Giải thích câu tục ngữ: Giỏ nhà ai quai nhà nấy

0
Giải thích câu tục ngữ: Giỏ nhà ai quai nhà nấy

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ "Giỏ nhà ai quai nhà nấy"

Bài làm

Từ xa xưa đến nay, ông cha ta luôn đúc kết những kinh nghiệm, chân lí trong cuộc sống để truyền lại cho con cháu về sau qua các câu ca dao tục ngữ, mỗi câu tục ngữ là một bài học đáng giá. Trong số đó có câu “ Giỏ nhà ai, quai nhà nấy “ nói lên sự giống nhau trong tính cách, ngoại hình cũng như cách hành xử của những người trong cùng một gia đình với nhau. Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại mang một ý nghĩa rất sâu sắc và thấm thía. 

Nghĩa đen câu tục ngữ quá đỗi là giản dị và gần gũi. Thời xưa, giỏ là một vật dụng được đan bằng tre, nứa dùng để đựng hay chứa đồ. Nó là một đồ vật rất bình dị, dễ làm nên nhà ai cũng có ít nhất mỗi chiếc. Và tất nhiên, mỗi nhà mỗi giỏ nên chả cái nào giống cái nào, khác nhiều thứ, nhưng tựu chung, cái quai giỏ chính là bộ phận khác biệt nhất, nó giống như bộ phận để phân biệt những chiếc giỏ với nhau. Suy nghĩa rộng ra, câu tục ngữ lại bao hàm một ý nghĩa rộng lớn hơn nhiều. Ẩn sau hình ảnh chiếc giỏ và cái quai ấy, ông cha ta muốn nói lên sự giống nhau giữa con cái, anh em trong mỗi gia đình với nhau, con cái nhà ai thì giống nhà người lấy, không giống người ngoài được. Con giống cha giống mẹ, em giống anh chị, giữa hàng tỉ con người vẫn có những có cái riêng để phân biệt con người với nhau.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về câu nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Câu tục ngữ chính là thành quả của sự đúc kết kinh nghiệm, quan sát của ông cha ta từ ngàn đời nay nên tất nhiên nó sẽ có một độ chính xác nhất định. Xét về mặt khoa học hiện đại ngày nay, câu tục ngữ vẫn mang tính đúng đắn. Bố mẹ sinh ra con cái, ắt những người con sẽ phải mang trong mình những đặc điểm của cha và mẹ, không ít thì nhiều, không ở chỗ này thì ở chỗ khác. Đó là kết quả của sự di chuyền, đời sau sẽ mang những đặc điểm, tính chất ngoại hình của đời trước. Cái giống ở đây không chỉ ở ngoại hình mà còn là ở tính cách, cách hành xử,cách đối nhân xử thế. Sống trong những gia đình khác nhau, hoàn cảnh gia đình không giống nhau thì mỗi đứa con sẽ hình thành nên một nét tính cách khác nhau, không đứa nào giống đứa nào. Bố mẹ yêu thương lẫn nhau, quan tâm, chăm sóc giáo dục con cái tốt thì chúng sẽ trưởng thành, hình thành một nhân cách tốt. Ngược lại, trong một gia đình mà toàn những là cãi vã, đau thương và ly biệt thì tội nghiệp nhất chính là con cái. Chúng sẽ lớn lên trong sự bất hạnh, tâm hồn tính cách sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Rõ ràng hoàn cảnh sống ảnh hưởng rất nhiều đến mỗi con người, đó cũng là một tiêu chí để phân biệt người với người trong xã hội, giữa con cái trong các gia đình với nhau.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

giai thich cau tuc ngu gio nha ai quai nha nay - Giải thích câu tục ngữ: Giỏ nhà ai quai nhà nấy

Giải thích câu tục ngữ: Giỏ nhà ai quai nhà nấy

Câu tục ngữ “ Giỏ nhà ai quai nhà nấy “ đúng, nhưng liệu có đủ, nhất là trong xã hội hiện đại  ngày nay. Mọi sự chính xác đều là tương đối, và trong trường hợp này cũng vậy. Di chuyền vẫn có những sai số, vẫn có nhiều trường hợp anh em không giống nhau, hay con cái khác bố mẹ. Mà nguyên nhân dẫn sự sai khác này thì có rất nhiều, cả chủ quan lẫn khách quan, bên trong lẫn bên ngoài. Đó là về ngoại hình, tính chất, còn về tính cách, cách hành xử thì sự sai khác còn thể hiện mội cách rõ rệt hơn. Ta có thể thấy nhiều trường hợp, cả bố mẹ đều là giáo viên, là những con người cao cả, tốt bụng, truyền dạy kiến thức cho người khác nhưng con cái của họ lại là những đứa trẻ hư hỏng, phá phách mặc cho chúng được sống trong gia cảnh đầy đủ, được quan tâm giáo dục tốt. Mặt khác, vẫn có rất rất nhiều đứa trẻ không được quan tâm, lo lắng từ nhỏ, bố mẹ bỏ rơi, hay bố là những kẻ nát rượu, mẹ theo kẻ khác nhưng chúng vẫn phát triển nhân cách tốt, trở thành những người có ích cho xã hội.

Qua đây, ta cũng thấy được bài học to lớn đầy ý nghĩa của câu tục ngữ mang lại về cách hành xử, đối nhân xử thế, giáo dục con cái của những bậc làm cha mẹ trong mỗi gia đình. Con trẻ thường bắt chước theo người lớn, học từ những hành động nhỏ nhất. Bố mẹ chính là những người gần gũi với con cái nhất trong gia đình, nên chúng sẽ học theo hành động của họ. Bố mẹ tốt bụng, yêu thương giúp đỡ người khác thì con cái sẽ học được đức tính đó, ngược lại bố mẹ lại làm những việc xấu, khuất tất, nghiện ngập cờ bạc, rượu chè thuốc thang thì không tránh khỏi những đứa con sẽ học đòi giống bố mẹ chúng.

Xem thêm:  Tả quang cảnh ngôi trường của em vào buổi sáng sớm

Câu tục ngữ “ Giỏ nhà ai quai nhà nấy “ là một bài học sâu sắc mà ông cha ta đã truyền lại cho con cháu đời sau. Nó không đơn giản chỉ là những kinh nghiệm được đúc kết mà còn mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong việc nuôi nấng, dạy dỗ, giáo dục con cái, anh em trong nhà với nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *