Giải thích câu tục ngữ: Lời nói gói vàng

0
Giải thích câu tục ngữ: Lời nói gói vàng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Việt Nam: Lời nói gói vàng

Bài làm

Từ xa xưa, con người đã hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ, của lời nói với nhau trong sự giao tiếp hàng ngày. Nó có thể đem lại cho bạn những mối quan hệ tốt đẹp, hay xấu đi tùy vào ngôn từ bạn dùng có thích hợp với người khác không?, có cư xử khéo léo hay không?. Hãy quan tâm đến điều đó, vì nó rất quan trọng để cuối cùng là đạt hiệu quả cao nhất trong giao tiếp, giá trị của nó được đánh giá rất cao trong cuộc sống của chúng ta. Đó là điều câu tục ngữ xa xưa đã dặn dò mỗi chúng ta: "Lời nói gói vàng"

Câu tục ngữ có gợi nhắc đến “lời nói”, nó quá thân thuộc, nó là những gì ta suy nghĩ để rồi thốt ra từ miệng, để trao đổi quan điểm, tâm tư của mình với người khác, để người khác có thể hiểu mình hơn. Nếu biết chọn từ ngữ phù hợp, câu nói nghe hợp lý, có học thức, tôn trọng người khác thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận được thiện cảm từ người khác khi tiếp xúc, để lại ấn tượng tốt trong lòng người khác, công việc từ đó mà thuận lợi hơn.

giai thich cau tuc ngu loi noi goi vang - Giải thích câu tục ngữ: Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Vậy nên lời nói mới được so sánh với “gói vàng” bởi sự quý giá của nó, đem cái vô hình so sánh với vật hữu hình có giá trị, quả thực hơi khập khiễng nhưng rất có lý bởi, ông bà ta muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của “lời nói”. Lời nói ở đây không phải là thứ tùy tiện mà đó phải là lời nói được thốt ra từ những khuôn miệng xinh đẹp nghĩa là người biết suy nghĩ cho người khác, biết suy nghĩ kĩ lời nào nên nói, lời nào không nên nói, có gây phương hại đến người khác không.

Xem thêm:  Chứng minh rằng “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”- văn lớp 7

Tất cả chúng ta may mắn vì được tạo hóa ban tặng cho khả năng nói, biểu lộ cảm xúc chân thực, ta đều có thể tự chọn cho mình cách nói chuyện, cách để giao tiếp, là lời hay ý đẹp ta được dạy, tiếp thu từ nền giáo dục tốt đẹp, ta vận dụng nó để thổ lộ, làm giàu cho kho tàng ngôn ngữ của chính mình. Vậy nên, mới có câu:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói lời dịu dàng, dễ nghe”

Chúng ta thấy ranh giới để phân biệt giữa người khôn, người dở đơn giản nhất là việc dùng ngôn ngữ giao tiếp với người khác, nếu chọn đúng, ta sẽ có thể trở thành người mà ta muốn, người được ngưỡng mộ, lời nói sẽ tạo cho ta bao cơ hội mở. Còn chọn sai thì ngược lại, sẽ đến lúc ta phải hối tiếc vì điều này.

Chúng ta muốn làm vừa lòng nhau, không phải là sự xu nịnh, là lời nói nịnh hót người khác một cách giả tạo, thì sớm muộn người ta cũng biết. Chúng ta nên sống thật với bản thân mình, với suy nghĩ của mình, nhưng nên suy nghĩ kĩ, để tạo được sự cảm thông khi người khác nghe mình, sự tinh tế, hiểu biết hơn qua cách truyền đạt thông điệp. Để cho hợp lòng nhau, còn phải tùy vào hoàn cảnh, lý do, đối tượng, sắc thái mà ta sử dụng ngôn ngữ thích hợp, điều đó tuy đơn giản, mà tất cả chúng ta vẫn phải học hỏi thêm, để đạt được mục đích kia của giao tiếp.

Xem thêm:  Tả cảnh một công viên mà em đã có dịp đến thăm vào một buổi sáng

Hớ hênh, vội vàng trong giao tiếp trở thành vụng về, làm hỏng mọi việc, người có văn hóa sẽ không bao giờ làm thế, bạn có bao giờ nhìn thấy , nghe thấy các thầy tu nhà chùa, các cán bộ cấp cao, người được dạy dỗ gia giáo có ăn nói tục tĩu, khó chịu, linh tinh hay cẩn trọng trong mỗi lời nói, sao cho hợp cảnh hợp tình để đạt được kết quả tốt đẹp nhất họ mong muốn, ít ra cũng không gây khó chịu cho đối phương, để trở thành người nói chuyện có duyên, khiến người khác thích nghe như các nhà diễn giả nổi tiếng thế giới và Việt Nam.

Cuộc sống là một chuỗi lựa chọn, ta chọn là ai, ta muốn người khác nhìn mình như thế nào, xuất phát từ những hành động, ý thức của ta từ việc làm những việc nhỏ nhặt nhất, một lời nói êm tai, dịu dàng, đẹp đẽ, có suy nghĩ, đầy thuyết phục, thành thật dù có hơi mất lòng, cũng là một lựa chọn ta nên áp dụng vào ngay chính cuộc sống của ta.

Bài học còn mãi với tất cả chúng ta, để mỗi chúng ta hiểu được giá trị của lời nói là vô cùng đắt giá, thông qua đó hiện diện lên phần nào con người đó, những phẩm chất của họ cũng dần được toát lên. Chúng ta cần tiếp tục uốn nắn  nhưng thế hệ trẻ văn minh, lịch sự, để chúng có được những điều xứng đáng có được trong tương lai rộng mở, để đạt được hiệu quả tốt trong giao tiếp, hình ảnh đẹp của người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Xem thêm:  Phân tích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *