Giải thích câu tục ngữ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

0
Giải thích câu tục ngữ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Đề bài: Giải thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng

Bài làm

Ca dao, dân ca đã tự có trong dòng chảy lịch sử lâu đời của đất nước Việt Nam. Nó là sự đúc kết kinh nghiệm, là những bài học quý giá mà thế hệ đi trước muốn lưu lại cho thế hệ sau. Và trong đó, không gì quý giá hơn những thông điệp về tình thương yêu, đoàn kết chung để làm nên những điều vĩ đại, tươi đẹp cho toàn thể chúng ta. Câu tục ngữ vẫn văng vẳng bên tai, diễn đạt tha thiết, ý nghĩa nhất của câu nói này:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Đặc điểm chung của tất cả loại ca dao, dân ca, là mang ngôn ngữ giản dị, đi vào lòng nhân dân, từ những điều thân thiết xung quanh cuộc sống.

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc ph - Giải thích câu tục ngữ: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng 

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Với câu tục ngữ này, có hai hình ảnh mang “nhiễu điều”, “giá gương”,  vật quen thuộc trong  những ngôi nhà  thời xưa. “Nhiễu điều” là một từ để muốn chỉ tấm vải đỏ được coi là thứ đáng quý, được trân trọng, bởi một phần được hiểu là màu đỏ là màu của quyền lực, của sự sang trọng, quý phái, nó được dùng trang trí trong nhà, đặt ở chỗ sạch sẽ, tôn lên được giá trị của nó. Còn “giá gương” thì dễ hiểu đó là cái giá để đựng gương.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về người cha kính yêu của em

Vốn người xưa thường hay dùng tấm vải đỏ ấy để che gương để cho nó tránh bụi bẩn theo thời gian, làm đẹp cho gương, nó cho ta thấy sự tương tác không thể thiếu giữa gương và tấm vải đó, Đó là ta hiểu theo nghĩa đen dễ hiểu là vậy. Nhưng nếu biết được ý nghĩa theo đúng nghĩa bóng thì quả thực nó liên quan rất nhiều đến cuộc sống của mỗi người chúng ta, nó là biểu tượng cho tình yêu thương, đùm bọc trong cộng đồng giữa người với người.

Câu thơ mang đậm tính triết lý, nghĩa tình là đây. Từ một hình ảnh tưởng như quen thuộc, mà có thể suy rộng ra đến cả một xã hội rộng lớn, đặc biệt với đất nước ta. Là một đất nước, giàu dân số, đa sô rất nhiều dân tộc tập hợp trên dải đất hình chữ S yêu thương, quật cường này, từ thuở khai thiên lập địa. Tất cả 54 dân tộc đều coi nhau như anh em, không nên quá phân biệt dân tộc thiểu số, không quan trọng màu sắc da, không phân biệt trình độ văn hóa… Chúng ta đều đồng lòng, huống chi sống trên cùng một đất nước, cùng làng, cùng mang một dòng máu đỏ tươi chảy trong huyết quản.Chúng ta nên trân trọng tất cả người xung quanh, biết yêu thương, yêu quý đồng loại, vì ngay cả loài động vật còn biết điều đó “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” cũng là mang ý nghĩa tích cực này. Lẽ nào con người ta tiến hóa hơn, mà dễ bỏ đi nguyên tắc sống đơn giản ấy.

Xem thêm:  Phân tích thủ pháp nghệ thuật tương phản trong Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn

Chúng ta tự hào lắm khi được sống trong lòng dân tộc, được cống hiến vào những sự nghiệp chung để phát triển đất nước, sao ta có thể sống lẻ loi giữa cuộc đời, dù có mạnh mẽ đến đâu cũng có những lúc ta gặp khó khăn, hoạn nạn, đó là lúc phát huy giá trị về tình yêu thương chia sẽ từ mọi người cho ta, ta nhận từ nó,để như một nguồn động viên, ta có động lực sống tiếp, vượt qua. Nhưng nếu ta không cho lại những hoàn cảnh như thế ở gia đình, xã hội, không động lòng trắc ẩn,  thì mãi mãi người ta sẽ không muốn giúp ta nữa, bạn đang tự tách mình ra khỏi thế giới này. Nên giờ đây, không phải bàn quá nhiều về lý lẽ vốn đúng đắn ấy, đạo lý tựa bao đời ấy.

Để thể hiện tình yêu thương ấy có nhiều cách, có thể chỉ là một lời nói, một cử chỉ quan tâm, một chút ít về tinh thần nhưng phải là xuất phát từ nội tâm chân thành nhất, điều đó đáng được trân trọng, tấm gương tốt đẹp. Có quá nhiều ví dụ trong thực tế, để muốn nói rằng, chính nó tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần sẽ giúp con người vượt qua bao khó khăn, chiến thắng kẻ thù và thiên tai, đi tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Đã có không ít nhà hảo tâm quyên góp cho những em bé có hoàn cảnh khó khăn mà bị bênh tật hiểm nghèo. Đã có bao nhiêu bà mẹ Việt Nam anh hùng đã vượt qua nỗi đau đớn mất con, để nhìn thấy đất nước ta hòa bình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về hai câu thơ trong bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lý Bạch

Mỗi người chúng ta sau khi đọc hiểu, ngẫm câu nói này, nên biết giữ gìn phát huy tích cực bằng hành động đến cộng đồng, hãy thay đổi cải thiện mình từ hôm nay. Ý nghĩa của câu ca dao đã trở nên bất tử, bởi đó là tâm huyết, là tâm nguyện của thế hệ đi trước gửi tới con người muôn đời sau.

Hồng Ngân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *