Giải thích câu tục ngữ: Quá mù ra mưa

0
Giải thích câu tục ngữ: Quá mù ra mưa

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Quá mù ra mưa

Bài làm

Mỗi thứ sinh ra trên đời đều có quy luật và tạo hóa riêng, tạo cho cho nó có sự tồn tại và đức tính riêng, ông cha ta từ xưa đến nay để lại cho ta rất nhiều bài học quý báu, dạy cho ta vô vàn nhiều điều mà ta chưa biết trong cuộc sống, câu tục ngữ “quá mù ra mưa”, một câu tục ngữ có ý nghĩa khiến ta rất khó có thể hiểu ngay được.

Đầu tiên theo nghĩa thường “mù” chính là sương mù, nó là một hiện tượng của thiên nhiên thường xuất hiện vào mùa đông, hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti giống như những đám mây, đặc biệt vào sáng sớm ta có thể nhìn rõ sương mù, còn “mưa” là dạng ngưng tụ hơi nước khi gặp điều kiện lạnh. Đặc biệt khi hiện tượng bốc hơi nước càng nhiều , ngưng tụ trong các đám mây, lâu ngày các đám mây nặng sẽ tạo thành mưa, hiểu theo đó thì câu tục ngữ là quá nhiều sương mù sẽ tạo thành mưa, đó chính là hiện tượng của thiên nhiên rất bình thường.

Nhưng các cụ có phải chỉ muốn chúng ta hiểu đơn giản như vậy, trong đó tiềm ẩn một bài học mà ai cũng đáng lưu tâm, nếu con người chính là sương mù khi cứ bị dồn ép, cứ bị người khác chèn lấp, dần dần thì cũng phải bộc phát giống như sương mù cũng thành mưa, dù chỉ là mưa phùn không thể làm ướt ai như cơn mưa rào nhưng có cũng sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến chúng ta. Nhưng nó cứ tích dần, tích mãi thì một ngày cũng sẽ trở thành cơn mưa lớn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công…”- Văn lớp 7

giai thich cau tuc ngu qua mu ra mua - Giải thích câu tục ngữ: Quá mù ra mưa

Giải thích câu tục ngữ: Quá mù ra mưa

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người có một tích cách riêng, có người hiền, có người cá tính, có người thục nữ, lành tính họ dường như không thích xích mích, muốn sống một cuộc sống yên bình, hòa đồng với mọi người xung quanh, cho đến một ngày họ bị người khác chèn ép, động đến lòng tự trọng của họ thì dù có hiền tới đâu thì họ cũng tức giận mà gây gổ với người động đến lòng tự trọng của họ. Điều đó sẽ khiến mọi người rất kinh ngạc vì người hiền lành như vậy có thể hung bạo như vậy, đúng với câu “quá mù ra mưa”. Khi ta bị động đến tự tôn của bản thân, danh dự và nhân phẩm thì không muốn họ sỉ nhục mình. Các cụ có câu “một điều nhịn chín điều lành” nhưng con người luôn có đến một giới hạn nào đó sẽ phải bộc phát và giải tỏa những nhẫn nhịn đó, dù vậy ta cũng thể đánh giá một con người được vì “sông có khúc, người có lúc”, và bản chất thì khó có thể thay đổi được.

Cùng với ý nghĩa đó, nếu ta chăm chỉ, cố gắng từng ngày, phấn đấu thì lâu dần ta sẽ nhận được những thành công, giống như những chú ong thợ cứ mải miết bay đi tìm kiếm những nhụy hoa về làm mật ngọt, những chú trọng phải hút mật từng nhụy hoa, phải kiếm rất lâu, trải qua rất nhiều chuyến đi thì ong mới tạo ra được giọt mật ngọt như thế và giọt mật đó là chính là bao nhiêu công sức, sự chăm chỉ, cần mẫn, dường như cũng đã có sức mang cho đời nhiều điều khác lạ hơn, cảm thấy vui hơn nhiều rồi.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về câu nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”- văn lớp 7

Trên con đường trưởng thành, mỗi chúng ta đều trải qua rất nhiều điều khó khăn, vất vả trong cuộc sống, để đạt được những thành công như mình mong muốn thì con người chúng ta cũng cần như những chú ong mật, cần phải cố gắng tích lũy cho bản than mình đầy đủ những kiến thức chắc chắn, ở một ngày nào đó không xa, những thứ mà tích lũy được đó sẽ mang lại một sự đột phá “quá mù” để rồi “ra mưa”, để cho mình thể hiện bản thân, dù trong hoàn cảnh nào, bằng những kinh nghiệm đó ta có thể tự tin vững bước trên đôi chân của mình, đó là những thứ còn làm niềm tự hào cho gia đình và bạn bè.

Mặc dù những câu chuyện chỉ không may là lời nói đùa lại thành thật, có vài câu nói của người khác lại ảnh hưởng rất sâu sắc đến tâm lý của một người, cũng chỉ vì một người bình thường mà thay đổi tính cách, vì vậy, khi nói đến một chuyện gì đó hoặc ai đó chúng ta không nên dồn ép người khác quá mức đến một lúc nào nó khi họ bộc phát ra thì nó sẽ khiến nhiều hậu quả xảy ra, có thể tốt hoặc xấu còn vào cách suy nghĩ họ.

Qua câu tục ngữ để cho một bài học cho bản thân mình và cho người khác, trong cuộc sống là vậy, cái gì cũng một giới hạn nhất định, hãy cố gắng tiếp thu những điều tốt, điều hay lấy nó làm bàn đạp cho thành công sau này của mình, và đừng dồn ép mà phải từ từ, tích lũy từ cái nhỏ nhất để thành điều lớn lao.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Con hơn cha là nhà có phúc

Từ khóa từ Google:

  • Ý nghĩa của câu giả mù sa mưa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *