Giải thích câu tục ngữ: Gọi dạ bảo vâng

0
Giải thích câu tục ngữ: Gọi dạ bảo vâng

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Gọi dạ bảo vâng”

Bài làm

Câu tục ngữ “gọi dạ bảo vâng” đã sử dụng 2 thán từ "dạ" và "vâng" để nhắc nhở mọi người phải lễ phép với người lớn tuổi hơn mình. Khi gặp người lớn phải chào hỏi lễ phép, nói chuyện phải thưa gỏi rõ ràng. Không được nói bậy, thiếu lễ phép như vậy là ta không tôn trọng họ.. bề dưới phải kính và tôn trọng bề trên,không được có thái độ và những lời nói thiếu văn hóa và thiếu lễ độ với bề trên của mình “gọi dạ bảo vâng” chứ không phải “gọi gì bảo ừ”.

Cũng giống như truyền thống “tôn sư trọng đạo” phải biết tôn trọng thầy cô giáo, tôn trọng bạn bè cùng trang lứa, bảo ban các thế hệ sau. Có như thế khi ta lớn lên trưởng thành thì ta mới biết “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn những người đã hy sinh chăm sóc và dạy dỗ chúng ta, nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành cho tới tận ngày hôm ngay.

Câu tục ngữ có ý nghĩa tích cực: Khen ngợi những người lễ phép, có đạo đức tốt, ngoan ngoãn và dễ bảo. Luôn biết nghe lời những người trên của mình, không cãi lại hay tỏ thái độ với họ.

Tuy nhiên, nó cũng những hạn chế, tiêu cực riêng: Phê phán những người chỉ biết nghe theo người khác, làm việc như cái máy móc, thụ động, không có chính kiến, ai bảo gì làm nấy, không tự cho mình được tự do, sáng tạo.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”

rong nền ca dao, tục ngữ của Việt Nam, những câu nói về cách cư xử, nói lên tình cảm tình cảm gia đình, đã trở thành đề tài gần gũi, giản dị, xuất phát từ chính trong gia đình chúng ta qua những lời ru của mẹ, hay những câu chuyện của cha đi sâu vào tư tưởng nhân cách con người nhằm giáo dục cho ta những điều quý báu để trở thành con người có ích hoàn thiện hơn. Trong đó thể hiện qua câu tục ngữ sau: "Gọi dạ bảo vâng"

giai thich cau tuc ngu goi da bao vang - Giải thích câu tục ngữ: Gọi dạ bảo vâng

Giải thích câu tục ngữ: Gọi dạ bảo vâng

Ở câu thơ cho ta thấy đó là cách ứng xử văn minh với những người bề trên. Thái độ trong những cuộc sống phải biết "Kính trên nhường dưới " đó là phép làm đạo của mỗi con người với những bậc lớn tuổi thể hiện rõ phép hành xử của mỗi chúng ta.

Câu tục ngữ sử dụng hai cặp thán từ là 'Gọi' với " dạ" và "bảo " với " Vâng" tô đậm sau mang ý nghĩa triết lý. Vế thứ nhất "Gọi" với "Dạ" được hiểu rằng cách ứng xử trong giao tiếp thể hiện khi người lớn tuổi có gọi tên hoặc sai bảo thể hiện rõ nhất trong mỗi gia của gia đình của những bậc con ,cháu khi bố mẹ hay ông bà có sai bảo thì phải "Vâng", Dạ" thái độ ngoan ngoãn, lễ phép thì mới có thể trở thành con người tốt.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương Người trong một nước phải thương nhau cùng

Để có những điều trên con người phải có sự giáo dục tốt trong môi trường lành mạnh đó là bắt nguồn từ sự dạy dỗ con cái của những bậc cha, mẹ luôn mong ước con cái mai sau lớn lên trở thành con người lương thiện tốt cho xã hội.

Trong thời kỳ hiện đại ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ không hề biết tới ý nghĩa của câu nói "Gọi dạ bảo vâng". Bởi các bạn được cha mẹ quá nuông chiều. Sinh ra tính tiểu thư, cậu ấm, cô chiêu, luôn tự coi mình là trung tâm của vũ trụ, không biết sợ ai, hay kính trọng ai trong cuộc sống.

Sự cẩu thả, buông xuôi không có giáo dục con cái về cách ứng xử với những người lớn tuổi thiếu tôn trong khi ông, bà hay cha, mẹ gọi trả lời trống không một cách thiếu lịch sự như " Biết rồi" phép sưng hô thể hiện quan điểm thiếu tôn trọng, ngỗ ngược đối với những bậc lớn tuổi.

Qua câu tục ngữ trên đã cho chúng ta thấy rõ được đạo lý con người đã được giáo dục khuyên nhủ chúng ta phải biết lễ phép, kính trọng với những người lớn tuổi đó thông qua đạo lý nhân cách con người Việt Nam để trở thành con người tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *