Giải thích câu tục ngữ: Quân pháp bất vị thân

0
Giải thích câu tục ngữ: Quân pháp bất vị thân

Đề bài: Anh chị hãy giải thích câu tục ngữ: Quân pháp bất vị thân

Bài làm

Việt Nam là đất nước của tiếng nói hòa bình, bác ái. Là một đất nước đề cao sự công bằng, bình đẳng, luôn lên tiếng đứng về phía công lí lẽ phải nên tục ngữ “Quân pháp bất vị thân” được sử dụng rộng rãi ở nước ta, là một bài học trong kho tàng tục ngữ vô cùng quý giá và đúng đắn. Vậy câu tục ngữ được hiểu như thế nào?

“Quân pháp bất vị thân”, quân pháp là pháp luật, quy tắc; bất là không; vị thân là thân phậ, vị thế. Do đó có thể hiểu “Quân pháp bất vị thân” la pháp luật của vua không thiên vị ai. Sở dĩ có câu tục ngữ này bởi ngày trước quyền hành hoàn toàn nằm trong tay nhà vua, câu tục ngữ là lời khẳng định về tính công bằng trong hệ thống pháp luật. Pháp luật là những quy tắc để chấn chỉnh trật tự an ninh xã hội nên sẽ không thiên vị bất kì ai, mặc kệ người đó có chức vị hay địa thế gì, chỉ cần có tội nhất định phải xử phạt nghiêm chỉnh theo luật pháp.

Đây là một câu tục ngữ hoàn toàn đúng và đề cao được sự công bằng. Một đất nước phải có sự công bằng giữa con người với con người thì mới có thể hướng tới sự phát triển bền vững. Nếu vì quyền thế mà bỏ qua cho các quan chức thì sẽ khiến bộ máy cai trị nhà nước nhũng nhiễu, thiếu chính xác từ đó chất lượng quản lí giảm sút, khiến xã hội khó có định hướng phát triển bền vững. Còn đối với cá nhân, việc không đảm bảo công bằng sẽ khiến lòng dân hoang mang, không ổn định từ đó dẫn đến sự thiếu đoàn kết trong nội bộ. Mà sức mạnh của một dân tộc xuất phát từ lòng dân. Lòng dân không chắc ắt khó thành việc lớn. Vì thế, đảm bảo sự công bằng trong một đất nước là vô cùng quan trọng và cần thiết, không chỉ để đảm bảo sự phát trển bền vững của xã hội mà còn duy trì thể chế chính trị của một đất nước ổn định. Công bằng là tiền đề để phát triển. Giống như với Liên Xô, xã hội chủ nghĩa bị lật đổ cũng là do hiểu sai ý nghĩa của sự công bằng.

Xem thêm:  Giải thích câu nói của Lê nin: Học học nữa học mãi

giai thich cau tuc ngu quan phap bat vi than - Giải thích câu tục ngữ: Quân pháp bất vị thân

Giải thích câu tục ngữ: Quân pháp bất vị thân

Hệ thống pháp luật xây dựng để đảm bảo kỉ cương của một đất nước. Việc xử phạt nghiêm minh người mắc tội sẽ giúp xã hội ngày càng phát triển và loại bỏ những phần tử xấu. Pháp luật được thực thi nghiêm minh đặc biệt đối với những người đứng đầu trong bộ máy cai trị nhà nước  là điều đặc biệt quan trọng bởi họ là những người đưa ra chủ trương, chính sách ảnh hưởng tới sự phát triển của cả một đất nước. “Quân pháp bất vị thân” quả thật đã nêu lên một bài học sâu sắc với cuộc sống trong vấn đề thực thi pháp luật.

Việc thực hiện tốt pháp luật là điều vô cùng cần thiết, câu tục ngữ cũng nêu lên được rằng, với pháp luật chỉ có đúng sai chứ không có phân biệt thân phận, chức vụ. Pháp luật nhà nước Việt Nam không dung tha cho bất cứ ai làm trái pháp luật, gần đây nhất bộ trưởng Đinh La Thăng với những hành vi trái pháp luật đã bị khởi tố và bắt giam, từ đây có thể thấy pháp luật không nương tay và để lọt lưới bất cứ tội phạm nào. Không bởi vì quyền thế hay chức vụ, chỉ cần có tội sẽ bị nghiêm minh xử phạt. Việc nghiêm chỉnh xử phạt người có tội là cơ sở để xã hội có thể tồn tại và phát triển. Giả xử, quân pháp không nghiêm chỉnh thì xã hội liệu có thể tiếp tục duy trì?

Xem thêm:  Phân tích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Câu tục ngữ là bài học từ những ngày đầu dựng nước, cha ông ta đã ý thức rõ được vai trò quan trọng của pháp luật. Trước kia khi vua nắm trong tay quyền quyết định mọi chuyện thì câu tục ngữ là lời khẳng định sự công bằng trong việc xử lí kẻ phạm tội với tất cả mọi người là như nhau, hiện nay để phát huy tốt nhất chức vụ của các cơ quan nhà nước, Nhà nước thành lập là vì lợi ích của nhân dân cho nên việc thực thi pháp luật công bằng với mọi người là vô cùng cần thiết. “Quân pháp bất vị thân” là câu tục ngữ ngắn gọn, xúc tích, thể hiện rõ một quan điểm về sự công bằng nghiêm chỉnh trong xã hội. Câu tục ngữ có giá trị lâu dài với con người bởi tính đúng đắn của nó. Mỗi người từ đây cũng cần có thái độ nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp góp phần xây dựng xã hội ngày một công bằng văn minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *