Giải thích câu tục ngữ: Một giọt máu đào hơn ao nước lã

0
Giải thích câu tục ngữ: Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”

Bài làm

Người Việt vốn trọng lối sống ân tình, đặc biệt đề cao tình máu mủ ruột thịt giữa người với người. Kho tàng tục ngữ cũng có rất nhiều câu tục ngữ thể hiện tình cảm này, trong đó phổ biến và quen thuộc nhất là câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, câu tục ngữ quen thuộc là bài học mà ông bà dạy ta từ khi còn nhỏ mỗi khi nhắc đến tình nghĩa anh em hay quan hệ với họ hàng.

Trước tiên ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. “Giọt máu đào” là thứ cần thiết để duy trì sự sống của con người. Ai cũng biết vai trò quan trọng ấy của những giọt máu. Hay nói rộng hơn “Giọt máu đào” chỉ những người có quan hệ họ hàng thân thích với nhau, người ta thường quan niệm những người cùng họ hàng là cùng chảy trong mình một dòng máu. “Ao nước lã” là chỉ những người xa lạ, không có thân thích. Câu tục ngữ sử dụng phép so sánh không ngang bằng “hơn” để nhấn mạnh tầm quan trọng của tình cảm giữa những người máu mủ ruột thịt. Một giọt máu đào là rất ít nhưng còn hơn cả một ao nước lã, câu tục ngữ nhấn mạnh rằng những người có anh em họ hàng thì lúc nào cũng quý hơn những người ngoài. 

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Câu tục ngữ đưa ra một nhận định rất đúng đắn. Thực tế đã chứng minh dù trong hoàn cảnh nào thì những người có họ hàng thân thích cũng giúp đỡ nhau nhiều hơn. Giữa họ có sự ràng buộc của tình máu mủ, đó là một truyền thống của người Việt đã ăn sâu vào nếp nghĩ và cách sống của họ. Khi trong gia đình có xảy ra chuyện gì bất trắc thì anh em họ hàng luôn quây quần giúp đỡ nhau, hết lòng vì nhau. Dù người con có mắc lỗi sai thì với tấm lòng của người, khi đứa con gặp nạn vẫn đang rộng vòng tay giúp đỡ cũng chẳng bởi vì “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, ông bà ta vẫn chẳng thường hay có câu cửa miệng tốt xấu vẫn là con cháu nhà mình, mà đã là con cháu nhà thì phải yêu thương đùm bọc lấy nhau. Đó là lẽ sống và cũng là đạo lí lâu đời của dân tộc ta.

Nếu phương Tây tình cảm gia đình dường như có phần không sâu sắc thì phương Đồng, trong đó có Việt Nam thì tình cảm gia đình là tình cảm quan trọng và đặc biệt nhất với con người. Trong các gia đình Việt, những người cha người mẹ lo cho con cái mình không chỉ lúc nhỏ mà suốt cả cuộc đời “con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”, tấm lòng người làm cha làm mẹ với tình yêu thương chăm sóc con cái vô bờ bền. Sau này khi những đứa con đã trưởng thành thì với mẹ, chúng vẫn là những đứa trẻ cần được bàn tay ấm áp của gai đình bảo bọc và chở che. Con cái như những giọt máu của cha mẹ, dù thế nào cũng rất quan trọng. Đó là một chân lí của người Việt đồng thời cũng đề cao lối sống tình cảm, giàu tình nghĩa. Bởi tình cảm bao la ấy nên ta càng thấm thía hơn ý nghĩa câu tục ngữ “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, tình cảm ruột thịt là quan trọng và đặc biệt như thế nên dù chỉ có họ hàng thân thích ở xa thôi cũng gắn bó và thân thiết hơn rất nhiều người xa lạ không có họ hàng thân thuộc.

Xem thêm:  Kể lại những kỉ niệm thời thơ ấu ở quê ngoại của em

giai thich cau tuc ngu mot giot mau dao hon ao nuoc la - Giải thích câu tục ngữ: Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Giải thích câu tục ngữ: Một giọt máu đào hơn ao nước lã

Câu tục ngữ trên rất đúng đắn và chính xác nhưng nếu nói rộng hơn thì bây giờ rất nhiều người “ao nước lã” cũng gắn bó được với nhau nhờ sự yêu thương, đồng cảm, giúp đỡ lần nhau trong cuộc sống. Dù không thực sự là ruột thịt những đối xử với nhau chân thành, nồng nhiệt tốt bụng thì cũng xứng đáng để gắn bó và tin tưởng nhau. Không nên hiểu quá khắt khe với khái niệm chỉ chăm chăm đối tốt với họ hàng. Tục ngữ cũng có câu “Bán anh em xa mua láng giềng gần” khẳng định điều ấy. Họ hàng ở xa xôi nhiều khi không bằng những người hàng xóm xa lạ những ở gần gũi, cùng sống trong một cộng đồng, sẻ chia với nhau nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó cần tùy hoàn cảnh và sự việc để hiểu và hành động sao cho hợp đạo lí, cốt cách tốt đẹp của con người Việt Nam. Hiểu quá phiến diện và không linh hoạt dễ gây ra những hành động tiêu cực và suy nghĩ lệch lạc, sai trái.

Bài học, lời răn dạy của cha ông qua bao thế hệ vẫn còn nguyên giá trị tốt đẹp. Bài học về tình thương giữa những người trong cũng gia đình, dòng họ vẫn luôn được người Việt ta xem trọng và học tập theo. Câu tục ngữ ngắn gọn và súc tích đã truyền tải thành công bài học với giá trị quan trọng ấy. Với vai trò là thế hệ nối tiếp, chúng ta cần giữ gìn và phát huy nhiều hơn nữa những truyền thống tốt đẹp của dân tộc góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp cũng với đó cũng là xây dựng một cộng đồng dân cư phát triển hòa thuận trong các mối quan hệ xã hội.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Lời nói chả mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Từ khóa từ Google:

  • một giọt máu đào còn hơn một ao nước lã

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *