Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão

0
Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu “Góp gió thành bão"

Bài làm

Từ ngàn đời nay, ông cha ta đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm, lí lẽ, chân lí sống gói gém lại trong các câu tục ngữ để truyền lại cho con cháu đời sau. Và như để nhắc nhở con cháu thời sau phải biết gắn bó, đùm bọc lẫn nhau, cũng như phải biết cần cù, chịu khó, ông cha ta đã dùng câu tục ngữ “ Góp gió thành bão “. Nó vừa ngắn gọn, nhẹ nhàng nhưng lại ẩn chứa những ý nghĩa vô cùng to lớn và sâu sắc.

Nghĩa đen của câu tục ngữ thật giản dị và dễ hiểu. Gió và bão là những hiện tượng tự nhiên rất đỗi quen thuộc, đặc biệt đối với một đất nước gần biển như Việt Nam thì hàng năm phải gánh chịu hàng chục cơn bão lớn nhỏ. Một cơn gió nhỏ thì khiến con người ta cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu, nhưng nhiều cơn gió góp lại thành bão thì lại là một hiện tượng thời tiết cực đoan. Cặp đối từ “ góp –thành “ biểu thì mối quan hệ nhân quả, muốn nói rằng tích góp nhiều thứ nhỏ nhặt lại với nhau ắt sẽ được một thứ to lớn, vĩ đại và đầy sức mạnh. Suy rộng ý nghĩa câu tục ngữ ra, ta sẽ thấy được một bài học rất lớn và sâu sắc. Con người khi cần cù, chịu khó tích góp thì sẽ đạt được những đích to lớn hơn, dân tộc biết đoàn kết sức mạnh thì đất nước sẽ lớn mạnh, đánh đuổi mọi kẻ thù xâm lăng.

Xem thêm:  Tả quang cảnh ngôi trường của em vào buổi sáng sớm

Rõ ràng tính đúng đắn của câu tục ngữ thì chẳng phải bàn cãi, nó giống như một quy luật tất yếu. Theo triết học, khi vật chất tích lũy đủ một lượng nhất định thì chất sẽ biển đổi, ở đây, khi góp đủ “ lượng gió “ thì cơn bão sẽ được hình thành. Tính đúng đắn của câu tục ngữ được thể hiện ở mọi mặt trong cuộc sống, ở mọi thời đại, mọi hoàn cảnh. Một con người khi biết cần cù, chịu khó, theo đuổi công việc đang làm thì ắt thành công sẽ đến. Một người nông dân muốn mua một căn nhà nhưng đùng một cái thì kiếm đâu ra một số tiền lớn chứ ? Với những kẻ lười biếng thì điều đó quá ư là xa vời, nhưng nếu lão nông đó chịu khó làm ăn, tiết kiệm, tích góp, dành dụm tiền bạc thì sau một thời gian nhất định sẽ có đủ số tiền để mua nhà. Qua đây, câu tục ngữ này đã dạy cho ta một bài học sâu sắc về một chân lí, một lẽ sống, rằng mọi thứ cho dù nhỏ nhặt, nhưng khi vun vén, tích góp lại thì ta sẽ làm được những điều to lớn và ý nghĩa, như một số câu tục ngữ khác như “ tích tiểu thành đại “, hay “ kiến tha lâu cũng đầy tổ”

giai thich cau tuc ngu gop gio thanh bao - Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão

Giải thích câu tục ngữ: Góp gió thành bão

Nhìn về một khía cạnh khác, câu tục ngữ “ góp gió thành bão “ còn nói lên tình đoàn kết, sự đùm bọc hợp tác giữa con người với nhau thì sẽ tạo nên thành công. Con người không thể sống lẻ loi một mình trong xã hội, muốn phát triển đi lên một cách nhanh chóng và vững mạnh thì không còn cách nào khác là hợp tác với nhau. Học trò hợp tác với nhau để giải những bài toán khó, cha mẹ hợp tác với nhau để xây dựng vun vén gia đình, các doanh nghiệp bắt tay với nhau để đem lại lợi ích chung, hợp tác cùng phát triển với nhau. Hay nhìn xa hơn về quá khứ ta có thể thấy rõ tinh thần đoàn kết, “ góp gió thành bão “ đã được anh cha ta áp dụng để đánh bại muôn vạn kẻ thù. Thử hỏi đối với những kẻ xâm lăng hùng mạnh như quân Mông Nguyên hay hiện đại như thực dân Pháp hay đế quốc Mĩ, nếu không có tình đoàn kết dân tộc thì lấy đâu ra sức mạnh để đánh bại chúng. Trong thời đại hội nhập quốc tế như hiện nay, việc hợp tác cùng phát triển lại càng mang một ý nghĩa quan trọng.

Xem thêm:  Ý nghĩa của câu “Thất bại là mẹ thành công”

Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng đã dạy cho ta mội bài học vô cùng sâu sắc và chân thành về lẽ sống và tinh thần đoàn kết. Muốn đất nước được phát triển, trở thành cường quốc giàu có, nhân dân được ấm no hạnh phúc thì tinh thần của câu tục ngữ “ góp gió thành bão “ phải được phát huy ngày càng càng sâu rộng và tốt hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *