Giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió

0
Giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió

Bài làm

Chúng ta rất tự hào về nền văn học nước nhà có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ mà ông cha ta để lại cho con cháu, mỗi câu đều dạy cho ta những bài học đáng quý, dạy cho ta những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, để tạo lập cho ta những thói quen tốt, đẩy lùi những thói hư tật xấu. Trong đó có câu “nóng quá sinh gió” để lại cho một ý nghĩa sâu sắc.

Trước hết, ta sẽ tách nghĩa từng câu, nếu hiểu theo nghĩa hiện tượng thiên nhiên thì nắng nóng là dạng thời tiết đặc biệt thường xảy ra trong những tháng mùa hè. Một ngày tại một địa phương coi là nắng nóng khi nhiệt độ cao nhất từ 35 đến 37 độ C hoặc có thể hơn, nhiệt độ không khí một khu vực tăng cao, khi nhiệt độ của không khí nóng bốc mạnh lên cao làm giảm khí áp so với vùng xung quanh ít hơn. Và mặt khác sự chênh lệch khí áp thì các khối khí di chuyển từ nơi có khí áp cao về nơi khí áp thấp mà hành thành nên gió. Hiểu theo hiện tượng thiên nhiên thì câu tục ngữ nói đúng với tri thức khoa học ngày nay, để thấy được ông cha ta cũng nhận định rất chính xác qua cuộc sống hang ngày mà đúc kết được.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về văn bản Cổng trường mở ra của Lý Lan

Còn nếu thể hiện được trí tuệ của những người ngày xưa, qua cách nhìn tinh tế, sự quan sát tỉ mỉ của các bậc tiền nhân để biểu đạt câu tục ngữ như vậy. Các câu ca dao, tục ngữ về hiện tượng thiên nhiên đều được các cụ sáng tác trong quá trình lao động, mà nước ta là một nước nông nghiệp vì vậy người xưa nhằm phục vụ cho công việc trồng trọt của mình.

Thời tiết luôn ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình trồng trọt , đời sống sản xuất và phát triển của cây trồng. Có rất nhiều câu tục ngữ mà ông cha ta nói đến trong nền nông nghiệp như “mây xanh thì nắng, mây trắng thì mưa”, “mau sao thì nắng, vắng sao thì mưa”, …. Qua đó thể hiện được sự quan sát tinh tế của ông cha ta ngày xưa, đưa ra những nhận định về thời tiết rất đúng đắn.

Ngoài ý nghĩa đó, người xưa đan xen vào đó là ý nghĩa sâu xa hơn, dung để chỉ mọi cá nhân, sự vật sự việc trong cuộc sống đều có một giới hạn chịu đựng nhất định, khi vượt qua giới hạn chịu đựng đó thì bản chất sẽ biến đổi và trở thành một điều khác, đúng vậy, mọi thứ đều được đặt một định mức nhất định, mọi quy luật hình thành và ,phát triển đều có bắt đầu và kết thúc cũng chỉ kéo đến một lúc nào đó mà tan rã.

Xem thêm:  Cảm xúc của em trước nụ cười của mẹ – văn lớp 7

giai thich cau tuc ngu nong qua sinh gio - Giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió

Giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió

Như nhân vật chị Dậu trong tác phẩm tắt đèn của Ngô Tất Tố, chị bị chế độ phong kiến chèn ép đến mức không chịu được nữa để bảo vệ chồng mình, chống lại bọn phong kiến, hay nhân vật chí phèo của Nam Cao, một anh nông dân lương thiện cũng bị xã hội phong kiến chèn ép mà biến thành một kẻ rạch mặt ăn vạ, thay đổi bản chất con người lương thiện trong nhân vật Chí Phèo. Qua đó thể hiện một sự đau long đối với những con người nông dân chân chất, họ bị dồn ép mà phải thay đổi bản chất trong con người họ rồi làm ra những việc trở nên khác thường.

Nếu như đưa ta đến một môi trường cạnh trạnh, giúp ta vượt qua chính mình, vượt qua những nỗi sợ hãi, thay đổi những điều không tốt, thay đổi theo hướng tích cực, bản chất khi đó sẽ được tăng thêm kinh nghiệm trong đối nhân xử thế, trong công việc, theo những điều tốt thì sẽ đem lại cho ta những giá trị đích thực sẽ khiến ta thêm cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, nhưng khi bị người khác động đến lòng tự trọng, đến giới hạn chịu đựng của bản nhân mình thì “nóng” sẽ thành “gió”, trở thành một con người khác, lúc đó bản thân sẽ phản ứng lại rất mạnh mẽ, đấu tranh, để tấn công lại người mà chạm đến giới hạn cuối cùng của mình.  

Xem thêm:  Cảm nghĩ về người mẹ của em

Câu tục ngữ gắn gọn với bốn chữ nhưng đã đem lại cho ta những ý nghĩa quan trong đời sống hang ngày cũng như trong cách suy nghĩ, và nó vẫn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến bây giờ để thấy được những bài học rất quý báu, mỗi chúng ta cần tự tạo cho mình cách kiềm chế bản thân đồng thời thay đổi theo một hướng tích cực chứ không nên tiêu cực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *