Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy

0
Giải thích câu: Gió chiều nào xoay chiều ấy

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu: Gió chiều nào xoay chiều ấy

Bài làm

Chính kiến, sự quyết đoán chính là yếu tố quyết định đến từng bước đi cũng như thành công trong cuộc sống của mỗi con người. Từ xưa đến nay, ông cha ta đã nhận ra điều đó và luôn khuyên con cháu đời sau phải có được chính kiến, vững vàng lập trường trong mọi trường hợp. Câu tục ngữ “ gió chiều nào xoay chiều ấy “ chính là một bài học sâu sắc, nó mỉa mai những kẻ không có lập trường, đồng thời khuyên con người ta đứng vững trước mọi sóng gió, không ngả nghiêng, nản chí.

Nghĩa đen của câu tục ngữ thật giản dị, dễ hiểu. Gió là một hiện tượng tự nhiên quen thuộc, gió thổi đến đâu thì những vật nhẹ như lá cây, ngọn cỏ, ngọn cây sẽ xoay theo chiều của gió. Hình ảnh ẩn dụ thì đơn giản vậy nhưng ý nghĩa ẩn sau hình ảnh đó thì lại rất sâu xa. Ý của câu tục ngữ muốn nói đến những con người không có chính kiến, không có lập trường rõ ràng, vững vàng, ai nói gì nghe nấy, bảo gì làm nấy mà không cần biết đúng sai, phải trái. Tựu chung, những con người đó cũng chỉ là vì lợi ích cá nhân của bản thân, họ làm theo số đông, theo phong trào, mà không dám đưa ra những ý kiến của mình.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về người cha kính yêu của em

Ta có thể gặp biểu hiện của “ gió chiều nào xoay chiều ấy “ ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Ngay trường môi trường lớp học, khi cô giáo cho đề thi, những người không biết gì sẽ đi chép bài, hỏi bài của người khác, tất nhiên người khác nói gì thì sẽ chép cái ấy. Người này nói đáp án này thì sẽ chọn đáp án này, người kia bảo đáp án kia sẽ sửa đáp án kia mà chả biết những đáp án mà mình vừa chọn đúng hay sai. Hay trong một gia đình, người đàn ông mà không có chính kiến thì chả thể làm trụ cột cả gia đình, bị người khác xem thường. Suy rộng ra, khi ta lớn đi làm, trong mỗi cuộc họp mà chả thể đưa ra được ý kiến của bản thân, người khác nói gì thì nghe lấy thì con người ấy sẽ chẳng thể nào có sự đột phá, sáng tạo, mãi nằm dưới chướng người khác, nghe người khác sai bảo. Những con người đó có thể sợ sai , sợ phạt, sợ đưa ra ý kiến trái chiều với người khác thì bị trù ghét, hay đơn giản là không có ý thức xây dựng, không có ý kiến gì ở trong đầu nên chả dám nói gì.

giai thich cau gio chieu nao xoay chieu ay - Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy

Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy

Nhưng dù sao, “ gió chiều nào xoay chiều ấy “ cũng không phải là điều quá đáng trong nhiều trường hợp, nhiều người cho rằng đó là là một cách sống linh hoạt, phù hợp với thời thế. Khi mọi thứ xung quanh mình thay đổi, bản thân mình cũng phải thay đổi cho phù hợp, không thể sống mãi trong những suy nghĩ cũ kĩ. Kiên định, có lập trường vững chắc ở đây không có nghĩa là cứng đầu, bảo thủ, không chịu thay đổi theo những điều đúng đắn, phù hợp hơn. Trong nhiều hoàn cảnh, khi mọi việc vẫn chưa rõ ràng, bản thân chưa có một lối đi đúng đắn, thì việc làm theo số đông cũng phải không phải là một lựa chọn tồi. Thời đại, xã hội luôn phát triển từng ngày, việc bắt kịp với những xu hướng mới, đi theo những phong trào, cách làm việc mới cũng rất cần thiết. Tuy nhiên mọi thứ nên cũng chỉ một có một giới hạn, chừng mực nhất định. Ta không nên a dua theo những phong trào xấu, dùng dư luận để “ ném đá” hay đả kích người khác, thấy người khác nói gì, chửi ai, mình chưa biết gì mà đã chửi theo thì đó là sai lầm, là biểu hiện xấu của “ gió chiều nào xoay chiều ấy “. Ta có thể gặp hình ảnh các bạn trẻ đua nhau đả kích, nói xấu người khác theo phong trào ở bất cứ đâu, đặc biệt là ở trên các mạng xã hội. Các bạn ấy chưa cần biết sự việc như nào, ai đúng ai sai, nhưng chỉ cần thấy số đông chửi ai đó thì cũng vào hùa theo, người ta nói gì cũng tin, bảo gì cũng nghe. Đó là sự đáng sợ của dư luận.

Xem thêm:  Giải thích câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”- văn lớp 7

Quay lại ý nghĩa của câu tục ngữ “ gió chiều nào xoay chiều ấy “, ta có thấy được một bài học khác mà câu tục ngữ mang lại. Đó chính là gió thì cũng có nhiều loại, có thể là gió lành nhưng cũng có thể là gió độc. Nói như vậy có nghĩa là, nhiều khi những lời người ta nói, những việc mà người ta bảo sẽ mang lại nguy hiểm cho bản thân. Nhiều kẻ xấu lợi dụng điều đó thì xúi dại, hay bảo người khác làm những việc khuất tất để hãm hại, hay vụ lợi cho bản thân mình.

Tựu chung lại, trong cuộc sống, mỗi con người phải tự có lấy chính kiến, lập trường riêng của mình, biết phân biệt phải trái, đúng sai, chỉ có thể như vậy mới có thể đứng vững được trong một xã hội như hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *