Giải thích câu tục ngữ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

0
Giải thích câu tục ngữ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Bài làm

Ông bà ta luôn khuyên con cháu mình cần cần thận trước sau, đừng để đến lúc việc đã lỡ thì sẽ khó khăn hơn như câu tục ngữ “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” , câu tục ngữ là lời nhắn nhủ tới mọi người rằng trong cuộc sống nên biết ngăn ngừa sự việc hơn là giải quyết sự việc.

Câu tục ngữ trên có tính chính xác cao, cần hiểu “Phòng bệnh” ở đây là đưa ra những phương pháp và cách tránh các bệnh ảnh hưởng đến cây cảnh và vật nuôi.Các biện pháp để phòng bệnh như vệ sinh chuồng trại cơ sở nuôi trồng, chú ý quan sát tình hình của vật nuôi.. “Chữa bệnh” tức là dùng thuốc hay các phương pháp có hiệu quả nhắm chữa trị bệnh mà cơ thể hay vật nuôi… đã mắc phải rồi. Phòng bệnh là chủ động trước bệnh tật mà chủ động luôn luôn là một điều tốt, chữa bệnh là bị động và khó khăn hơn.Việc phòng bệnh sẽ dễ dàng và tốt hơn so với việc khi đã mắc bệnh và chữa trị.Từ đây có thể hiểu rộng ra rằng mỗi người chúng ta nên sống ngay thẳng đúng đắn, không trái với lương tâm để tránh mắc phải những sai lầm. Việc rèn luyện một lối sống tốt hẳn sẽ dễ dàng hơn với việc sửa chữa những sai lầm mắc phải.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Người ta là hoa đất”

Tại sao lại khẳng định “Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh”? Khi phòng bệnh sẽ hạn chế được những thiệt hại, chữa bệnh sẽ khó và tốn kém hơn rất nhiều. Ví dụ như đối với các dịch bệnh có tính bùng phát mạnh mẽ như ebola chẳng hạn, nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa đối với dịch bệnh này sẽ hạn chế sự lan truyền của nó với những người xung quanh. Như vậy vừa giảm bớt đau đớn với con người vừa có thể hạn chế những mất mát về người và của. Nhưng nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, để ebola bùng phát và lan rộng sẽ gây ra một hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đe dọa tới sự phát triển của con người và kinh tế, lúc này việc chữa bệnh sẽ rất khó khăn hay thâm chí không thể chữa được.

giai thich cau tuc ngu phong benh hon chua benh - Giải thích câu tục ngữ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Giải thích câu tục ngữ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tuy nhiên ý nghĩa của câu tục ngữ không chỉ đơn thuấn dừng lại ở việc chữa bệnh và phòng bệnh, nó cũng là một bài học với con người trong cuộc sống. Cuộc sống với ngày càng nhiều cám dỗ nếu không vững vàng việc sa ngã là rất dễ dàng thế nên mỗi người cần rèn luyện tính tự chủ của bản thân, luôn đứng vững trước cám dỗ không để bị rơi vào vòng lao lí. Giữ lối sống ngay thẳng, cương trực để trở thành một người tốt, không để khi lầm lỗi mới hối hận đến lúc ấy sẽ rất khó khắn. Bởi người mắc sai lầm sẽ rất dễ đánh mắt lòng tin với những người xung quanh, lòng tin mà bị đánh mất thì khó lấy lại. Vậy nên mỗi người cần sống sao cho ngay thẳng, lương thiện để tránh sa ngã vào những sai lầm.Câu tục ngữ là bài học không chỉ dừng lại đối với việc phòng chữa bệnh của con người mà còn là bài học về cách sống.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Quân tử nhất ngôn

Tục ngữ là kho tàng tri thức quý giá của cha ông ta truyền lại, những bài học được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế hết sức quý báu, bài học mà ai cũng cần học và biết. Tục ngữ ngắn gọn, hàm súc dễ hiểu, dễ truyền tải ý nghĩa tới người đọc sẽ mãi là một tài sản quý giá của cha ông để lại. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là một kinh nghiệm trong trồng trọt nuôi trồng đặc biệt quý báu, đặc biệt là đối với một đất nước vẫn chủ yếu phát triển bằng nông nghiệp như nước ta. Hiểu rõ và áp dụng hiệu quả ý nghĩa của câu tục ngữ vừa giúp giảm bớt sức người và tiết kiệm tiền của. Đồng thời cũng nên hiểu rõ một bài học nữa về việc rèn luyện và học tập, luôn giữ lối sống tốt và rèn luyện nó thành một thói quen để đứng vững trên bờ lương thiện, tránh rơi vào những việc xấu xa, trở thành người xấu.

Kho tàng tục ngữ vẫn luôn phong phú,đa dạng và ẩn chứa vô vàn bài học quý giá về tình người, về nhân cách sống hay những kinh nghiệm quý báu mà cha ông truyền lại cho con cháu. Nó là niềm tự hào, là vốn sống phong phú của người Việt, ăn sâu vào nếp nghĩ và cách sống của mỗi con người. Chúng nó- những thế hệ sau cần tiếp nối và phát huy truyền thống, kinh nghiệm lâu năm này của cha ông để lại.

Xem thêm:  Hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *