Giải thích câu tục ngữ: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

0
Giải thích câu tục ngữ: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Bài làm

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” là câu tục ngữ mà ông cha ta dùng để khuyên răn con cháu đời sau cần phải chuyên tâm, trung thành, và hết mình trong công việc mình đã chọn. Dù thời gian có trôi qua,hết thời đại này qua thời kì khác, câu tục ngữ ấy vẫn tỏ rõ sự đúng đắn chẳng phai mờ.

Câu tục ngữ tuy ngắn gọn, nhưng lại hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu xa. Chữ “ chín” trong “ một nghề cho chín” có nghĩa là làm một công việc nào đó thật thuần thục, thông thạo, lành nghề, khi động tay làm đến công việc đó thì không còn gì khó khăn, khúc mắc. Còn “ chín nghề” lại có ý nghĩa chỉ số lượng công việc mà ta làm. Một người làm chín nghề tức là người đó nay làm việc này, mai làm việc kia, nhiều nghề nghiệp khác nhau. Một người làm nhiều công việc một lúc không thể đem lại hiệu quả công việc giống như một người chỉ chuyên tâm làm một công việc mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

giai thich cau tuc ngu mot nghe cho chin con hon chin nghe - Giải thích câu tục ngữ: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Giải thích câu tục ngữ: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Câu tục ngữ cho dù ở thời kì nào đi chăng nữa đều mang tính đúng đắn. Nó giống như một quy luật tất yếu mang tính triết học: chăm chỉ, chịu khó rèn luyện một công việc thì sẽ đạt đến cảnh giới hoàn hảo, chuyên sâu. Chứ còn cứ làm nhiều việc một lúc thì ắt sẽ bị ảnh hưởng, hiệu quả chẳng thể cao, lượng thì đạt nhưng chất thì không, thậm chí còn không một công việc nào mang lại kết quả tốt đẹp. Khi đã quyết tâm chọn một một ngành nghề nào đó, trước tiên mỗi người hãy tìm hiểu kĩ nội dung, độ khó cũng như cơ hội việc làm sau này rồi hãy chọn. Chứ đừng sau khi đã theo nghề rồi, ta lại “ đứng núi này trông núi nọ”, thấy công việc kia lương cao hơn, công việc nọ nhàn hạ hơn lại đổi. Như vậy, sẽ chẳng thể nào có thời gian tận tụy tìm hiểu cũng như đạt được độ “chín” trong mỗi công việc. Rõ ràng trong xã hội phát triển như hiện nay, cơ hội việc làm nhiều hơn, càng ngày càng có nhiều công việc mới với tính chất nghề nghiệp khác nhau. Nghề nào cũng đáng quý, đáng trân trọng, năng lực của mỗi người đến đâu đều có công việc phù hợp với khả năng, không có công việc nào chính đáng mà hèn hạ cả. Nếu như một người yêu nghề nghiệp của mình, tận tâm,, hết mình với công việc thì thành công trong công việc ấy sẽ đến theo thời gian. Ngược lại, với những người cả thèm chóng chán, “ đứng núi này trông núi nọ” không kiên trì,quyết tâm thì khó mà đạt được thành quả to lớn. Ở đây, ta thấy được mối quan hệ giữa “ chất” và “ lượng” , rõ ràng , “chất” quan trọng hơn “lượng” rất nhiều.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lý Bạch

Tự liên hệ với bản thân, mỗi học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy tự ý thức được ý nghĩa của câu tục ngữ.  Khi còn học, ngoài những môn học cơ bản, thì chúng ta nên học chuyên sâu những môn mà mình nghĩ sẽ có ích  và cần thiết cho công việc của mình sau này, không nên học giàn trải. Còn khi đứng trước những dấu mốc quan trọng của cuộc đời thì cần kiên quyết, lựa chọn cẩn thận, trung thành, tận tâm với lựa chọn của mình. Tuy nhiên,ở đây ta không nên hiểu “chín nghề” có nghĩa là suốt đời, suốt kiếp chỉ làm một nghề. Khi xã hội phát triển, đất nước cần những con người năng động, đa ngành đa nghề, thích hợp với nhiều điểu kiện khác nhau, nhưng tất cả chỉ nên ở một giới hạn nhất định.

Qua đây, câu tục ngữ đã dạy cho mỗi chúng ta một bài học sâu sắc về việc chọn ngành chọn nghề trong cuộc sống. Mỗi người cần rèn luyện đức tính kiên trì, quyết tâm, tận tình và trân trọng công việc của mình đang làm, hết mình vì nó thì nó sẽ đem lại thành công cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *