Giải thích câu tục ngữ: Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa

0
Giải thích câu tục ngữ: Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Nắng tốt dưa mưa tốt lúa

Bài làm

Trong nông nghiệp, việc dựa vào thời tiết để chọn cây trồng phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Nhận thấy rõ vai trò của sự cần thiết ấy, tục ngữ đã có câu “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”, câu tục ngữ quen thuộc đối với nhà nông, vậy nên hiểu câu tục ngữ như thế nào?

Như chúng ta đã biết, dưa là một cây trồng trên cạn, thời tiết càng nắng thì dưa sẽ càng ngọt vì vậy mới có câu “Nắng tốt dưa” tức là trời mà nắng thì trồng dưa sẽ cho quả ngon và có năng suất cao. Nước ta có truyền thống trồng lúa nước từ lâu đời, lúa nước là cây sống cần tới nhiều nước nên “Mưa tốt lúa” cũng vì lẽ ấy. Như vậy câu tục ngữ là đúc kết kinh nghiệm của tổ tiên ta ngày trước trong quá trình trồng trọt lâu năm, qua đây cũng là bài học về việc chọn lựa giống cây trồng sao cho phù hợp với đặc điểm thời tiết thì mới thu được năng suất cao, đạt hiệu quả tốt.

Trong quá trình lao động, tất cả mọi người đều cố gắng sao cho đạt được hiệu quả cao nhất cho nên câu tục ngữ trên rất đúng đắn. Nếu biết nhìn vào thời cơ để làm việc phù hợp ắt sẽ tốt, ví dụ nếu vào thời gian mùa đông trồng các loại cây như su hào, bắp cải… sẽ cho ra sản phẩm tốt còn ngược lại mùa hè đem các loại cây này ra trồng thì chúng sẽ chết do điều kiện khí hậu không phù hợp. Thực tế cho thấy nếu không biết dựa vào điều kiện tự nhiên để có các hoạt động sản xuất phù hợp sẽ dễ rơi vào thất bại. Câu tục ngữ khẳng định tính đúng đắn và bài học mà nó để lại sẽ còn có giá trị lâu dài. Tục ngữ luôn ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu truyền đạt những bài học quý báu được cha ông ta đúc kết từ kinh nghiệm thực tế để lưu truyền cho con cháu đời sau.

Xem thêm:  Tả con sông quê hương em văn 7

giai thich cau tuc ngu nang tot dua mua tot lua - Giải thích câu tục ngữ: Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa

Giải thích câu tục ngữ: Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa

Câu tục ngữ trên dựa vào kinh nghiệm sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên của cha ông ta từ những ngày đầu tiên phát triển. Bây giờ thời đại công nghệ phát triển, với sự sáng tạo tìm tòi trong sản xuất nhằm khắc phục những hạn chế và giảm bớt tầm quan trọng của tự nhiên, có câu “Trời nắng tốt dưa, trời mưa dưa cũng tốt”. Nếu phụ thuộc quá mức vào tự nhiên sẽ có nhiều bất lợi và hạn chế hiệu quả kinh tế nên dần dần con người tìm ra nhiều biện pháp khắc phục điều kiện tự nhiên. Sở dĩ có câu “Trời nắng tốt dưa, trời mưa dưa cũng tốt” là nhờ sự tìm hiểu và nghiêm cứu giống dưa mới, vỏ dày ruột đặc hơn tránh tình trạng dưa bị “nổ” vào mùa mưa như dưa truyền thống vẫn trồng. Tiêu biểu là những cánh đồng dưa ở Đồng Tháp Mười, từ việc biết lựa chọn giống dưa tốt và việc biết đắp đê chống lũ vào cuối mùa mưa đã biến Đồng Tháp Mười từ một vùng đất hoang hóa cách đây vài chục năm trở thành vùng đất với những ruộng dưa xanh tươi, góp phần đáng kể vào việc nâng cao đời sống của người dân ở vùng đất chịu nhiều mưa lũ, thiên tai. Thế mới thấy được và càng khâm phục hơn sức sống mãnh liệt và khát khao vươn lên chinh phục tự nhiên đễ giành được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nỗ lực hướng tới một cuộc đời mới tươi sáng hơn. Tấm gương của những người dân ở vùng Đồng Tháp Mười là tiêu biểu cho những người nông dân Việt Nam giàu ý chí, vừa biết nhìn tự nhiên để chọn giống cây trồng phù hợp vừa biết cải tạo và khắc phục thiên nhiên để tạo ra những thành quả mong muốn.

Xem thêm:  Tả một người bạn em đang chơi trò chơi

Câu tục ngữ “Nắng tốt dưa mưa tốt lúa” là câu tục ngữ đặc sắc truyền lại kinh nghiệm của người xưa tới con cháu trong việc lựa chọn giống cây trồng sao cho phù hợp với thời tiết tuy nhiên bên cạnh đó câu tục ngữ cũng là một lời an ủi cho những ai đang buồn rầu chán nản vì bản thân. An ủi họ rằng thời thế có lúc thay đổi, bản thân có thể gặp thất bại nhưng cái quan trọng là biết nhìn ra thất bại và chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội tiếp theo. Nếu không chuẩn bị kĩ lưỡng để khi thời cơ đến lại để tuột mất mà không tân dụng được mới đáng để trách móc và thời cơ đến mà con người không sẵn sáng thì cũng không để làm gì. Con người cũng cần biết nhìn nhận thời cuộc để tính táo và sáng suốt lựa chọn hướng đi và quyết định đúng đắn.

Bên cạnh câu “Nắng tốt dưa mưa tốt lúa” cũng còn rất nhiều câu tục ngữ đúc kết kinh nghiệm của cho ông ta trong lĩnh vực này như: “Bao giờ đom đóm bay ra. Hoa gạo rụng xuống thì tra hạt vừng”, “Cơm ăn một bát sao no. Ruột cày một vụ sao cho đành lòng.Sâu cây lúa cạn gieo bông.Chẳng ươm được đỗ thì trồng ngô khoai”…..và còn rất nhiều câu tục ngữ khác nữa, cho thấy những đúc kết kinh nghiệm hết sức chính xác và quý báu của cha ông.

Xem thêm:  Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Kho tàng tục ngữ luôn phong phú với nhiều kinh nghiệm quý báu của cha ông, chúng ta nên tìm hiểu và học hỏi những câu tục ngữ ấy để làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình, cùng với đó cũng góp phần duy trì và gìn giữ phát huy những giá trị của tục ngữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *