt, quần áo lôi thôi, ăn nói thô lỗ thì chả những người vợ bị đánh giá, mà ông chồng và cả gia đình ấy cũng bị người khác nghĩ chẳng ra gì. Cái “ sang” mà người vợ mang lại càng được thể hiện rõ ràng hơn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Rau nào sâu nấy

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn đó nhiều thành phần, nhiều kẻ bội bạc “ giàu đổi bạn, sang đổi vợ”. Chúng là những người khi có được thành công, giàu có thì sẽ trở nên cạn tình cạn nghĩa, vứt bỏ hết những mối quan hệ tình cảm có trước mà thay vào đó là kiếm tìm những mối quan hệ mới bằng tiền bạc.

Câu tục ngữ này không những cho ta thấy được tầm quan trọng của người vợ, người bạn, mà còn dạy chúng ta về cách đối nhân xử thế với những người luôn bên cạnh giúp đỡ ta. Qua đây, ta cũng nên biết tìm bạn mà chơi để có được những người bạn tốt và lấy vợ thì nên xuất phát từ tình yêu đối lứa, không ép buộc để tình nghĩa phu thê được vẹn toàn và giúp đỡ nhau trong cuộc sống được trọn vẹn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *