Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề

0
Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề

Bài làm

Tích cách và nhân phẩm là những phẩm chất cao quý để đánh giá mỗi con người. Con người dù cho hoàn cảnh có nghèo hèn, hay sang giàu thì đều phải giữ cho mình một nhân cách tốt, một tâm hồn sạch sẽ và thanh tao, không dơ bẩn đúng như câu tục ngữ của ông cha ta thời xưa đã từng dạy “ Giấy rách phải giữ lấy lề”. Câu tục ngữ giống như một lời khuyên răn, một bài học sâu sắc mà thế hệ đi trước để lại nhắc nhở mọi người về lẽ sống, cách sống, cách đối nhân xử thế.

Giấy, vở là những đồ dùng quá đỗi quen thuộc và gần gữi với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên. Một quyển vở dù có bị vấy bẩn, hay trang giấy có bị rách nát đi chăng nữa thì cái lề sách vẫn phải được giữ như để thể hiện giá trị của cuốn sách, khiến cuốn sách ấy trông đẹp đẽ hơn. Giấy rách phải giữ lấy lề là hình ảnh ẩn dụ nói về nhân cách mỗi con người, mỗi tờ giấy là một con người, một số phận. Chữ “ rách “ ở đây là để nói đến hoàn cảnh con người, đó là hình ảnh đại diện cho sự khó khăn, nghèo khổ, khắc nghiệt trong cuộc sống. Còn “ lề “ chính là những phẩm chất, nhân cách tốt đẹp có sẵn trong mỗi người. Đó có thể là sự thanh minh, liêm khiết, cái tôi hay lòng tự trọng. Giấy và lề luôn phải đi với nhau, nhưng vì một lí do nào đó mà tờ giấy bị vấy bẩn, rách nát thì cái lề vẫn phải được giữ lại giống như con người ta cho dù có bị vấp ngã, trở nên nghèo khổ, đói kém đi chăng nữa thì vẫn không được làm những việc trái với lương tâm.

Xem thêm:  Bình luận câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn

giai thich cau tuc ngu giay rach phai giu lay le - Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề

Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề

“Giấy rách phải giữ lấy lề “ là một truyền thống tốt đẹp, một lẽ sống cao quý của nhân dân ta từ xưa đến nay. Dù cho trong hoàn cảnh nào, thời kì nào thì những đức tính, phẩm chất tốt đẹp ấy vẫn được phát huy. Một gia đình dẫu cho có gia cảnh khó khăn, không có được nhà cao cửa rộng song vẫn luôn giữ cho mọi thứ trở nên ngăn nắp, gọn gang, sạch sẽ. Bát đũa, giường chiếu, sân hè … lúc nào cũng tươm tất, không lôi thôi, bụi bẩn thì đó chính là biểu hiện của “ giấy rách phải giữ lấy lề “. Hay ở một khía cạnh khác, trong một gia đình nghèo khó, nhưng những người trong gia đình đó vẫn sống một cách vô tư, tốt bụng, không vụ lợi, làm những việc sai trái thì đó cũng là cũng là biểu hiện của câu tục ngữ. Nhất là trong một xã hội hiện đại ngày nay, khi mà những lợi ích vật chất được đặt lên hàng đầu thì ý nghĩa của câu tục ngữ càng được phải phát triển sâu rộng. Trong cái cuộc sống vội vã ấy, người ta sẵn sàng làm mọi thứ, kể cả những việc hại đến người khác, những việc trái lương tâm để đạt được mục đích cá nhân của mình. “ Bần cùng sinh đạo tặc “, câu nói ấy quả chẳng sai, khi con người trở nên đói khổ, nghèo khó, những đức tính tốt đẹp, cái “ thiện “ trong tâm mỗi người sẽ bọ lấn át, họ sẵn sàng làm mọi thứ, từ ăn cắp, cướp giật hay lừa đảo để có được đồng tiền. Những hành động này chỉ có thể mang cho họ được cái lợi ích ngay trước mắt nhưng lại là những hành vi vi phạm pháp luật và chẳng thể làm dài lâu. Chính vì vậy, mỗi người trong chúng ta, dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa cũng nên tự ý thức được cho bản thân rẳng muốn làm giàu, muốn cuộc sống trở nên ấm no,  hạnh phúc hơn thì trước tiên hãy giữ được cho mình những đức tính tốt đẹp, hãy tự làm giàu bằng đôi bàn tay mình, làm những công việc ngay thẳng, ở hiền thì sẽ gặp lành, ông trời chẳng phụ lòng ai bao giờ. Một con người ở trong hoàn cảnh nghèo khó mà vẫn thật thà, trung thực, liêm khiết chẳng tư lợi, hèn mọn thì sẽ được người ta tôn trọng, đánh giá cao, từ đó mà cơ hội phát triển sẽ bền vững hơn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”

Tóm lại, câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề “ đã dạy cho chúng ta một bài học sâu sắc, thấm thía về nhân cách, về lẽ sống thanh tao và cao quý. Muốn cho một xã hội phát triển, một đất nước giàu mạnh, văn minh, có ấn tượng tốt trong mắt bạn bè quốc tế thì mỗi người dân Việt Nam nên phát huy một cách tốt nhất tinh thân của câu tục ngữ trên một cách sâu rộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *