Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

0
Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Đề bài: Hãy giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Bài làm

Trong xã hội chúng ta, con người không thể nào sống độc lập, chúng ta cần phải biết dung hòa trong các mối quan hệ, sống vì mình, vì người mới có thể nâng cao giá trị. Như câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” đã dạy ta điều đó, sự đoàn kết tạo nên sức mạnh vô bờ, nó lan tỏa sức mạnh yêu thương, vượt qua được bao khó khăn trong cuộc sống.

Câu tục ngữ đã xuất hiện trong xã hội rất lâu nay, như lời nói dặn dò quan trọng, nó theo ta từ nhỏ đến khi trưởng thành, chắc hẳn chẳng có ai quên được.

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành dùm lá rách

Một hình ảnh gần gũi của tự nhiên được kéo vào câu tục ngữ, nó có mối liên hệ mật thiết đến sự thể hiện của con người trong xã hội. Một chiếc lá khi rụng, hay khi còn là chồi non, nhỏ nhắn trên cây, vô cùng yếu ớt, có thể già, rách do bị tàn phá của thời tiết, nhưng nếu nó được che chở bởi các lá khác đứng cạnh tạo nên một sự vững chắc cho nó phát triển. Có người nói rằng, đó vốn là tự nhiên sẵn có, đó quả thực là một minh chứng cho tình cảm giản dị, nguyên tắc sống của loài cây.

Xem thêm:  Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Tiên học lễ, hậu học văn

Vậy,nhân rộng ra, những chiếc lá ấy còn xuất hiện trong những chiếc bánh cổ truyền, chúng ta biết rằng, người lành nghề luôn biết tận dụng, nên gói những chiếc lá nhỏ, rách ở bên trong, còn bọc bên ngoài là những lớp lá to, đầy đặn, đẹp đẽ,.. để tạo nên tổng thể vừa bền chặt, vừa thẩm mỹ với người dùng.

 Con người thì sao, nó cũng có tác động, và là điều mà người xưa muốn nhắn nhủ, nếu mỗi con người tự ý thức được vị trí của mình trong xã hội. Biết giúp đỡ người khác, không quá ích kỉ sống cho mình, hãy nhìn đời bằng con mắt thiện tâm, để thấy rằng trong cuộc sống có vô vàn cảnh đời khó khăn, éo le, bất hạnh hơn ta, để ta cảm thông, giúp đỡ theo khả năng. Tất cả điều đó nên xuất phát từ chính tâm tốt, đạo đức tốt vì được rèn giũa trong một xã hooin đề cao lòng nhân ái như Việt Nam, ta hoàn toàn nên tự hào khi làm được điều đó giúp cho người xung quanh.

 Vì mỗi  chúng ta sinh ra, lớn lên trong sự che chở đùm bọc của nhiều người thân, xa hơn nữa nằm trong tập thể gồm rất nhiều con người. Sự sâu sắc  của câu nói nằm ở chỗ, có tình thương đồng loại, trong sự “tương thân tương ái”, giúp đỡ trong cộng đồng người để bớt khó khăn, để đưa diện mạo của toàn xã hội đi lên.

Xem thêm:  Cảm nhận về “Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê” của Hạ Tri Chương- văn lớp 7

   Câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”,… nó hiện hữu ngay trong chính cuộc sống của chúng ta, ta dễ dàng bắt gặp, như vừa qua có những mảnh đời cơ nhỡ, những trẻ em suy tim cần được quyên góp, giúp đỡ để các em có thể vượt qua bệnh tật, trở lại sinh hoạt bình thường, hưởng những nhu cầu tối thiểu của một con người từ cộng đồng.những cụ già neo đơn cần được xã hội chung tay chăm sóc, xây nhà tình tương. Có thể thấy rằng, nước ta là một nước phải chịu nhiều thiên tai, những đợt bão lũ càn quét, người dân miền Trung chịu nhiều thiệt hại nhất cả nước, ta cần  kêu gọi đồng bào cả nước chung tay quyên góp, ủng hộ xoa dịu nỗi đau tinh thần, mất mát về hoa màu, về vật chất phần nào.

   Vô số ví dụ quanh ta, như  Những em nhỏ cõng bạn đi học vượt ngàn cây số, những nhà tình thương, những đợt hiến máu nhân đạo cứu người có hàng ngàn thanh thiếu niên, những người trong xã hội quan tâm, chia sẻ,.. Ta có thể thấy, mọi người trong xã hội họ dần đã biết bỏ đi cái tôi cá nhân, mà thế chỗ dần vào đó là sự thông cảm với nỗi khổ của người khác, chia sẻ giúp đỡ, như một nghĩa cử, như một sự lưu truyền truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về tùy bút “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng

  Câu tục ngữ đã cho mỗi chúng ta hiểu rằng, phải  tự thấy được bổn phận, trách nhiệm của mình là phải bao bọc, chở che cho những con người bất hạnh hơn. Nói đúng ra là phải biết thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau để cuộc sống bớt khổ đau, đói nghèo và bất hạnh. Để có thể cất lên hai tiếng “đồng bào” thân thiết, sống xứng đáng với nhau, tự hào về dòng máu lạc hồng chảy trong huyết quản mỗi người. Và em chắc chắn rằng sẽ cố gắng hết mình để thực hiện tốt những gì đã được đúc kết từ lời dạy này.

Thanh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *