Giải thích câu tục ngữ: Học thầy không tày học bạn

0
Giải thích câu tục ngữ: Học thầy không tày học bạn

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn.”

Bài làm

Học tập là quá trình lâu dài và liên tục của mỗi người. Trong quá trình học tập người thầy đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc truyền đạt kiến thức và con đường tương lai sau này của học sinh. Nhưng chúng ta không nên chỉ dừng lại ở việc học từ thầy cô mà còn phải học từ chính những người bạn xung quanh mình, vì thế tục ngữ mới có câu “Học thầy không tày học bạn”. Câu tục ngữ có vẻ như mang ý đề cao vai trò của bạn bè và hạ thấp giá trị của thầy cô, nhưng liệu có phải? Chúng ta nên hiểu câu tục ngữ như thế nào?

Câu tục ngữ sử dụng cụm từ “không tày” tức là không bằng, học thầy không bằng học bạn. Tuy nhiên ta không nên hiểu câu tục ngữ là một phép so sánh giữ người thầy và người bạn. Trong dân gian có câu “Không thầy đố mày làm nên” đề cao tuyệt đối vai trò, giá trị của người thầy. Thầy cô dạy bảo chúng ta rất nhiều những bài học quý báu, không chỉ là kiến thức mà còn là những bài học về đạo lí làm người, truyền cảm hứng và giúp chúng ta nhận ra được đam mê. Vì vậy vai trò của thầy cô là vô cùng quan trọng, công lao của thầy cô thật vô bờ biết bao! Sự hy sinh thầm nặng, tâm huyết của thầy cô với nghề để dìu dắt chúng em nên người là điều tuyệt vời nhất, vậy nên nghề giáo viên mới trở thành nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần

Quá trình học tập của con người là một quá trình lâu dài và suốt cuộc đời. Khi ngừng học hỏi tức là chúng ta đang tự khiến bản thân bị chậm về phía sau so với người khác. Và trong quá trình học tập ấy, chỉ học ở thầy cô thôi thì chưa đủ. Chúng ta còn cần học ở những người bạn bên cạnh. Những người bạn thân thiết và gần gũi với mình nên việc học hỏi cũng dễ dàng hơn. Đôi khi, với thầy cô chúng ta có tâm lý e ngại và sợ nên nhiều khi những thắc mắc trong bài học chúng ta không dám hỏi thầy cô, nhưng bạn bè bên cạnh thì dễ dàng hơn và đôi khi với bạn bè tâm lý thoải mái chúng ta sẽ thấy việc học tập dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Và qua đây, mỗi người cũng cần biết “Chọn bạn mà chơi”, nếu biết kết thân với những người bạn tốt chúng ta sẽ học tập từ những người bạn ấy nhiều điều tốt đẹp, chính người bạn ấy cúng sẽ giúp sức để chúng ta ngày càng tốt hơn. Với những người bạn như vậy, sẽ rất dễ để xây dựng tình bạn chân thành và gắn bó lâu dài. Nhưng thực tế cuộc sống có rất nhiều người khác nhau và tốt xấu ở đời nhiều khi không rõ ràng để chúng ta ngay lập tức tránh được. Chúng ta không thể luôn lựa chọn đúng để kết bạn chỉ với người tốt, vậy khi có những người bạn xấu chúng ta phải làm thế nào? Khi gặp những người bạn xấu, chúng ta cần giúp đỡ bạn để bạn tốt hơn cùng với đó biết giữ gìn bản thân và không học những thói hư tất xấu ở bạn, chúng ta chỉ học tập những điều tốt đẹp ở người xung quanh và luôn có thái độ phê phán, lên án những người xấu để xây dựng một xã hội ngày càng phát triển tích cực.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu

chung minh cau noi hoc thay khong tay hoc ban - Giải thích câu tục ngữ: Học thầy không tày học bạn

Giải thích câu tục ngữ: Học thầy không tày học bạn

Như vậy câu tục ngữ không hạ thấp vai trò của thầy cô mà là một bài học về việc biết kết hợp học từ cả thầy cô và bạn bè bởi con người ta là không hoàn thiện luôn cần không ngừng cố gắng và hoàn thiện. Những bài học chúng ta cần học rất nhiều và nó đến từ nhiều phía khác nhau, cần luôn tiếp thu một cách chọn lọc để học được những bài học tốt cho bản thân. Thực tế cho thấy hiệu quả của việc học từ bạn bè là rất lớn, có rất nhiều đôi bạn cùng tiến giúp đỡ nhau học tập trong lớp để đạt thành tích tốt. Học tập cần sự kiên trì lâu dài mới có thể thành tài, mỗi chúng ta cần có thái độ tích cực tiếp thu và học hỏi từ xung quanh với thái độ tự tin. Luôn quan niệm rằng kiến thức là vô bờ, còn kiến thức chúng ta có chỉ là một giọt nước nhỏ giữa đại dương bao la nên việc trau dồi kiến thức không ngừng là việc vô cùng cần thiết. Xã hội phát triển từng ngày, từng giờ cùng với đó kiến thức cũng vậy, nếu ngừng học tập sẽ không theo kịp sự phát triển của thời đại.

Câu tục ngữ là một bài học lớn về sự học hỏi, biết vận dụng ý nghĩa của câu tục ngữ và quá trình học tập sẽ giúp chúng ta đạt được nhiều hiệu quả cao với việc thu nhận tri thức. Thái đội học hỏi không ngừng rất cần thiết. Đặc biệt là hiện này, thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, nền công nghiệp tri thức. Không có tri thức tiến bộ và luôn được trau dồi sẽ khó mà có được một công việc ổn định. Bên ngoài kia, bạn cố gắng một thì đã có rất nhiều người cố gắng hơn bạn gấp trăm ngàn lần nhưng cơ hội tốt là có hạn, vậy nên người có kiến thức sẽ chiến thắng. Có kiến thức chúng ta mới có thể tạo ra những cơ hội và khẳng định bản thân.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh chị em Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

“Học thầy không tày học bạn” câu tục ngữ quen thuộc, bài học quý bàu đối với quá trình học tập của mỗi con người, cần biết linh hoạt học tập và học tập từ tất cả mọi người, học điều hay lẽ phải để hoàn thiện bản thân với những phẩm chất tốt đẹp. Với giá trị to lớn ấy, chúng ta cần biết trân trọng những người bạn bên cạnh mình và biết ơn, kính trọng thầy cô, giữ gìn và phát huy giá trị câu tục ngữ đem đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *