Giải thích câu tục ngữ: Lời chào cao hơn mâm cỗ

0
Giải thích câu tục ngữ: Lời chào cao hơn mâm cỗ

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Lời chào cao hơn mâm cỗ

Bài làm

Từ xưa đến nay, chữ “ tình “ luôn được nhân dân ta quý trọng, đặt lên hàng hàng đầu. Dù cho trong hoàn cảnh nào, người ta vẫn trận trọng tình cảm mà mọi người dành cho nhau hơn là vật chất. Nét đẹp nhân văn ấy đã thấm sâu trở thành một truyền thống văn hóa cao quý của nhân dân ta, và một trong những biểu hiện của nét đẹp ấy đó chính là câu tục ngữ “ lời chào cao hơn mâm cỗ “. Câu tục ngữ đơn giản, ngắn gọn nhưng lại thể hiện tinh thần cao quý, trọng tình trọng nghĩa của dân tộc ta.

Lời chào chính là những câu nói mà người ta hỏi thăm nhau, nói với nhau mỗi khi gặp nhằm thể hiện sự tôn trọng, quý mến đối phương. Người bé chào người lớn, cháu chào ông, em chào anh… đó chính là những nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. “ Mâm cỗ “ ở đây ta hiểu đơn giản chính là mâm cao cỗ đầy, thức ăn, đồ uống đầy đủ. Nước ta vẫn còn là một nước nghèo, nhất là thời xưa, mùa đói mùa kém còn nhiều thì mâm cỗ lại là một thứ xa xỉ, thèm thuồng với rất nhiều người. Ấy vậy mà người ta lại đánh giá lời chào  cao hơn. Ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ đó chính là sự trân trọng tình cảm, nghĩa tình hơn là những giá trị vật chất tầm thường. Tình cảm mà con người dành cho nhau, chỉ cần nói ra thông qua những lời chào hỏi qua lại hàng ngày nhưng cũng đủ khiến người khác cảm thấy vui vẻ, được tôn trọng, quan tâm chứ chưa cần phải đến mâm cao cỗ đầy hay những đồ dùng vật chất khác.

Xem thêm:  Suy nghĩ về đoạn trích “Nỗi oan hại chồng trong Quan âm Thị Kính”- văn lớp 7

giai thich cau tuc ngu loi chao cao hon mam co - Giải thích câu tục ngữ: Lời chào cao hơn mâm cỗ

Giải thích câu tục ngữ: Lời chào cao hơn mâm cỗ

Phải sống trong xã hội ngày xưa, khi mà đất nước còn chiến tranh, đói nghèo thì ta mới thấy được chữ “ nghĩa “, chữ “ tình “ được dân ta coi trọng như nào. Vật chất thiếu thốn, cuộc sống khó khăn, có được một bữa cỗ cũng là niềm khao khát của nhiều người, tuy vậy, ông cha ta vẫn coi trọng nghĩa tình mà người ta dành cho nhau. Chẳng cần quan tâm đến việc người khác có thể cho mình được những gì, miễn là họ tôn trọng, yêu quý mình thì tự bản thân mình cũng cảm thấy được vui vẻ. Ăn cỗ nhà người khác, chưa cần biết bữa cỗ đó to hay nhỏ nhưng chủ nhà niềm nở, người nhà thân thiện, hiếu khách thì cũng khiến khách đến ăn cảm thấy được tôn trọng, tâm hồn thoải mái, phấn khởi, khi ấy thì cỗ có to hay nhỏ thì còn có quan trọng chi. “ Lời chào cao hơn mâm cỗ”  là một nét đẹp trong tính cách con người Việt Nam, đó chẳng phải đạo đức giả gì, mà nó xuất phát tự trong tình cảm, trong cái tâm của của mỗi người, không ép buộc mà lại rất vô tư, thoải mái.

Câu tục ngữ cũng có ý mỉa mai những kẻ có chút tiền, chút giàu có là tỏ ra khinh khỉnh, coi thường người khác, nhất là trong xã hội hiện tại, khi mà những giá trị vật chất được các bạn trẻ đặt lên hàng đầu. “Mâm cỗ” trong câu tục ngữ cũng chính là hình ảnh ẩn dụ cho đồng tiền, cho vật chất.  Họ sống một cách vội vã, tiền luôn là thứ họ đặt lên trước hết và sẵn sàng bỏ quên những thứ tình cảm tốt đẹp bên cạnh mình để kiếm tìm những giá trị vật chất khác. Họ vô tâm, thờ ơ với những người thân bên cạnh mình, quên đi mất một điều rằng tình cảm con người dành cho nhau mới là những thứ đáng giá nhất. Tự mỗi người phải biết một điều rằng tiền không thể giải quyết đươc mọi thứ, tiền có thể khiến người khác nể sợ mình, nghe lời mình, nhưng tiền chẳng thể nào mua được tình cảm, sự yêu quý, kính trọng của người khác. Khi sống, yêu quý tôn trọng mọi người xung quanh thì cho dù khi chết đi, vẫn được mọi người trân trọng và nhớ đến với những hình ảnh đẹp nhất.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Mùa xuân của tôi

Qua đây, ta có thể học được một bài học ý nghĩa về cách đối nhân xử thế. Trong cuộc sống, tình cảm của con người dành cho nhau mới là những thứ quan trọng nhất , đừng vì vật chất mà đánh mất tình cảm, mỗi người hãy biết trân trọng mà người khác dành cho mình cũng như phải biết yêu quý những người bên cạnh mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *