Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức, yếu dùng chước

0
Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức, yếu dùng chước

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Mạnh dùng sức, yếu dùng chước”

Bài làm

Thông qua trí tuệ, người ta có thể đánh giá hay bình phẩm về một con người nào đó. Bởi trí tuệ thể hiện sự hiểu biết cũng như cách bạn tiếp thu và phân tích một cách vấn đề sáng suốt, thông minh và nhanh nhay nhất. Điều này khác xa và đối nghịch với việc bạn dùng sức mạnh của cơ bắp để giải quyết các vấn đề. Nó thể hiện rõ nhất qua câu tục ngữ: "Mạnh dùng sức, yếu dùng chước"

Trong câu tục ngữ trên nói về hai trường phái "Mạnh " và "Yếu" là hai vế hoàn toàn đối lập nhau thể hiện qua hành động hàng ngày. Câu thứ nhất cho ta hiểu "Mạnh dùng sức" được hiểu cho ta thấy là một người có thể lực tốt,thường nghiêng về con trai vì họ có sự khỏe mạnh phi thường, thường sử dụng bằng sức lực to lớn của mình có thể gánh vác và chịu đựng được công việc của mình.

giai thich cau tuc ngu manh dung suc yeu dung chuoc - Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức, yếu dùng chước

Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức, yếu dùng chước

Còn đối với "yếu dùng chước" theo nghĩa thì là những người yếu hơn,nhỏ bé, không có sức khỏe mạnh mẽ to lớn thì thường sử dụng trí tuệ, mưu mẹo, trí thông minh, sử lí sức mạnh bằng khôn khéo, mưu mẹo xử lý công việc một cách nhanh nhất mà không hề tốn một sức lực nào.

Xem thêm:  Tả cảnh chợ hoa mai ngày Tết.

Theo như câu tục ngữ trên " Mạnh dùng sức yếu dùng chước" bạn cần phải hiểu trong mọi sự việc thì mình phải biết lựa chọn những ưu điểm để đối nhân xử thế. Cũng giống như trong một cuộc thi tổng hợp, thì những người nào có sức khỏe tốt thì thường thì những phần thể dục thể lực, còn những người thông minh nhanh trí họ sẽ lựa chọn những môn về trí tuệ thông minh,nhanh nhẹn.

Đó là một khía cạnh để so sánh giữa hai phía của kẻ mạnh, kẻ yếu. Tất nhiên theo ta thấy kẻ mạnh rất hay ức hiếp, bắt nạt kẻ yếu. Còn kẻ yếu luôn vận dụng đầu óc để đối đầu với kẻ mạnh chứ không thể đối đầu trực tiếp bằng sức mạnh của mình.

Có nghĩa là bạn phải biết sử dụng những ưu điểm của mình để đối nhân xử thế. Bạn có sức mạnh, bạn phải biết sử dụng sức mạnh để đạt kết quả mà mình mong muốn.Còn nếu bạn nhỏ con, ốm yếu, bạn phải biết tận dụng trí thông minh mưu lược của mình. Ví dụ, trong một cuộc thi tổng hợp, những người manh khỏe sẽ thi những phần vận động, còn những người nhanh trí sẽ thi những phần cần sự thông minh, nhanh nhẹn. Giải thích đơn giản mong rằng bạn sẽ hiểu câu tục ngữ.

Hay nói một cách dễ hiểu nhất là mạnh có nghĩa là dùng sức khỏe của cơ bắp để giải quyết vấn đề. Còn yếu thì dùng đầu óc để chiến thắng Mạnh dùng sức, yếu dùng trí ( hay dùng mưu, chước ): Một ví dụ đơn giản để bạn hiểu rõ hơn là: Một kinh nghiệm cầm quân đánh giặc:  Bên mình yếu thì phải dùng mưu kế, còn địch thì lại luôn tìm cách phô trương nhưng kết quả là to giành chiến thắng.

Xem thêm:  Phân tích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Mạnh thì dùng sức khỏe để xử lí công việc. Yếu thì dùng trí thông minh để thành công. Khoẻ mạnh thì thường dùng sức mạnh của mình để uy hiếp kẻ yếu. Còn kẻ yếu muốn đối đầu với kẻ mạnh thì không thể dùng sức được. Nghĩa là phải dùng tới trí óc của mình, phải khôn khéo.

Câu này ngụ ý muốn nghiêng về kẻ yếu, hay cũng có thể là ca ngợi những người tài giỏi, bằng trí thông minh của mình mà chiến thắng kẻ mạnh hơn. Ví dụ như những câu chuyên: “Kiến giết voi”, “trí khôn của ta đây”, “hãy đợi đấy” v..v mà chúng ta đã từng được học hay từng được nghe ông bà hay bố mẹ kể cho mình. Thông thường,những nhân vật của ta đã dùng trí óc của mình để chiến thắng những kẻ mạnh nhưng chỉ ỉ lại bằng sức mạnh mà không có trí. Ví dụ : Để lấy thức ăn của con chuột 1, con chuột 2 dùng power của nó vì nó rất strenght.  con chuột 3 muốn lấy lắm nhưng không có sức mạnh nên nó sử dụng intelligent cắn vào chỗ đó của con chuột 2 cho nó liệt, thế là lấy được thức ăn.

Tóm lại, câu tục ngữ: “Mạnh dùng sức, yếu dùng chước” có nghĩa là mỗi người đều có sức mạnh, nếu không có sức mạnh thể chất thì cũng có sức mạnh về đầu óc. Thể hiện một quan điểm về cuộc sống là thể hiện rõ quan điểm là con người cần phải cần có trí tuệ sự thông minh hiểu biết để xử lý mọi tình huống nếu không thay vào đấy là không có sức mạnh.

Xem thêm:  Ý nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”- văn lớp 7

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *